CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nón siêu âm phát hiện đột quỵ

Kỹ năng sống - 21/06

Mũ phát hiện đột quỵ mới được chế tạo có thể xác định nguyên nhân đột quỵ.

Các nhà khoa học Thụy Điển tại Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Sahlgrenska đã nghiên cứu chế tạo một loại thiết bị trùm đầu có thể chẩn đoán nhanh và chính xác dạng đột quỵ của bệnh nhân nhằm tạo điều kiện chữa trị thích hợp và kịp thời.

Theo phát minh được công bố trên Tạp chí IEEE Transactions on Biomedical Engineering, mũ phát hiện đột quỵ mới được chế tạo có thể xác định nguyên nhân đột quỵ là thiếu máu cục bộ do cục máu đông làm nghẽn mạch máu não hoặc do xuất huyết não bằng cách sử dụng sóng siêu âm để khảo sát mô não.

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 45 người và mẫu thiết bị này phân biệt thành công giữa 2 nhóm bệnh nhân nói trên cũng như với người không bị đột quỵ. Hai dạng đột quỵ này đòi hỏi được chữa trị kịp thời theo cách khác nhau. Theo đó, thiếu máu cục bộ do cục máu đông được chữa trị bằng thuốc làm tan máu đông.

Tuy nhiên, dạng thuốc này có thể gây nguy hiểm đối với bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não. Cách chẩn đoán hiện nay phải nhờ vào thiết bị tại bệnh viện như máy chụp quét cắt lớp điện toán (CT scan). Nhóm nghiên cứu hy vọng thiết bị của họ có thể được sử dụng cơ động như được đặt ngay trên xe cứu thương để chẩn đoán nhanh và chính xác.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Video nổi bật