CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ớt cay đâu chỉ là gia vị

Dinh dưỡng - 27/01

Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt.

Ớt đỏ rất giàu vitamin C và provitamin A (beta-carotene). Ớt cũng là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, vitamin B6, kali, sắt và magiê.

Có lẽ trên thế giới chưa có một loại thực phẩm nào mà quan niệm ẩm thực “Đông gặp Tây” như ớt. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì con người đã biết nếm vị cay của ớt từ khoảng 7.000 năm trước.

Chất quan trọng nhất của ớt chính là capsaicin (tên hóa học là 8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide), chất này tập trung nhiều nhất ở gần cuống. Capsaicin thuộc nhóm hợp chất gọi là vanilloid. Cảm giác cay mà chúng ta có được là do chất capsaicin kích thích não sản sinh ra những chất “ma túy nội sinh” (endorphine) tạo ra một cảm giác cay nóng và khoan khoái.

Độ cay của ớt được định lượng theo sáng chế của dược sĩ Willbur Scoville, theo đó những loại ớt ngọt, không cay có 0 đơn vị Scoville, những loại ớt cay có từ 250.000 đến 300.000 đơn vị Scoville.

Ớt có nhiều chất capsaicin, tập trung nhiều nhất ở gần cuống

Với thành phần toàn là những chất hóa học có đặc tính “ăn tiền”, bữa ăn có ớt sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống ôxy hóa. Lợi ích sáng giá nhất của ớt là khả năng kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa sự hình thành những cục máu đông.

Khi phát hiện ra tại Thái Lan (nước có người tiêu thụ ớt cao) số người bị những rủi ro về nghẽn mạch do sự hình thành các cục máu đông rất thấp, các nhà nghiên cứu mới “ngược thời gian, trở về quá khứ” và phát hiện rằng người Thái đã ăn ớt rất nhiều và rất điều độ, nhờ đó mà hưởng được những lợi ích trên.

Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã xác định rằng chính chất capsaicin đã có khả năng triệt tiêu fibrin, nhờ đó làm giảm khả năng hình thành những cục máu đông.

Capsaicin có trong ớt cũng được ứng dụng để bào chế những loại thuốc giảm đau. Capsaicin làm giảm tác dụng của chất “P”, chất “P” có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Bằng cách “chặn đường” chất “P”, capsaicin như một chất giảm đau có tác dụng lâu và đã điều trị hiệu quả cho khoảng 75% bệnh nhân.

Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt. Capsaicin trong ớt sẽ kết hợp với những protein trong ti thể của những tế bào ung thư và làm cho chúng bị chết. Điểm hay nhất là capsaicin là không tấn công vào ti thể của những tế bào khỏe mạnh vì giữa cấu trúc của tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh có những điểm rất khác nhau về sinh hóa.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường
Nguồn:nld.com.vn

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn uống là 'thủ phạm' gây ung thư

Sống Khỏe - 27/01

Chế độ ăn uống là 'thủ phạm' gây ung thư

Chế độ ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.

Những loại trái cây ngăn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 27/01

Những loại trái cây ngăn bệnh ung thư

Một số loại quả có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh.

Đậu phụ rán vàng có thể gây ung thư dạ dày?

Sống Khỏe - 27/01

Đậu phụ rán vàng có thể gây ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày của mỗi người.

Thắc mắc về tai biến mạch máu não hay gặp?

Sống Khỏe - 25/01

Thắc mắc về tai biến mạch máu não hay gặp?

Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Sống Khỏe - 25/01

Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Người ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu magiê chứ không phải viên bổ sung sẽ ít bị đột quỵ hơn.

Tin mới

Quả bơ là thực phẩm bổ dưỡng nhất năm 2017

Sống khỏe - 25/03

Quả bơ là thực phẩm bổ dưỡng nhất năm 2017

Khảo sát của UberEATS cho thấy quả bơ là loại thực phẩm lành mạnh phổ biến nhất trên thế giới trong năm 2017.

Hệ lụy khủng khiếp khi mắc bệnh tiểu đường lúc còn trẻ

Sống khỏe - 25/03

Hệ lụy khủng khiếp khi mắc bệnh tiểu đường lúc còn trẻ

Chế độ ăn uống, lối sống sai lầm chính là nguyên nhân kích hoạt bệnh tiểu đường tuyp 2.

Bài học 'xương máu' khi xử lý những cơn khủng hoảng tâm lý của trẻ

Sống khỏe - 25/03

Bài học 'xương máu' khi xử lý những cơn khủng hoảng tâm lý của trẻ

Đây là lời tâm sự chân tình, chia sẻ kinh nghiệm của một người cha đã từng trải qua vô số chuyện dở khóc dở cười với 4 đứa con cùng những lần khủng hoảng tâm lý không đếm xuể...

5 bài tập lấy lại vóc dáng sau sinh

Sống khỏe - 25/03

5 bài tập lấy lại vóc dáng sau sinh

Những bài tập đơn giản, dễ thực hiện sẽ giúp phụ nữ sau sinh giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn, cơ thể dẻo dai hơn.

8 thực phẩm phụ nữ nên tránh khi cho con bú

Sống khỏe - 25/03

8 thực phẩm phụ nữ nên tránh khi cho con bú

Cá, rượu bia, cà phê, bạc hà... là những thực phẩm phụ nữ không nên ăn trong thời kỳ cho con bú vì chúng có thể làm mất sữa, gây dị ứng và ảnh hưởng đến trẻ.

Xem thêm

Video nổi bật