CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Nuôi da nhân tạo từ tế bào gốc dây rốn

Các bệnh - 02/12

Sử dụng tế bào gốc trung mô từ dây rốn để nuôi da nhân tạo có ý nghĩa quan trọng trong việc cấy ghép da cho người bị bỏng.

Các nhà khoa học Tây Ban Nha tại ĐH Granada đã sáng tạo kỹ thuật mang tính đột phá là sử dụng tế bào gốc trung mô từ dây rốn để nuôi da nhân tạo - một phương pháp có ý nghĩa quan trọng, thay đổi cách cấy ghép da cho người bị bỏng. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stem Cells Translation Medicine, GS. Antonio Campos và cộng sự cho biết da nhân tạo mới được kết hợp giữa tế bào gốc trung mô từ dây rốn với dạng vật liệu sinh học được chế tạo từ fibrin và aragose. Fibrin là một protein được tìm thấy trong cục máu đông và aragose là dạng polymer được chiết xuất từ rong biển.
 Nuôi da nhân tạo từ tế bào gốc dây rốn - 1
Da nhân tạo phát triển từ tế bào gốc dây rốn
Kỹ thuật nuôi da nói trên được phát triển từ một nghiên cứu trước đó là chuyển thành công tế bào gốc từ dây rốn thành tế bào mô. Các nhà khoa học giải thích: “Những phân tích hình ảnh từ kính hiển vi điện tử xác nhận sự hiện diện của tế bào mô được hình thành từ những liên kết tế bào. Kết quả nói trên nêu khả năng tế bào gốc trung mô từ dây rốn có thể phân biệt thành tế bào niêm mạc miệng và tế bào mô da trong cơ thể và có thể là nguồn tế bào mới thích hợp cho sự phát triển mô da và niêm mạc miệng”.
Bệnh nhân bị bỏng nặng hiện nay thường được ghép da nhân tạo từ da lành của chính họ và quá trình này phải mất nhiều tuần. Dạng da mới từ tế bào gốc dây rốn có thể được lưu trữ như ngân hàng mô, có thể được sử dụng ngay khi da bị thương tổn. 
Nguồn: nld.com.vn

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Chọn nấm kim châm tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 23/12

Chọn nấm kim châm tốt cho sức khỏe

Nấm kim châm là loại nấm tươi, có vị thơm, giòn được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn của gia đình.

4 mẹo giải rượu hiệu quả

Sống khỏe - 23/12

4 mẹo giải rượu hiệu quả

Ăn chuối, gừng hoặc măng tây sẽ giúp giải rượu hiệu quả.

6 cách chữa đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Sống khỏe - 23/12

6 cách chữa đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Nước dứa rất giàu bromelain, giúp giảm co thắt cơ trơn, giảm đau trong kỳ kinh nguyệt. Nước ép lô hội và mật ong cũng giúp ngăn chặn các cơn đau hiệu quả.

Những di chứng nặng nề do sốt cao gây ra

Sống khỏe - 22/12

Những di chứng nặng nề do sốt cao gây ra

Nếu cơn sốt cao và quá dài, việc bỏ mặc cơ thể “tự chiến đấu” có thể dẫn đến các di chứng nặng nề.

Cây thế kỷ cảnh có độc

Sống khỏe - 22/12

Cây thế kỷ cảnh có độc

Cây thế kỷ (còn gọi là cây thùa) được dùng để làm cảnh trong nhà và khá phổ biến ở Việt Nam.

Video nổi bật