CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ô nhiễm không khí làm thay đổi hành vi của vi khuẩn gây bệnh

Các bệnh - 27/04

Các nhà nghiên cứu Đại học Leicester (Anh) mới đây công bố kết quả thí nghiệm về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và hành vi của các loại vi khuẩn.

 Theo đó, ô nhiễm không khí dẫn dến gia tăng lượng vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí gây ra do sự gia tăng đáng kể các hạt lơ lửng trong không khí từ khí thải nhà máy, phương tiện giao thông và nhà máy nhiệt điện. Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương mô phổi, gây ra những cơn hen xuyễn, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư phổi. Theo các nhà nghiên cứu môi trường vi trùng học, các-bon đen, một trong  những loại hạt lơ lửng chính trong không khí ô nhiễm, gây ra hiện tượng thay đổi hành vi của các vi khuẩn gây bệnh.

Ô nhiễm không khí làm thay đổi hành vi của vi khuẩn gây bệnh - ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters.

Nhận thấy trước đây các nghiên cứu thường chỉ tập trung vào tác động của ô nhiễm không khí lên hệ miễn dịch mà chưa thực sự đi vào xem xét tác động của nó lên hành vi của vi khuẩn, nhà sinh vật học Julie Morrissey thuộc Đại học Leicester cùng các cộng sự đã đưa nghiên cứu của mình đi theo hướng này.

Để biết rõ cách thức phản ứng của vi khuẩn trong các điều kiện khác nhau, Shane Hussey, nghiên cứu sinh do Morrissey hướng dẫn, đã đưa các-bon đen vào các tổ chức phế cầu khuẩn và tụ cầu vàng. Đây là các tổ chức vi khuẩn này tồn tại bình yên trong và trên cơ thể người ở điều kiện bình thường nhưng có thể trở thành nguyên nhân gây viêm phổi và nhiễm trùng da.

Hussey đã đưa các-bon đen vào các tổ chức vi khuẩn này khi chúng đang trong quá trình hình thành màng sinh học bảo vệ tế bào. Kết quả cho thấy các màng sinh học có sự tác động của các-bon đen phát triển khác với các màng sinh học thông thường. Các màng sinh học này dày hơn đáng kể, giúp vi khuẩn tránh tác dụng của kháng sinh và có thể thay đổi khả năng gây bệnh của vi khuẩn.

Khi có sự xuất hiện của kháng sinh, các tổ chức phế cầu khuẩn có sự tác động của các-bon đen đều gia tăng khả năng kháng thuốc penicilin, vốn được dùng để điều trị viêm phổi; một vài chủng tụ cầu vàng cũng giảm độ nhạy cảm với các loại kháng sinh. Khi trộn các-bon đen với phế cầu khuẩn và đặt ở mũi của nhóm chuột thực nghiệm, vi khuẩn tràn nhanh xuống phổi; đây là giai đoạn đầu dẫn đến nhiễm trùng phổi. Hiện tượng này không xảy ra trên nhóm chuột đối chứng không sử dụng các-bon đen.

Như vậy, ô nhiễm không khí khiến các vi khuẩn có hại tăng cường khả năng kháng kháng sinh và có thể biến đổi thành các chủng vi khuẩn nguy hiểm hơn, tác động lên sức khỏe con người, khiến chúng ta trở nên dễ bị nhiễm trùng hơn.

(theo The Atlantic)

Theo Hà Ly/Quân Đội Nhân dân Link Gốc: Copy Link

http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/o-nhiem-khong-khi-lam-thay-doi-hanh-vi-cua-vi-khuan-gay-benh-505903

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Hay bị chuột rút, chữa cách gì?

Sống khỏe - 27/04

Hay bị chuột rút, chữa cách gì?

Bố tôi 78 tuổi, gần đây đêm nào bố tôi cũng bị chuột rút, có khi phải ngồi dậy đi lại trong đêm dẫn tới mất ngủ. Xin hỏi bố tôi bị bệnh gì, nguyên nhân và cách chữa?

Cảnh báo người gầy có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm

Sống khỏe - 27/04

Cảnh báo người gầy có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm

Trước khi cố gắng ép cân quá đà, hãy suy nghĩ lại bởi các nhà khoa học vừa công bố một nghiên cứu cho thấy những người thiếu cân có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Phẫu thuật trị bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh

Sống khỏe - 27/04

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Phẫu thuật trị bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh

Lõm lồng ngực bẩm sinh là một dị tật thành ngực trong đó xương ức và các sụn sườn dưới bị lõm về phía sau.

Đi bộ thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe não

Sống khỏe - 27/04

Đi bộ thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe não

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngoài việc đem lại lợi ích cho tim và cơ, đi bộ thường xuyên cũng góp phần duy trì sức khỏe não bộ.

Tương lai con người sẽ tiến hóa ra sao?

Sống khỏe - 27/04

Tương lai con người sẽ tiến hóa ra sao?

Con người vẫn đang không ngừng tiến hóa. Mặc dù nền văn minh nhân loại chưa đủ lâu để nhìn thấy bất kỳ thay đổi đặc biệt nào...

Video nổi bật