CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ớt cay đâu chỉ là gia vị

Dinh dưỡng - 27/01

Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt.

Ớt đỏ rất giàu vitamin C và provitamin A (beta-carotene). Ớt cũng là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, vitamin B6, kali, sắt và magiê.

Có lẽ trên thế giới chưa có một loại thực phẩm nào mà quan niệm ẩm thực “Đông gặp Tây” như ớt. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì con người đã biết nếm vị cay của ớt từ khoảng 7.000 năm trước.

Chất quan trọng nhất của ớt chính là capsaicin (tên hóa học là 8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide), chất này tập trung nhiều nhất ở gần cuống. Capsaicin thuộc nhóm hợp chất gọi là vanilloid. Cảm giác cay mà chúng ta có được là do chất capsaicin kích thích não sản sinh ra những chất “ma túy nội sinh” (endorphine) tạo ra một cảm giác cay nóng và khoan khoái.

Độ cay của ớt được định lượng theo sáng chế của dược sĩ Willbur Scoville, theo đó những loại ớt ngọt, không cay có 0 đơn vị Scoville, những loại ớt cay có từ 250.000 đến 300.000 đơn vị Scoville.

Ớt có nhiều chất capsaicin, tập trung nhiều nhất ở gần cuống

Với thành phần toàn là những chất hóa học có đặc tính “ăn tiền”, bữa ăn có ớt sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống ôxy hóa. Lợi ích sáng giá nhất của ớt là khả năng kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa sự hình thành những cục máu đông.

Khi phát hiện ra tại Thái Lan (nước có người tiêu thụ ớt cao) số người bị những rủi ro về nghẽn mạch do sự hình thành các cục máu đông rất thấp, các nhà nghiên cứu mới “ngược thời gian, trở về quá khứ” và phát hiện rằng người Thái đã ăn ớt rất nhiều và rất điều độ, nhờ đó mà hưởng được những lợi ích trên.

Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã xác định rằng chính chất capsaicin đã có khả năng triệt tiêu fibrin, nhờ đó làm giảm khả năng hình thành những cục máu đông.

Capsaicin có trong ớt cũng được ứng dụng để bào chế những loại thuốc giảm đau. Capsaicin làm giảm tác dụng của chất “P”, chất “P” có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Bằng cách “chặn đường” chất “P”, capsaicin như một chất giảm đau có tác dụng lâu và đã điều trị hiệu quả cho khoảng 75% bệnh nhân.

Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt. Capsaicin trong ớt sẽ kết hợp với những protein trong ti thể của những tế bào ung thư và làm cho chúng bị chết. Điểm hay nhất là capsaicin là không tấn công vào ti thể của những tế bào khỏe mạnh vì giữa cấu trúc của tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh có những điểm rất khác nhau về sinh hóa.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường
Nguồn:nld.com.vn

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn uống là 'thủ phạm' gây ung thư

Sống Khỏe - 27/01

Chế độ ăn uống là 'thủ phạm' gây ung thư

Chế độ ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.

Những loại trái cây ngăn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 27/01

Những loại trái cây ngăn bệnh ung thư

Một số loại quả có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh.

Đậu phụ rán vàng có thể gây ung thư dạ dày?

Sống Khỏe - 27/01

Đậu phụ rán vàng có thể gây ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày của mỗi người.

Thắc mắc về tai biến mạch máu não hay gặp?

Sống Khỏe - 25/01

Thắc mắc về tai biến mạch máu não hay gặp?

Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Sống Khỏe - 25/01

Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Người ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu magiê chứ không phải viên bổ sung sẽ ít bị đột quỵ hơn.

Tin mới

1/5 phụ nữ mắc căn bệnh dễ dẫn đến vô sinh mà không biết: 6 dấu hiệu nhận biết bệnh

Sống khỏe - 27/04

1/5 phụ nữ mắc căn bệnh dễ dẫn đến vô sinh mà không biết: 6 dấu hiệu nhận biết bệnh

Cứ 5 người thì lại có 1 người mắc hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó có Victoria Beckham, Jools Oliver. Nhưng nửa trong số họ không biết là mình đang mắc căn bệnh nguy hiểm.

Ô nhiễm không khí làm thay đổi hành vi của vi khuẩn gây bệnh

Sống khỏe - 27/04

Ô nhiễm không khí làm thay đổi hành vi của vi khuẩn gây bệnh

Các nhà nghiên cứu Đại học Leicester (Anh) mới đây công bố kết quả thí nghiệm về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và hành vi của các loại vi khuẩn.

4 cách bổ sung canxi đơn giản, cực hiệu quả có thể bạn chưa hề biết

Sống khỏe - 27/04

4 cách bổ sung canxi đơn giản, cực hiệu quả có thể bạn chưa hề biết

Bổ sung canxi như thế nào để an toàn và hiệu quả? Dưới đây là 5 cách để bổ sung canxi mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Mỗi lần ăn chuối là vứt vỏ đổ đống, chị em không biết vỏ chuối lợi hại với phụ nữ thế nào đâu?

Sống khỏe - 27/04

Mỗi lần ăn chuối là vứt vỏ đổ đống, chị em không biết vỏ chuối lợi hại với phụ nữ thế nào đâu?

Ai cũng biết chuối là loại trái cây rất tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng ta cứ tập trung ăn chuối mà quên mất vỏ chuối cũng là vũ khí lợi hại có ảnh hưởng rất tốt đến sức khỏe phụ nữ.

5 nguyên nhân khiến lưng bạn lúc nào cũng chi chít mụn

Sống khỏe - 27/04

5 nguyên nhân khiến lưng bạn lúc nào cũng chi chít mụn

Loại bỏ được những nguyên nhân này thì bạn sẽ không phải mất tự tin khi diện bộ cánh hở lưng mát mẻ.

Xem thêm

Video nổi bật