CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phân loại bệnh lao thế nào?

Các bệnh - 16/09

Khi nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu bệnh lao, người bệnh sẽ được khuyên nên làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị.

Việc phân loại bệnh lao theo kết quả xét nghiệm và tiền sử điều trị lao rất quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả.

Phân loại bệnh lao theo kết quả xét nghiệm vi khuẩn

Người bị bệnh lao có bằng chứng về vi khuẩn học: là người bệnh có ít nhất một trong các xét nghiệm như nhuộm soi đờm trực tiếp, nuôi cấy hoặc xét nghiệm vi khuẩn lao được WHO chứng thực như Xpert MTB/RIF (Mycobacterium tuberculosis/Rifampicin), HAIN (GenoType MTBDRplus) có kết quả xét nghiệm dương tính.

Người bị bệnh lao không có bằng chứng về vi khuẩn học hay chẩn đoán lâm sàng: là người bệnh được chẩn đoán và điều trị bệnh lao bởi bác sĩ lâm sàng nhưng không đáp ứng tiêu chuẩn có bằng chứng về vi khuẩn học. Nếu trong quá trình điều trị về sau có tìm thấy vi khuẩn lao bằng các xét nghiệm thì người bệnh được phân loại lại là có bằng chứng về vi khuẩn học.

Phân loại bệnh lao thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân mắc lao tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: TM.

Phân loại bệnh lao theo tiền sử điều trị lao

Người bị bệnh lao mắc mới: là người bệnh chưa bao giờ dùng thuốc chống lao hoặc mới sử dụng thuốc chống lao nhưng dưới 1 tháng.

Người bị bệnh lao tái phát: là người bệnh đã được điều trị lao và được các bác sĩ xác định là khỏi bệnh hoặc đã hoàn thành việc điều trị, tuy nhiên bị mắc bệnh trở lại với kết quả AFB dương tính hoặc có bằng chứng về vi khuẩn thông qua xét nghiệm.

Người bị bệnh lao điều trị thất bại gồm có: Người bệnh có kết quả AFB dương tính từ tháng điều trị thứ 5 trở lên và phải chuyển phác đồ điều trị. Người bệnh có kết quả chẩn đoán ban đầu với AFB âm tính nhưng sau 2 tháng điều trị thì xuất hiện kết quả AFB dương tính. Người bị bệnh lao ngoài phổi xuất hiện thêm lao phổi với kết quả AFB dương tính sau 2 tháng điều trị. Người bệnh đa kháng thuốc, được xác định ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình điều trị với thuốc chống lao hàng thứ nhất.

Người bị bệnh lao điều trị lại sau khi bỏ điều trị: là người bệnh không sử dụng thuốc liên tục nhiều hơn 2 tháng trong quá trình điều trị, sau đó người bệnh quay lại điều trị thì thấy kết quả AFB dương tính hoặc có bằng chứng về vi khuẩn thông qua xét nghiệm.

Các phân loại khác cho người bị bệnh lao

Bị lao phổi có kết quả AFB dương tính khác: là người bệnh đã được điều trị thuốc lao trước đây với thời gian điều trị kéo dài hơn 1 tháng nhưng không xác định được phác đồ và kết quả điều trị hoặc không rõ tiền sử điều trị như thế nào, nay lại được chẩn đoán là bị lao phổi với kết quả AFB dương tính.

Lao phổi có kết quả AFB âm tính và lao ngoài phổi khác: là người bệnh đã được điều trị thuốc lao trước đây với thời gian điều trị kéo dài hơn 1 tháng nhưng không xác định được phác đồ và kết quả điều trị hoặc điều trị theo phác đồ với đánh giá là hoàn thành điều trị hoặc không rõ tiền sử điều trị, nay lại được chẩn đoán là bị lao phổi với kết quả AFB âm tính hoặc lao ngoài phổi.

Người bị bệnh lao từ nơi khác chuyển đến: là người bệnh được chuyển từ đơn vị điều trị khác đến để tiếp tục điều trị.

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan nhanh cho người thân và cộng đồng. Vì vậy, mọi người cần có ý thức phòng bệnh. Khi nghi ngờ hoặc có dấu hiệu bệnh, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để làm các xét nghiệm và có chẩn đoán bệnh lao và được điều trị sớm nhất.

Theo BS. Xuân Đồng/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/phan-loai-benh-lao-the-nao-n163447.html
Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/phan-loai-benh-lao-the-nao-n163447.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Dấu hiệu chỉ báo bạn đã mắc lao phổi

Sống khỏe - 03/10

Dấu hiệu chỉ báo bạn đã mắc lao phổi

Lao là một bệnh truyền nhiễm và bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Bệnh lao phổi chiếm hơn 80% các ca bệnh lao thường gặp. Nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu của bệnh cho đến khi phát hiện thì đã vào giai đoạn nặng, phải mất rất nhiều thời gian để điều trị.

Đái tháo đường và lao phổi: Mối liên quan nguy hiểm

Sống khỏe - 02/03

Đái tháo đường và lao phổi: Mối liên quan nguy hiểm

Lao là một bệnh truyền nhiễm, còn đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Giành giật với 'tử thần' cứu bệnh nhân lao phổi biến chứng

Sống khỏe - 10/06

Giành giật với 'tử thần' cứu bệnh nhân lao phổi biến chứng

Các bác sĩ bệnh viện (BV) Phổi Trung ương vừa thành công trong cuộc chiến đấu với tử thần đưa cô gái trẻ người dân tộc Thái từ cõi chết trở về.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu chung về bệnh lao phổi

Một bệnh nhân lao phổi mỗi ngày có thể ho khạc ra 1-7 tỷ trực khuẩn lao. Khi vào cơ thể, khuẩn lao khu trú và phát triển chủ yếu ở nhu mô phổi.

Tin cùng chuyên mục

Có nên dùng melatonin chữa mất ngủ?

Sống khỏe - 16/09

Có nên dùng melatonin chữa mất ngủ?

Tôi năm nay 52 tuổi, vài tháng gần đây tôi thường xuyên bị mất ngủ.

GS.TS Nguyễn Văn Kính: Whitmore không phải là bệnh hiếm, không gây ra dịch

Sống khỏe - 16/09

GS.TS Nguyễn Văn Kính: Whitmore không phải là bệnh hiếm, không gây ra dịch

Thời gian gần đây liên tiếp phát hiện ra nhiều ca bệnh Whitmore khiến người dân lo lắng.

TP.HCM cảnh báo ký sinh trùng trong thịt chó có thể chạy lên gan, não, mắt

Sống khỏe - 15/09

TP.HCM cảnh báo ký sinh trùng trong thịt chó có thể chạy lên gan, não, mắt

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM mới đây đã liệt kê một loạt nguy cơ của thịt chó và khuyên người dân nên tử bỏ “thói quen không tốt” này.

Tại sao ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm?

Sống khỏe - 15/09

Tại sao ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm?

Khi mọi người già đi, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy sẽ tăng lên. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh khi bước qua độ tuổi 45.

6 vấn đề tuyến giáp có thể gặp ở nam giới

Sống khỏe - 15/09

6 vấn đề tuyến giáp có thể gặp ở nam giới

Tuyến giáp mặc dù có kích thước nhỏ nhưng là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể.

Video nổi bật