CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng'

Dinh dưỡng - 10/01

Người Việt mình đến cuối tháng mà chưa có lương thì hay ăn cơm với nước tương, nước mắm... còn người Nhật thì ăn những món cơm này đây.

Người ta thường biết đến ẩm thực Nhật Bản bởi sự tinh tế qua những lát cá sống trơn bóng như cẩm thạch, qua những chiếc kẹo wakizashi tinh xảo đến từng chi tiết hay qua những thớ bò Kobe như tan ngay trong miệng. Tất cả đều cho chúng ta một cảm giác mơ hồ, rằng ẩm thực Nhật là cái gì đó rất đỗi xa hoa, tráng lệ.

Thế nhưng có nhiều người không biết, một đất nước cũng có nền văn minh lúa nước lâu đời như thế, một dân tộc phải trải qua mấy lần sóng thần và động đất mỗi năm như thế, vẫn có một góc ẩm thực rất đỗi bình dị và đơn thuần, ấy là những món cơm.

Những món cơm này đến bây giờ vẫn được xem như một phần quan trọng và đáng tự hào của ẩm thực Nhật. Bởi vì nó thể hiện nét đẹp của việc tạo nên một bữa cơm từ sự thiếu thốn, phản ánh tinh thần chung của dân tộc này, ấy là tìm kiếm giá trị to lớn trong những điều tầm thường nhỏ nhặt. Tuy hiện tại, những món cơm ấy được gọi chung với một cái tên là 'cơm con nhà nghèo', nhưng đã từng có thời những món này gắn bó với người dân Nhật và còn được xem như 'sơn trân hải vị' đấy.

Cơm rong biển

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 1

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 2

Cơm rong biển là món ăn quen thuộc của người dân Nhật. Rong biển phơi khô tẩm gia vị sẽ được trộn với cơm nóng, sau đó để ăn liền hay vo nắm để mang đi học, đi làm. Hiện tại, hiếm ai ăn cơm rong biển không, các bà nội trợ sẽ trộn cơm rong biển với cá ngừ nghiền, thịt hay trứng... song đối với sinh viên hay nhân viên văn phòng sống độc thân thì chỉ cần cơm với rong biển là đủ cho một bữa, nhất là vào thời điểm 'chết chóc' cuối tháng.

Cơm furikake

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 3

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 4

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 5

Furikake là một loại gia vị chỉ có ở Nhật Bản, bao gồm rong biển khô, cá khô, hạt vừng và muối. Tất cả được nghiền thành bột để làm gia vị. Người Nhật hay dùng furikake cho các loại súp và món ăn thường ngày. Đây là hũ gia vị mà bất kì gia đình người Nhật nào cũng có, giống như nước mắm ở Việt Nam vậy. Chính vì tiện lợi như vậy mà cứ đến cuối tháng, nếu lỡ hết tiền thì người Nhật chỉ việc bới một bát cơm rồi rắc một thìa furikake lên là xong.

Cơm chan trà

Từ rất xưa rồi, dân Kyoto gốc có một chiêu bài thế này. Nhỡ như phải tiếp khách mà mình không muốn, họ sẽ đuổi khéo những vị khách nọ bằng cách mời món cơm chan trà, ngụ ý là nhà không còn gì để đãi nữa rồi, nên về đi thôi. Chính vì lý do này mà cơm chan trà còn được gọi là 'cơm đuổi khách'.

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 6

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 7

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 8

Cách ăn cơm với trà này là để có thể tận dụng triệt để thức ăn thừa, khi mà không còn đồ mặn nữa thì ăn cơm với nước trà để đỡ phí.

Cơm mơ muối

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 9

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 10

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 11

Đây có lẽ là món cơm xuất hiện nhiều nhất trên phim ảnh Nhật Bản, cũng là món cơm 'con nhà nghèo' nổi tiếng nhất. Nhưng dù vậy thì món cơm mơ muối này cũng không đơn giản như bề ngoài của nó đâu, bằng chứng là mỗi quả mơ nhỏ thôi mà đã được muối rất công phu, phải gần một năm mới có đấy.

Cơm natto

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 12

Ở Nhật có những món mà cứ ăn là biết đang 'viêm màng ví' hoặc đã đến 'cuối tháng' - ảnh 13

Natto là đậu tương lên men của Nhật, cùng với mơ muối và furikake là những món hầu như luôn có sẵn quanh năm trong một gia đình Nhật. Người ta thường dùng natto làm nguyên liệu trong khá nhiều món ăn thường ngày và ăn kèm với những món khác.

Tuy nhiên khi không còn gì để nấu ăn, thì người ta lại ăn cơm trắng với natto. Và mặc dù bảo là cơm con nhà nghèo vậy thôi chứ, người dân Nhật Bản vẫn rất thích ăn natto với cơm. Có khi không đợi đến cuối tháng hết tiền mà người ta vẫn ăn, chỉ vì nó ngon đấy.

Theo Quỳnh Đào/Trí thức trẻ

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thêm 5 lý do để bạn tích cực ăn rong biển

Sống khỏe - 24/03

Thêm 5 lý do để bạn tích cực ăn rong biển

Không phải tự nhiên mà nền ẩm thực Nhật Bản hay Hàn Quốc lại gắn liền với rong biển.

Rong biển ngăn ngừa ung thư, khuyết tật bẩm sinh

Sống khỏe - 25/04

Rong biển ngăn ngừa ung thư, khuyết tật bẩm sinh

Không chỉ vậy, nó còn tăng cường chức năng tuyến giáp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho tiêu hóa...

Những lợi ích của rong biển có thể bạn chưa biết

Sống khỏe - 26/01

Những lợi ích của rong biển có thể bạn chưa biết

Rong biển nay đã trở thành một trong những thực phẩm khá phổ biển.

Video có thể bạn quan tâm

  

Cách chế biến món cá hồi bổ dưỡng

Cá hồi ướp gia vị gồm gừng, giấm táo, nước tương, sau đó nướng cùng cơm, rau, cung cấp đủ lượng protein, chất xơ, theo Men's Health. (Nguồn: Vvexpress)

Tin cùng chuyên mục

Phi hành gia thèm bánh sandwich đến mức mạo hiểm đưa chiếc sandwich thịt muối đầu tiên bay vào vũ trụ

Sống khỏe - 09/01

Phi hành gia thèm bánh sandwich đến mức mạo hiểm đưa chiếc sandwich thịt muối đầu tiên bay vào vũ trụ

Đó lẽ ra là một chuyến du hành vũ trụ huy hoàng, cho đến khi câu chuyện về chiếc sandwich bò muối chiếm hết sự chú ý...

Hà Nội vừa mưa vừa rét, ngồi nghĩ thôi cũng có tới cả tỉ món nóng hổi để thỏa mãn cõi lòng

Sống khỏe - 09/01

Hà Nội vừa mưa vừa rét, ngồi nghĩ thôi cũng có tới cả tỉ món nóng hổi để thỏa mãn cõi lòng

Mùa đông Hà Nội dù rét mướt, lạnh giá nhưng chưa bao giờ hết dịu dàng vì có loạt những món ăn ngon lành này.

Món ăn từ tôm giúp tăng nhiệt cho chị em

Sống khỏe - 09/01

Món ăn từ tôm giúp tăng nhiệt cho chị em

Suy giảm ham muốn tình dục là tình trạng dễ gặp ở chị em lứa tuổi trung niên. Tôm là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nữ nhờ cung cấp lượng lớn protein, đồng, kẽm.

Ăn các loại hạt tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 09/01

Ăn các loại hạt tốt cho sức khỏe

Hãy bổ sung các loại hạt trong chế độ ăn vặt của bạn, đó là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ.

Tin mới

3 dấu hiệu phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban để phòng tránh biến chứng nguy hiểm

Sống khỏe - 2h51 phút trước

3 dấu hiệu phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban để phòng tránh biến chứng nguy hiểm

Việc phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban kịp thời sẽ giúp bố mẹ có cách thức chăm sóc và chữa bệnh cho trẻ đúng nhất.

Đề phòng tai biến do thuốc cản quang

Sống khỏe - 2h51 phút trước

Đề phòng tai biến do thuốc cản quang

Thuốc cản quang được sử dụng rất rộng rãi trong chẩn đoán hình ảnh, giúp định hình thương tổn rõ ràng hơn.

Học người Hàn làm món dưa chuột muối chua ngọt chuẩn ngon nhức nhối

Sống khỏe - 2h51 phút trước

Học người Hàn làm món dưa chuột muối chua ngọt chuẩn ngon nhức nhối

Từng quả dưa chuột muối chua ngọt có màu ngả vàng và đẹp mắt, khi ăn vẫn giữ vị giòn nhưng lại kèm vị chua ngọt rất ngon miệng.

Nhiều lợi ích khi cắt dây rốn chậm, sản phụ lưu ý nên yêu cầu bác sĩ thực hiện với con mình

Sống khỏe - 3h9 phút trước

Nhiều lợi ích khi cắt dây rốn chậm, sản phụ lưu ý nên yêu cầu bác sĩ thực hiện với con mình

Chỉ vài phút cắt dây rốn chậm sau khi sinh, em bé sẽ được hưởng những lợi ích sức khỏe lớn.

Mẹ Đỗ Nhật Nam: Đừng để trẻ nghĩ rằng, nhiệm vụ của cuộc đời chúng chỉ là để vượt qua các kì thi và làm cha mẹ hài lòng

Sống khỏe - 3h9 phút trước

Mẹ Đỗ Nhật Nam: Đừng để trẻ nghĩ rằng, nhiệm vụ của cuộc đời chúng chỉ là để vượt qua các kì thi và làm cha mẹ hài lòng

'Nhiều người nói làm mẹ bây giờ sướng vì có cả biển thông tin, muốn tìm gì cũng có. Nhưng mình lại nghĩ không hẳn, có khi chính vì nhiều thông tin nên... khổ, nên bấn loạn chẳng biết đâu mà lần', chị Phan Hồ Điệp chia sẻ.

Xem thêm

Video nổi bật