CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

[Nóng] Vụ án chạy thận Hoà Bình: Tranh cãi nảy lửa, Bộ Y tế tiết lộ nội dung công văn mật

Thời sự - 13/06

Sáng ngày 13/6, tại phiên phúc thẩm vụ án tai biến chạy thận Hoà Bình có sự có mặt của đại diện Bộ Y tế, các chuyên gia tại Bệnh viện Bạch Mai, Đại học y, Đại học Dược…

[Nóng] Vụ án chạy thận Hoà Bình: Tranh cãi nảy lửa, Bộ Y tế tiết lộ nội dung công văn mật

Công văn mật số 41 của Bộ Y tế nói gì?

Sự có mặt của đại diện Bộ Y tế (BYT) có mặt tại phiên toà phúc thẩm vụ án tai biến chạy thận Hoà Bình để trả lời liên quan tới công văn mật số 41.

HĐXX khẳng định, BYT được mời tới để giải trình làm rõ hơn về công văn mật.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình là một sự cố hy hữu. Khi xảy ra sự cố Bộ Y tế đã gửi đi 7 công văn trả lời cơ quan điều tra liên quan tới vụ án.

Ông Quang khẳng định, tất cả các bị cáo trong vụ án này đều phải chịu trách nhiệm khi sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. Việc xét xử cần đúng người đúng tội, không để oan sai, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo theo nguyên nhân cấu thành phạm tội để đội ngũ y tế trong cả nước yên tâm công tác.

Theo ông Quang, Công văn 41 là công văn mật Bộ Y tế gửi Chính phủ báo cáo về việc xuất hiện tình tiết mới nguyên nhân tử vong trong vụ án.

[Nóng] Vụ án chạy thận Hoà Bình: Tranh cãi nảy lửa, Bộ Y tế tiết lộ nội dung công văn mật

Bộ Y tế đã thực hiện chỉ thị của Thủ tướng gửi công văn mật 69 cho Toà án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cáo, Bộ Công an, nhưng tới nay chưa có câu trả lời.

HĐXX khẳng định đã nhận được Công văn 41 của Bộ Y tế từ Toà án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cáo, Bộ Công an chuyển về cho Toà án nhân dân, Viện kiểm sát, cơ quan Công an tỉnh Hoà Bình đúng cấp thẩm quyền.

HĐXX yêu cầu nêu quan điểm của Bộ Y tế và sẽ xem xét trên các cơ sở khách quan để tránh tránh oan sai. HĐXX không yêu cầu đại diện Bộ Y tế phải nêu chi tiết nội dung công văn, chỉ yêu cầu nêu rõ quan điểm của Bộ Y tế.

Quan điểm của Bộ Y tế về vụ án chạy thận Hoà Bình

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ Trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nêu quan điểm: Dựa trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng, bản án sơ thẩm, bản vẽ Bùi Mạnh Quốc vẽ có chữ ký điều tra viên đăng trên báo có trong bút lục… Bộ Y tế cho rằng, nguyên nhân chết của 8 nạn nhân chưa thoả đáng, uẩn khúc, nghi vấn và cần phải làm rõ.

Thứ nhất: Bộ Y tế có đặt ra câu hỏi có phải nguyên nhân chất của 8 nạn nhân có phải do florua? Triệu chứng ngộ độc florua khác so với các biểu hiện các bệnh nhân đã tử vong. Trước đó cả 8 bệnh nhân đều được kết luận là do sốc phản vệ. Thế giới ngộ độc axit clohydric là hiếm gặp, y văn chưa ghi nhận.

Thứ 2: Axit clohydric là axit tan đồng đều trong nước nên không thể có tồn dư axit clohydric trong nước của các đầu cấp RO. Nếu ngộ độc axit clohydric thì không chỉ 8 bệnh nhân tử vong mà 18 bệnh nhân ngày hôm đó cũng sẽ tử vong. Kết luận điều tra nạn nhân chết do florua không phù hợp với diễn biến lâm sàng, khoa học của bệnh nhân.

Bộ Y tế đã có luận giải khoa học rất có thể hệ thống nước ô nhiễm từ hệ thống RO1 đã xâm nhập vào vòng tuần hoàn thẩm tách RO2 và gây tử vong cho bệnh nhân.

Nguyên nhân tử vong là bị nhiễm bẩn đa chất từ RO1 vào RO2. Trong đó, có một phần hoá chất được xử dụng để sục rửa hệ thống.

Bộ y tế đã đưa ra nghi vấn:

- Vì sao trước đó Quốc đã súc rửa đường ống bằng 2 hoá chất trên nhưng không xảy ra sự cố. Nhưng lần này xảy ra sự cố liệu Quốc có làm điều gì hay không?

- Vì sao những lần trước Quốc không xét nghiệm AAMI bệnh nhân vẫn không sao? Lần này không xét nghiệm bệnh nhân lại chết?

- Vì sao bệnh viện chỉ bảo dưỡng RO2 mà không bảo dưỡng hệ thống RO1? Hư hỏng hệ thống RO1 có thể ảnh hưởng tới RO2 và ngược lại.

- Vì sao Quốc dùng HF và HCL mà khi xét nghiệm lại có HF, có phải nguyên nhân tử vong là một nguyên nhân khác?

- Vì sao cơ quan điều tra lại phá bỏ hệ thồng RO1 và RO2 lắp một đường ống mới trong khi đây là vật chứng quan trọng của vụ án?

Ngay tại toà đã có cuộc tranh cãi nảy lửa giữa đại diện Bộ Y tế và đại diện Viện khoa học Hình sự Bộ công an đến mức HĐXX phải can thiệp để giảm sự căng thẳng. Trước những nghi vấn của đại diện Bộ Y tế, phía Viện Khoa học hình sự khẳng định nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân là florua. Viện chịu trách nhiệm với tất cả quá trình thu thập điều tra của vụ án khách quan, khoa học. Viện đã có những cuộc hội thảo với rất nhiều chuyên gia mới đưa ra được kết luận trên.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn 2569 gửi TAND tỉnh Hòa Bình, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng tuyên phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Bộ Y tế cho rằng trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với bác sĩ Lương sẽ là 'tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu' và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Trao đổi bên ngoài phòng xử án trả lời báo chí ông Quang cho biết, Bộ y tế chưa thấy những lý giải của viện khoa học hình sự Bộ Công an. Như vậy nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân vẫn là một bí ẩn.

'Tôi mong muốn nếu như có được cuộc tranh tụng về mặt khoa học, giữa chuyên gia của Bộ Y tế và chuyên gia của Viện Khoa học hình sự để thống nhất được cách lý giải, thì bản án sẽ thuyết phục và 8 nạn nhân ở dưới suối vàng cũng sẽ siêu thoát.

Viện khoa học hình sự đang nợ phiên toà này một câu trả lời về con đường hư hỏng của 3 van, chất độc khiến 8 nạn nhân tử vong'.

Khi hỏi về vấn đề của bị cáo Hoàng Công Lương, quan điểm của ông Quang cho rằng, Bộ Y tế nhìn nhận toàn vụ án không nhìn nhận góc độ cho bất cứ cá nhân nào.

Qua vụ án này Bộ Y tế mong muốn được xét xử đúng người đúng tội, không để oan người vô tôi, không để lọt tội. Đưa ra tội danh phải có yếu tố cấu thành tội phạm, chủ thể, khách thể, chủ quan, khách quan một câchs thuyệt phúc.

'Nguyên nhân tử vong và con đường nạn nhân nhiễm đa chất phải được sáng tỏ. Nhưng trên toà vị đại diện Viện khoa học hình sự đã chưa lý giả được để chúng ta nhìn nhận vụ này vẫn còn bí ẩn chưa được giải đáp', ông Quang chia sẻ quan điểm.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/nong-vu-an-chay-than-hoa-binh-tranh-cai-nay-lua-bo-y-te-tiet-lo-noi-dung-cong-van-mat-8201913612323313.htm

Tin liên quan

Các chuyên gia BV Bạch Mai khẳng định BVĐK Hòa Bình đã làm đúng quy trình

Sống khỏe - 18/01

Các chuyên gia BV Bạch Mai khẳng định BVĐK Hòa Bình đã làm đúng quy trình

Chiều 18/1, HĐXX phiên tòa xét xử vụ chạy thận tại Hòa Bình mời một số chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đến Tòa để tham vấn một số vấn đề về mặt chuyên môn. Theo các chuyên gia BVĐK tỉnh Hòa Bình đã xử lý theo đúng phác đồ mà Bộ Y tế ban hành và đã làm đúng quy trình.

Không có chứng cứ nào có vụ đầu độc ở BVĐK tỉnh Hòa Bình

Sống khỏe - 21/01

Không có chứng cứ nào có vụ đầu độc ở BVĐK tỉnh Hòa Bình

Đầu giờ sáng 21/1, HĐXX đã làm rõ chứng cứ mới do luật sư Phạm Quang Hưng cung cấp.

Vụ án chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: Các bị cáo nói lời sau cùng

Sống khỏe - 25/01

Vụ án chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: Các bị cáo nói lời sau cùng

Sau 11 ngày xét xử, chiều tối ngày 25/1, HĐXX phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ chạy thận 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình cho các bị cáo nói nói sau cùng. Phiên tòa đã phải kéo dài so với dự kiến.

Video có thể bạn quan tâm

  

Phòng và điều trị loạn dưỡng xương do suy thận

Thận suy không đảm bảo giữ đủ canxi và phốt pho trong máu dẫn tới loạn dưỡng xương. Trên 90% bệnh nhân suy thận phải lọc máu bị mắc bệnh.

Tin cùng chuyên mục

TP.HCM: 7 người ngạt khí, nghi do dùng máy phát điện

Sống khỏe - 13/06

TP.HCM: 7 người ngạt khí, nghi do dùng máy phát điện

Công an quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ 7 người thương vong vì ngạt khí (trong đó có một cháu nhỏ tử vong), nghi do dùng máy phát điện.

Bắc Bộ ngày nắng nóng và đêm đón mưa dông giải nhiệt

Sống khỏe - 13/06

Bắc Bộ ngày nắng nóng và đêm đón mưa dông giải nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Giật mình nhìn lại số liệu sốt xuất huyết trong 3 năm trở lại đây, chỉ cần lơ là một chút là có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào

Sống khỏe - 13/06

Giật mình nhìn lại số liệu sốt xuất huyết trong 3 năm trở lại đây, chỉ cần lơ là một chút là có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chủ quan với bệnh sốt xuất huyết, nhưng đã có không ít ca tử vong ở cả trẻ em lẫn người lớn chỉ vì căn bệnh phổ biến này.

Hà Nội: Sẽ kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy với các tài xế ở các bến xe và trên đường

Sống khỏe - 13/06

Hà Nội: Sẽ kiểm tra đột xuất nồng độ cồn, ma túy với các tài xế ở các bến xe và trên đường

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra lái xe vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Trong thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, không thông báo trước cho lái xe ở cả bến xe hay trên các tuyến đường.

Lầm tưởng bị quai bị hay viêm nhiễm thông thường... đi khám phát hiện sỏi tuyến nước bọt kích thước lớn

Sống khỏe - 12/06

Lầm tưởng bị quai bị hay viêm nhiễm thông thường... đi khám phát hiện sỏi tuyến nước bọt kích thước lớn

Nhiều bệnh nhân lầm tưởng bị bệnh quai bị hay viêm nhiễm thông thường khi bị sưng răng hàm mặt, nên chủ quan tự uống kháng sinh, tới khi đi khám phát hiện sỏi tuyến nước bọt ở dạng kích thước lớn, từ 3mm đến 4mm gây sung tấy vùng hàm mặt.

Video nổi bật