CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Ớt cay đâu chỉ là gia vị

Dinh dưỡng - 27/01

Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt.

Ớt đỏ rất giàu vitamin C và provitamin A (beta-carotene). Ớt cũng là nguồn cung cấp vitamin nhóm B, vitamin B6, kali, sắt và magiê.

Có lẽ trên thế giới chưa có một loại thực phẩm nào mà quan niệm ẩm thực “Đông gặp Tây” như ớt. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì con người đã biết nếm vị cay của ớt từ khoảng 7.000 năm trước.

Chất quan trọng nhất của ớt chính là capsaicin (tên hóa học là 8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide), chất này tập trung nhiều nhất ở gần cuống. Capsaicin thuộc nhóm hợp chất gọi là vanilloid. Cảm giác cay mà chúng ta có được là do chất capsaicin kích thích não sản sinh ra những chất “ma túy nội sinh” (endorphine) tạo ra một cảm giác cay nóng và khoan khoái.

Độ cay của ớt được định lượng theo sáng chế của dược sĩ Willbur Scoville, theo đó những loại ớt ngọt, không cay có 0 đơn vị Scoville, những loại ớt cay có từ 250.000 đến 300.000 đơn vị Scoville.

Ớt có nhiều chất capsaicin, tập trung nhiều nhất ở gần cuống

Với thành phần toàn là những chất hóa học có đặc tính “ăn tiền”, bữa ăn có ớt sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống ôxy hóa. Lợi ích sáng giá nhất của ớt là khả năng kháng viêm, giảm đau và ngăn ngừa sự hình thành những cục máu đông.

Khi phát hiện ra tại Thái Lan (nước có người tiêu thụ ớt cao) số người bị những rủi ro về nghẽn mạch do sự hình thành các cục máu đông rất thấp, các nhà nghiên cứu mới “ngược thời gian, trở về quá khứ” và phát hiện rằng người Thái đã ăn ớt rất nhiều và rất điều độ, nhờ đó mà hưởng được những lợi ích trên.

Ngày nay, các nhà khoa học cũng đã xác định rằng chính chất capsaicin đã có khả năng triệt tiêu fibrin, nhờ đó làm giảm khả năng hình thành những cục máu đông.

Capsaicin có trong ớt cũng được ứng dụng để bào chế những loại thuốc giảm đau. Capsaicin làm giảm tác dụng của chất “P”, chất “P” có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Bằng cách “chặn đường” chất “P”, capsaicin như một chất giảm đau có tác dụng lâu và đã điều trị hiệu quả cho khoảng 75% bệnh nhân.

Những nghiên cứu gần đây cũng nhấn mạnh đến đặc tính kháng ung thư của ớt. Capsaicin trong ớt sẽ kết hợp với những protein trong ti thể của những tế bào ung thư và làm cho chúng bị chết. Điểm hay nhất là capsaicin là không tấn công vào ti thể của những tế bào khỏe mạnh vì giữa cấu trúc của tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh có những điểm rất khác nhau về sinh hóa.

Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường
Nguồn:nld.com.vn

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn uống là 'thủ phạm' gây ung thư

Sống Khỏe - 27/01

Chế độ ăn uống là 'thủ phạm' gây ung thư

Chế độ ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.

Những loại trái cây ngăn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 27/01

Những loại trái cây ngăn bệnh ung thư

Một số loại quả có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh.

Đậu phụ rán vàng có thể gây ung thư dạ dày?

Sống Khỏe - 27/01

Đậu phụ rán vàng có thể gây ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày có quan hệ mật thiết với thói quen ăn uống hàng ngày của mỗi người.

Thắc mắc về tai biến mạch máu não hay gặp?

Sống Khỏe - 25/01

Thắc mắc về tai biến mạch máu não hay gặp?

Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Sống Khỏe - 25/01

Chế độ ăn giàu magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Người ăn nhiều rau xanh và thực phẩm giàu magiê chứ không phải viên bổ sung sẽ ít bị đột quỵ hơn.

Tin mới

BSCK II Vũ Thị Lừu: Các phương pháp điều trị polyp mũi

Sống khỏe - 1 phút trước

BSCK II Vũ Thị Lừu: Các phương pháp điều trị polyp mũi

Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khứu giác, viêm xoang thường xuyên và các vấn đề khác.

Lời kể của bà mẹ có con vừa mắc kawasaki - căn bệnh nguy hiểm rất dễ nhầm với bệnh khác

Sống khỏe - 2h25 phút trước

Lời kể của bà mẹ có con vừa mắc kawasaki - căn bệnh nguy hiểm rất dễ nhầm với bệnh khác

Bắt đầu chỉ là những trận sốt kéo dài kèm một số dấu hiệu khác nhưng nếu điều trị muộn, bệnh kawasaki có thể gây biến chứng đến tim, cực kì nguy hiểm cho trẻ.

Mỡ thừa sẽ đi đâu sau khi bạn giảm cân?

Sống khỏe - 2h35 phút trước

Mỡ thừa sẽ đi đâu sau khi bạn giảm cân?

Nhiều người nghĩ rằng mỡ thừa sẽ thoát ra ngoài cơ thể thông qua mồ hôi, nước tiểu hay chuyển hóa thành cơ bắp. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Theo Bright Side

Biện pháp kéo dài tuổi thọ vòng một sau khi 'dao kéo'

Sống khỏe - 2h44 phút trước

Biện pháp kéo dài tuổi thọ vòng một sau khi 'dao kéo'

'Núi đôi' được chăm sóc đúng cách sau khi phẫu thuật sẽ có vẻ đẹp tự nhiên, giảm nguy cơ xảy ra biến chứng, kéo dài thời hạn sử dụng.

Coi chừng béo phì vì... nhà xa chỗ làm

Sống khỏe - 2h54 phút trước

Coi chừng béo phì vì... nhà xa chỗ làm

Nhà xa chỗ làm, di chuyển lâu không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc cũng như sức khỏe của bạn, theo một nghiên cứu của ĐH Cambridge (Anh).

Xem thêm

Video nổi bật