CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ở càng dơ càng dễ bị béo phì

Nội tiết - chuyển hóa - 13/07

Ngoài chế độ ăn và luyện tập hằng ngày, những người muốn giảm cân còn cần phải chăm chỉ làm sạch bụi bẩn xung quanh nơi sinh hoạt.

Các nhà khoa học ở ĐH Duke vừa phát hiện ra một sự việc đáng kinh ngạc: Chỉ một vài vết bẩn nhỏ trong nhà cũng có thể khiến vòng eo phình to, kích hoạt các tế bào mỡ sinh sôi, Dailymail đưa tin.

Ở càng dơ càng dễ bị béo phì - ảnh 1

Bụi bẩn vốn bao gồm khá nhiều chất trộn lẫn với nhau và chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua hít thở, nuốt hoặc hấp thụ qua da. Điều này làm cho các tế bào mỡ tích tụ nhiều chất béo trung tính hơn và rồi sinh sôi nhiều thêm.

Chỉ cần lượng bụi khoảng 3 micrograms, dưới mức bụi mà trẻ em tiếp xúc hằng ngày, cũng đủ để ảnh hưởng lên cân nặng. Trong bụi có thể có các hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) là những hợp chất tổng hợp hoặc tự nhiên có khả năng can thiệp hoặc bắt chước các hormone của cơ thể. Chúng thường xuất hiện trong chất chống cháy, phthalates và bisphenol-A... Tiếp xúc với chất này sớm cũng có thể gây tăng cân sau này.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu bụi trong 11 ngôi nhà tại Bắc Carolina. Chiết xuất từ bụi sau đó được đặt cùng với mô hình tế bào mỡ chuột. Trong 11 mẫu, có bảy mẫu đã kích hoạt chất béo trung tính thành tế bào chất béo trưởng thành. Một khi quá trình này xảy ra sẽ không thể thu hồi lại, ngay cả khi người ấy đã giảm cân.

Ngoài ra, trong 44 chất ô nhiễm thường gặp trong nhà được thử nghiệm lần này, pyraclostrobin có ảnh hưởng tạo mỡ nhanh nhất. Các chất chống cháy và chất làm mềm dẻo thường gặp cũng có tác dụng tương tự.

Theo các nhà khoa học, ngoài chế độ ăn và luyện tập hằng ngày, những người muốn giảm cân còn cần phải chăm chỉ làm sạch bụi bẩn xung quanh nơi sinh hoạt.

Theo THẢO MY/Pháp luật TP HCM Link Gốc: Copy Link

http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/o-cang-do-cang-de-bi-beo-phi-714855.html

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Béo phì

Tin liên quan

Coi chừng béo phì vì... nhà xa chỗ làm

Sống khỏe - 28/05

Coi chừng béo phì vì... nhà xa chỗ làm

Nhà xa chỗ làm, di chuyển lâu không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc cũng như sức khỏe của bạn, theo một nghiên cứu của ĐH Cambridge (Anh).

Hơn 2 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì

Sống khỏe - 19/06

Hơn 2 tỷ người trên thế giới đang bị béo phì

CNN đưa tin, một nghiên cứu mới nhất cho thấy, tính đến năm 2015, có hơn 2 tỷ người trên thế giới, bao gồm nhiều trẻ em, bị thừa cân hoặc béo phì.

Video có thể bạn quan tâm

  

Xu hướng gia tăng thừa cân, béo phì ở trẻ em

Nguyên nhân, vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan trong việc phòng chống thừa cân, béo phì. (Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế kiểm duyệt).

Tin cùng chuyên mục

Tổng quan bệnh

Béo phì là trạng thái thừa cân do tăng khối lượng mỡ. Nếu mỡ thừa phân phối đều toàn thân, đó là trường hợp béo phì toàn thân.

Video nổi bật