CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

5 vòng tròn thần kỳ: Bài học giới tính về khoảng cách an toàn bố mẹ nên dạy con từ tấm bé

Nuôi dạy con - 15/05

5 vòng tròn màu sắc khác nhau tượng trưng cho 5 mối quan hệ sẽ giúp trẻ nhận thức rõ ràng về các ranh giới và chủ động bảo vệ bản thân khỏi những kẻ có ý đồ xâm hại tình dục.

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em luôn khiến phụ huynh đứng ngồi không yên. Đặc biệt trong thời gian gần đây, liên tiếp những vụ xâm hại có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp.

Vụ Nguyễn Hữu Linh 'nựng' bé gái trong thang máy chưa kịp lắng xuống thì những thông tin về việc Christopher Trinnaman, người từng phải thụ án 4 năm tội ấu dâm chuyển tới Việt Nam sau khi mãn hạn tù đang khiến những người làm cha làm mẹ càng thêm hoang mang.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình chiếm tỉ lệ cao là 21,3%, gần 60% số trẻ em bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm.

Chính vì thực tế này, Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã khuyến cáo, cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình là dạy cho trẻ những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, giúp các bé tự bảo vệ mình.

Nói với con về vòng tròn thần kỳ này, cha mẹ khỏi lo con bị xâm hại - ảnh 1

Trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình chiếm tỉ lệ cao. (Ảnh minh họa).

Sau khi đã dạy con gọi tên chính xác các bộ phận riêng tư trên cơ thể, cha mẹ cũng cần dạy con về giới hạn của sự an toàn để bảo vệ bản thân trước những người xung quanh bằng quy tắc 5 vòng tròn.

Theo đó, quy tắc này dạy trẻ biết ứng xử lịch sự và có khoảng cách với mọi người. Tương ứng với mỗi vòng tròn, quy tắc nêu rõ đối với từng mức quan hệ sẽ có các hành vi ứng xử tương ứng chấp nhận được, ngoài ra cách hành vi thân mật quá mức trẻ không được phép chấp nhận.

Quy tắc 5 vòng tròn cụ thể như sau:

- Vòng màu xanh dương ở trong cùng đại diện cho cha mẹ đẻ. Hành vi thể hiện tình cảm phù hợp của con và cha mẹ là ôm hôn, bế ẵm, nắm tay ở bên ngoài lớp quần áo. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên dạy trẻ những ranh giới không gian cá nhân.

Khi trẻ còn quá nhỏ, cha mẹ có thể giúp con tắm rửa, bác sĩ, y tá có thể thăm khám các bộ phận riêng tư trên cơ thể trẻ khi có bệnh (với điều kiện có sự chứng kiến của cha mẹ đẻ). Ngoài ra, tuyệt đối không ai được phép chạm vào ngực và vùng kín của trẻ, cũng không ai được bắt trẻ tự chạm vào các khu vực đó.

- Vòng tròn màu xanh ngọc là khu vực của người nhà, đó là ông bà nội ngoại, anh chị em ruột… Những người đó chỉ được ôm, cầm tay, khoác tay trẻ, hạn chế tối đa động chạm vào khu vực khác.

- Vòng tròn màu vàng đại diện cho người quen (như hàng xóm, bạn bố mẹ…). Cha mẹ cần phải nói rõ cho trẻ biết về những chuẩn mực xã hội, phân loại mức độ quen biết và các quy tắc an toàn trong giao tiếp. Ở mối quan hệ này, trẻ chỉ nên cho họ bắt tay chứ không cho chạm vào người.

Nói với con về vòng tròn thần kỳ này, cha mẹ khỏi lo con bị xâm hại - ảnh 2

Cha mẹ cũng cần dạy con về giới hạn của sự an toàn để bảo vệ bản thân trước những người xung quanh bằng quy tắc 5 vòng tròn.

- Vòng tròn màu đỏ tượng trưng cho những người xa lạ mà cha mẹ và trẻ không hề quen biết. Không phải người lạ nào cũng nguy hiểm nhưng vì họ là người lạ nên không thể đánh giá họ tốt hay xấu. Bởi thế, với những người lạ mà trẻ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường, một cái vẫy tay chào là đủ.

Cha mẹ hãy dạy trẻ không nên tin, nghe lời người lạ, không nói với họ bất cứ điều gì về bản thân và những người thân yêu trong gia đình. Trẻ tuyệt đối không bao giờ được đi theo hoặc ngồi lên xe cho người lạ chở đi bất cứ đâu. Trẻ cũng không được nhận bánh, kẹo, quà từ người lạ.

- Vòng tròn màu đen đại diện cho những người lạ gây bất an cho trẻ. Hãy xua tay nếu họ đến quá gần, nếu cần thì hét to, chạy trốn. Có một số trường hợp người lạ hỏi trẻ về đường đi hoặc nhờ trẻ giúp đỡ việc gì đó, hãy dạy cho trẻ biết rằng nếu người lạ thực sự cần giúp đỡ, sẽ không bao giờ họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ trẻ em. Vì thế, từ chối hay bỏ chạy vẫn là điều trẻ nên làm.

Cha mẹ có thể vẽ 5 vòng tròn này và để trẻ tô màu để nắm được các ranh giới ứng xử. Cùng với đó, điều quan trọng luôn cần nhấn mạnh với trẻ rằng 'Đừng im lặng!'. Bất cứ hành vi đụng chạm cơ thể nào chưa có sự đồng ý của trẻ, dù là bất cứ ai, hãy nói ngay cho cha mẹ biết. Ngoài ra, nếu trẻ không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm.

Theo KK/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://helino.ttvn.vn/helino/5-vong-tron-than-ky-bai-hoc-gioi-tinh-ve-khoang-cach-an-toan-bo-me-nen-day-con-tu-tam-be-2220191551330616.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Xâm hại tình dục trẻ em: Chuyên gia chỉ ra 'thủ phạm' khiến con người dễ sa ngã

Sống khỏe - 05/04

Xâm hại tình dục trẻ em: Chuyên gia chỉ ra 'thủ phạm' khiến con người dễ sa ngã

Theo chuyên gia một đức trẻ bị quấy rối, lạm dụng tình dục là sang chấn cực kỳ 'khủng kiếp' ám ảnh suốt đời, ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ sau này.

Từ những vụ xâm hại trẻ em, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con?

Sống khỏe - 10/04

Từ những vụ xâm hại trẻ em, cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con?

Sờ đùi, vỗ mông, sàm sỡ, cưỡng hôn… đều là những hành vi quấy rối, dâm ô khiến trẻ bị ám ảnh và rối loạn tâm lý.

6 nguyên tắc “vàng” giúp trẻ mạnh mẽ, tự bảo vệ bản thân và ngăn chặn kẻ xấu xâm hại.

Sống khỏe - 01/05

6 nguyên tắc “vàng” giúp trẻ mạnh mẽ, tự bảo vệ bản thân và ngăn chặn kẻ xấu xâm hại.

Hiện tượng xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em đang là những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Những nguyên tắc cơ bản sẽ giúp trẻ tránh bị kẻ xấu đe dọa và lạm dụng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những con số đáng sợ về xâm hại tình dục trẻ em

Đây là một lời cảnh báo, đồng thời cũng đưa ra những cách giúp bố mẹ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục (Video: UNFPA Viet Nam - Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục

Trước khi quyết định chọn trường Chuyên hay Quốc tế cho con, cha mẹ rất nên tham khảo lời khuyên chuẩn xác này

Sống khỏe - 14/05

Trước khi quyết định chọn trường Chuyên hay Quốc tế cho con, cha mẹ rất nên tham khảo lời khuyên chuẩn xác này

Chuyện tìm trường cho con luôn luôn là một vấn đề nan giải với nhiều phụ huynh, nếu cha mẹ còn đang trăn trở suy nghĩ thì hãy tham khảo ngay những phân tích hợp lý dưới đây của một người mẹ làm nhà báo.

Cảnh báo bệnh nguy hiểm: Cậu bé 16 tuổi bị sốt xuất huyết nặng, tiểu cầu chỉ bằng 1/6 bình thường

Sống khỏe - 14/05

Cảnh báo bệnh nguy hiểm: Cậu bé 16 tuổi bị sốt xuất huyết nặng, tiểu cầu chỉ bằng 1/6 bình thường

Bệnh nhi nhập viện vì sốt xuất huyết nặng khiến tiểu cầu giảm mạnh, lừ đừ, nôn ói liên tục, đau bụng nhiều vùng hạ sườn phải, rối loạn vận mạch nguy hiểm.

Em bé vàng trong làng làm dáng: Thấy máy ảnh lia tới thì đang lim dim ngủ cũng phải tranh thủ giơ tay tạo kiểu

Sống khỏe - 14/05

Em bé vàng trong làng làm dáng: Thấy máy ảnh lia tới thì đang lim dim ngủ cũng phải tranh thủ giơ tay tạo kiểu

Em bé sơ sinh bỗng chốc nổi như cồn trên MXH và được gọi bằng những cái tên thú vị vì đang ngủ cũng tranh thủ tạo dáng.

Chuyện mang thai và những điều chả ai hay: Vì sao có mẹ rốn lồi, người thì lại phẳng lì?

Sống khỏe - 14/05

Chuyện mang thai và những điều chả ai hay: Vì sao có mẹ rốn lồi, người thì lại phẳng lì?

Khi mang thai, có mẹ rốn bị lồi ra có thể nhìn thấy rõ sau lớp áo, nhất là trong 3 tháng cuối thai kì, nhưng có người lại không.

Bác sĩ Việt ở Pháp chỉ rõ những việc mẹ bầu cần làm để sinh ra những em bé thông minh, khỏe mạnh

Sống khỏe - 13/05

Bác sĩ Việt ở Pháp chỉ rõ những việc mẹ bầu cần làm để sinh ra những em bé thông minh, khỏe mạnh

Dưới đây là một loạt những lời khuyên và hướng dẫn bổ ích dành cho các cặp vợ đang muốn có con.

Video nổi bật