CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nước kéo đến đâu, bệnh phát đến đó

Cần biết - 09/08

Sau khi nước rút, người dân ở 3 xã bị ngập úng nặng tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội được thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Sống chung với… ngứa

Những ngày đầu tháng 8, sau 20 ngày nước tràn bờ, người dân xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ) vẫn phải lội bì bõm trong nước. Nắng le lói, nhưng con đường bê tông vào thôn Nhân Lý, Nam Hài, Hạnh Bồ… chưa một ngày khô ráo. Nhiều gia đình vẫn bị mất điện, sống trong bóng đêm sau 7 giờ tối.

Bà Duyên (thôn Nam Hài) làm bạn với thùng mì tôm suốt những ngày nhìn mưa rơi. Bữa cơm thiếu rau xanh, nước sạch, bà phải tằn tiện lắm mới đủ nước nấu mì, nước tắm hoàn toàn dựa vào nước mưa. Nhà ẩm ướt, kiến bò đầy giường khiến bà Duyên mất ngủ mấy tuần nay.

Đôi bàn chân của bà Duyên bị nước ăn ngứa ngáy như lên cơn ghẻ. Bà bảo, xã đã phát cho người dân quanh vùng mỗi nhà 1-2 lọ thuốc bôi chống nước ăn chân nhưng chỉ bôi được vài lần là hết. Thuốc hết, chân thì vẫn ngứa.

Nước kéo đến đâu, bệnh phát đến đó - ảnh 1

Bà Hậu thôn Hài Tiến, xã Nam Phương Tiến cũng chung tình trạng ngứa cả ngày lẫn đêm. Suốt ngày lội nước cho vịt ăn nên chân bà bị nước ăn sâu, bong tróc. Bà không có điều kiện bôi thuốc cả ngày, vì lúc nào cũng lội nước lùa gà lùa vịt. Tình trạng bệnh vì thế không có chiều hướng suy giảm. Bà than thở, lúc nào cũng bứt rứt khó chịu, chỉ muốn chặt bỏ chân.

Không chỉ bị cơn ngứa hoành hành, ông Yên ở xã Hoàng Văn Thụ - xã giáp ranh với Nam Phương Tiến còn thêm bệnh tiêu chảy vì thiếu nước sạch và rau xanh. “Xã này có hai thôn bị cô lập hoàn toàn là Yên Trình và Thuần Lương, một số thôn khác như Văn Phú, An Tiến, Văn Sơn… cũng vẫn bị ngập. Nơi ở bẩn thỉu, vào tới sân là tràn ngập mùi hôi thối từ xác gà, xác vịt bốc lên, mấy đứa con tôi đã di tản hết cả, chỉ mình tôi ở nhà trông coi” – ông Yên kể.

Những ngày đầu tháng 8, trạm y tế xã Hoàng Văn Thụ trùng với lịch tiêm chủng theo định kỳ cho trẻ em trong xã. Trẻ em trong xã mấy tuần nay thiếu dinh dưỡng, thiếu nước sạch càng thêm ốm yếu.

Nước kéo đến đâu, bệnh phát đến đó - ảnh 2

Từ sáng sớm, rất nhiều phụ huynh đã lội nước đưa con em tới tiêm phòng. Có chị phụ nữ bụng mang dạ chửa đưa con qua tiêm phòng, hai mẹ con chòng chành trên thuyền thúng, con đến tiêm chủng, mẹ đến khám bệnh nấm kẽ chân… Theo bác sĩ trong trạm y tế, nhiều người lớn lội nước theo con đến khám bệnh vì bị tiêu chảy, đau mắt đỏ, nấm kẽ chân, cúm…

Lập đội cơ động phòng dịch

Những ngày mưa lũ, nguồn nước giếng chìm trong nước bẩn, người dân Chương Mỹ chỉ biết trông chờ vào những bình nước khoáng được cấp phát. Quá thiếu nước, nhiều hộ gia đình trong vùng phải đi xin nước từ những hộ ở nơi cao hơn và phải dùng rất tiết kiệm với số nước đó.

Không khó để bắt gặp những chiếc thuyền chở đầy những bình nước lọc được đẩy đi khắp 3 xã, đưa nước sạch tới từng hộ dân. Mỗi ngày một hộ được phát 1 bình, chỉ đủ nấu ăn và uống đỡ khát. Bệnh ngoài da và các bệnh về mắt, đường tiêu hóa… bủa vây đời sống.

Nước kéo đến đâu, bệnh phát đến đó - ảnh 3

Tại buổi làm việc giữa Giám đốc Sở Y tế Hà Nội với Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ mới đây, ông Dương Viết Tài, Giám đốc TTYT huyện Chương Mỹ cho biết: TTYT huyện Chương Mỹ đã phối hợp với trạm y tế các xã đã tổ chức cấp phát 4.688 túi thuốc gồm thuốc tra mắt, thuốc ngoài da; 5.740 túi Cloramin B; 2.740 túi phèn chua cho các hộ dân bị ngập úng. Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, cán bộ y tế của trung tâm và trạm, y tế thôn đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường cho 347 hộ gia đình. Đặc biệt TTYT huyện đã thành lập 5 đội cấp cứu cơ động thường trực tại đê Tả Bùi sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Chương Mỹ cũng thành lập đội cơ động phòng chống dịch, phối hợp với các xã lên phương án vệ sinh môi trường sau ngập úng. Đội cơ động này dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu cho người dân và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng.

Tăng cường đối phó bệnh tật

Để phòng các dịch bệnh nguy hiểm ngay sau khi nước rút, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu TTYT huyện Chương Mỹ đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ như các bệnh về da, mắt, đường tiêu hóa, rắn cắn, các trường hợp tai nạn thương tích như điện giật, đuối nước; các biện pháp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ, chất lượng.

Nước kéo đến đâu, bệnh phát đến đó - ảnh 4

Sở yêu cầu huyện Chương Mỹ chủ động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; xử lý xác súc vật chết; thu gom rác thải sinh hoạt và tiêu hủy đúng quy định không để ô nhiễm môi trường gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Để dập dịch bệnh triệt để, Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội đã cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao giám sát, hỗ trợ Chương Mỹ giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút và dự trù hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng việc vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát, đe dọa tính mạng người dân.

Các xã ngập úng nặng phòng dịch bệnh trên tinh thần nước rút đến đâu vệ sinh môi trường ngay đến đó.

Những ngày này, Chương Mỹ đang tích cực phun hóa chất khử khuẩn môi trường, cùng người dân thau rửa giếng nước để đảm bảo các hộ có nước sạch sử dụng, tổ chức phun hoá chất diệt côn trùng và véc tơ gây bệnh tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút để phòng các bệnh về da, đau mắt, sốt xuất huyết…

Cách tốt nhất phòng bệnh sau mưa lũ

Sau mưa lũ, cách phòng chống dịch bệnh tốt nhất là diệt muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) và phòng chống muỗi đốt. Dưới đây là khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế:

Diệt bọ gậy: thả cá bảy màu, cá đuôi cờ vào các nơi chứa nước để cá diệt bọ gậy. Thu gom, hủy bỏ các vật dụng phế thải xung quanh nhà là những nơi có thể chứa nước mưa tạo nơi đẻ trứng của muỗi như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ và gáo dừa, lốp xe...; đậy kín các dụng cụ chứa nước như: bể nước, chum, vại, lu khạp; lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Phòng chống muỗi đốt: mặc quần dài, áo dài tay, nhất là trẻ em. Ngủ trong màn kể cả ban ngày. Dùng thuốc xịt diệt muỗi, hương xua muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi... Tẩm hóa chất chống muỗi vào chăn màn, rèm. Cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết hay sốt rét nằm trong màn, tránh muỗi đốt và truyền bệnh sang người khác.

Ngoài ra, người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Chủ động thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ…

Theo Ngày nay

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mưa lũ, cảnh giác với viêm gan E

Sống khỏe - 06/08

Mưa lũ, cảnh giác với viêm gan E

Viêm gan E là bệnh gan do virut viêm gan E (HEV) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua nước uống bị ô nhiễm.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh nấm da và cách điều trị

Mùa hè nắng nóng, mưa giông thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm gây bệnh phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Bôi vitamin A trị mụn trứng cá, cần lưu ý gì?

Sống khỏe - 09/08

Bôi vitamin A trị mụn trứng cá, cần lưu ý gì?

Việc dùng vitamin A ngoài da ảnh hưởng đến sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào sinh sừng, giúp loại bỏ các mụn trứng cá trưởng thành.

Thoát vị đĩa đệm và các quan niệm sai lầm

Sống khỏe - 09/08

Thoát vị đĩa đệm và các quan niệm sai lầm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất nguy hiểm không thể xem nhẹ, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng, rối loạn khác nhau.

Vì sao không nên thường xuyên súc miệng bằng thuốc?

Sống khỏe - 08/08

Vì sao không nên thường xuyên súc miệng bằng thuốc?

Nếu dùng thuốc súc miệng thường xuyên, không chỉ các vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi cũng sẽ bị tiêu diệt.

Phòng bệnh đau vùng vai gáy

Sống khỏe - 08/08

Phòng bệnh đau vùng vai gáy

Đau vùng vai gáy là bệnh rất hay gặp trong cuộc sống nhất là đối với những người làm văn phòng.

4 điều cần biết khi bị sốt

Sống khỏe - 08/08

4 điều cần biết khi bị sốt

Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh, đặc biệt là sốt do nhiễm virút đang bùng lên thành dịch tại nhiều địa phương từ vùng nông thôn đến thành phố.

Tin mới

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

Xét nghiệm miễn phí cho người dân chịu ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm nước sông Đà

Hà Nội đang là điểm nóng về chất lượng nước từ nguồn cấp nước Sông Đà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe người dân.

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Sống khỏe - 18/10

NÓNG: Triệu tập người nghi liên quan đến việc đổ dầu trộm, gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà

Căn cứ vào tài liệu điều tra, phòng CSHS Công an tỉnh Hoà Bình đã triệu tập một số người nghi có liên quan đến vụ việc đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước ở nhà máy nước sạch Sông Đà.

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Xem thêm

Video nổi bật