CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nốt thủy đậu bên ngoài khô, trong còn nước

Bác sĩ tư vấn - 26/05

Thông thường ban thủy đậu kéo dài từ 5-7 ngày, hoặc có thể đến 10 ngày.

Chào bác sĩ. Em bị thủy đậu đã 6 hôm nay, các nốt thủy đậu to ở mặt em sờ tay vào thấy khô nhưng bên trong vẫn còn nước. Bác sĩ tư vấn giúp em như thế có phải là sắp khỏi phải không ạ?

Trả lời:

Bệnh thủy đậu (chickenpox) là bệnh gây ra bởi varicella zoster virus. Nó được lan truyền qua các giọt nhỏ từ cái hắt hơi hoặc ho, qua tiếp xúc với quần áo, khăn trải giường, hoặc dịch nốt phỏng. Các triệu chứng xuất hiện từ 7-21 ngày sau khi phơi nhiễm. Bệnh dễ lây nhất từ 1 ngày trước khi ban xuất hiện cho đến 5-7 ngày sau khi ban xuất hiện, hoặc cho tới khi ban khô hoàn toàn đóng vảy.

Ảnh minh họa

Bệnh thủy đậu biểu hiện với sốt và xuất hiện ban phỏng nước. Khởi đầu là những nốt đỏ, nổi lên trên mặt da, sau vài giờ các nốt phỏng to dần và xung quanh có riềm đỏ. Sau 48-72 giờ, các nốt phỏng vỡ để lại các vết loét trợt nông trên mặt da. Chu kỳ tự lặp lại ở các vùng mới của cơ thể cho tới khi lành bệnh. Bệnh rất dễ lây cho tới khi các tổn thương thủy đậu đã khô và không có tổn thương thủy đậu mới trong ngày. Ban thủy đậu thông thường kéo dài từ 5-10 ngày tùy tình trạng bệnh nhân.

Thủy đậu có thể gây các biến chứng như viêm da bội nhiễm do các nốt phỏng bị nhiễm khuẩn hóa mủ, viêm phổi, viêm não, viêm màng não…

Em thân mến, qua mô tả các nốt ban thủy đậu của em đã khô nhưng vẫn còn nước. Em quan sát xem có nổi thêm nốt mới không? Thông thường ban thủy đậu kéo dài từ 5-7 ngày, hoặc có thể đến 10 ngày. Khi nào các ban thủy đậu khô hoàn toàn và đóng vảy, và không có nốt mới mọc, không sốt. Thì lúc đó mới có thể gọi là khỏi. Do đó, em vẫn nên nằm nghỉ ngơi, cách ly. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng, vệ sinh thân thể, da hàng ngày bằng nước ấm.

Em nên theo dõi nếu các nốt thủy đậu có mủ, hoặc đau vùng ban là dấu hiệu của nhiễm trùng da thứ phát, hoặc trong giai đoạn lui bệnh xuất hiện các dấu hiệu đau đầu, nôn vọt, sợ ánh sáng, hoặc sốt lại, ho nhiều, thở nhanh… Em nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và phát hiện các biến chứng để điều trị kịp thời.

Chúc em mau khỏe.

BS. Đinh Thị Thu Hương

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Video nổi bật