CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phấn đấu loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030

Thời sự - 25/06

Sáng 25-6, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (Dự án RAI2E) đã tổ chức hội nghị 'Tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống sốt rét ở Việt Nam'.

Dự hội nghị có đại diện có các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế, các Bộ, ban ngành liên quan, đại diện Ban quản lý dự án RAI2E khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và các tổ chức trong và ngoài nước.

Thời gian qua, công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét ở nước ta được triển khai và đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Năm 2019, số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét tại Việt Nam đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân sốt rét toàn quốc giảm 14,31% (5.887/6.870). Số ca ký sinh trùng sốt rét giảm 3,08% (4.665/4.813). Tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên 1.000 dân giảm 4,0% và không có dịch sốt rét xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do sốt rét.

Quang cảnh hội nghị.

Trong năm 2019, cả nước có 25 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới và của Dự án Phòng, chống và Loại trừ sốt rét. Trong năm 2020, sẽ có 10 tỉnh, thành phố được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Tại hội nghị, các đại biểu đều thống nhất, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống bệnh sốt rét vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và thiếu bền vững. Tình hình sốt rét còn phức tạp, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung - Tây Nguyên như: Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu,… Các yếu tố nguy cơ để bệnh sốt rét bùng phát luôn hiện hữu như: Tập quán đi rừng, ngủ rẫy, dân di biến động giữa các vùng trong nước, hoặc với các nước láng giềng ngày càng phức tạp, khó quản lý, ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc. Đặc biệt, trong những năm tới, kinh phí cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét từ nguồn ngân sách nhà nước và các nhà tài trợ quốc tế có nguy cơ bị cắt giảm, sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét, có thể làm gia tăng số mắc và tử vong do sốt rét, nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các vùng sốt rét lưu hành.

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhấn mạnh, các đầu mối địa phương và Trung ương thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp và các hoạt động phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét theo lộ trình loại trừ sốt rét đã được Bộ Y tế phê duyệt; tiếp tục kêu gọi đầu tư nguồn lực của các tổ chức trong nước và quốc tế; thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân sốt rét; truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh sốt rét; tăng cường phối hợp đa ngành trong công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét... để Việt Nam có thể đạt mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Theo Tin, ảnh: THANH NGÂN/Quân Đội Nhân dân Link Gốc: Copy Link

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/phan-dau-loai-tru-benh-sot-ret-o-viet-nam-vao-nam-2030-624271

Tin liên quan

Mỹ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị Covid-19

Sống khỏe - 21/06

Mỹ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét trị Covid-19

Viện y tế quốc gia Mỹ vừa thông báo đã ngừng thử lâm sàng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 25/6, tăng thêm 3.000 người cách ly chống dịch COVID-19, Việt Nam chưa mở cửa đối với khách du lịch

Sống khỏe - 25/06

Ngày 25/6, tăng thêm 3.000 người cách ly chống dịch COVID-19, Việt Nam chưa mở cửa đối với khách du lịch

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay Việt Nam bước sang ngày 70 không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, số người cách ly chống dịch tăng thêm 3.000 người so với ngày 24/6, từ hơn 6.300 đã lên hơn 9.400 người. Việt Nam chưa mở cửa đối với khách du lịch

Một người phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử và 3 lưu ý khi ăn dưa hấu để qua đêm nếu không muốn gặp trường hợp tương tự

Sống khỏe - 25/06

Một người phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử và 3 lưu ý khi ăn dưa hấu để qua đêm nếu không muốn gặp trường hợp tương tự

Gần đây, một người đàn ông 70 tuổi ở Hồ Nam (Trung Quốc), sau 2 tiếng ăn dưa hấu để qua đêm đột nhiên bị đau bụng. Đưa đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện 70cm ruột non của người này đã hoại tử, phù nề và xung huyết, cần cắt bỏ.

Người dân 'gồng mình' mưu sinh trong nắng nóng

Sống khỏe - 24/06

Người dân 'gồng mình' mưu sinh trong nắng nóng

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng như 'chảo lửa', ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống về những ngày này của người dân.

Tết Đoan Ngọ, những người được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp

Sống khỏe - 24/06

Tết Đoan Ngọ, những người được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp

Những người có dấu hiệu nóng trong, đau dạ dày, đái tháo đường hay bị thừa cân béo phì… được khuyến cáo không nên ăn cơm rượu nếp.

Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19 về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Sống khỏe - 24/06

Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19 về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến 18h ngày 24/6, Việt Nam phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 từ Kuwait về nước được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Video nổi bật