CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phát hiện sớm ung thư qua xét nghiệm máu

Cần biết - 13/10

Nếu ung thư được phát hiện sớm hơn, cơ hội cứu sống của bệnh nhân sẽ cao hơn nhiều.

Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã mở ra hướng phát triển cho một phương pháp xét nghiệm máu di truyền mới có thể giúp phát hiện các loại ung thư giai đoạn sớm mà trước đó chưa có phương pháp nào phát hiện ra được.

Đặc biệt là các loại ung thư này nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ điều trị thành công cao, hạn chế sự tiến triển cũng như tử vong cho bệnh nhân.

Kiểm tra mảnh ADN do khối ung thư giải phóng

TS. Victor Velculescu - Trưởng nhóm nghiên cứu đồng thời là Giám đốc nghiên cứu sinh học ung thư tại Trung tâm Ung thư Kimmel Johns Hopkins, Baltimore (Mỹ) cho biết: Trong thử nghiệm này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích máu để kiểm tra các mảnh ADN do các khối u ung thư giải phóng, sau đó so sánh các mảnh ADN này với bảng 58 gene đột biến tìm thấy trong các bệnh ung thư thường gặp, các nhà khoa học sẽ phát hiện ra được nhiều bệnh ung thư giai đoạn sớm mà không bị kết quả dương tính giả ở người khỏe mạnh.Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm.

Phát hiện sớm ung thư qua xét nghiệm máu - ảnh 1

Xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm.

Chia sẻ thêm về nghiên cứu, TS. Velculescucho biết: Để tạo ra một xét nghiệm di truyền có thể chẩn đoán được ung thư, các nhà nghiên cứu phải tìm ra cách để phát hiện các đột biến ADN liên quan đến ung thư trong khi loại bỏ được các đột biến tự nhiên và vô hại thường xảy ra ở người. Các nhà khoa học đã lấy các mảnh vỡ di truyền và sử dụng chúng để ghép nên hình ảnh của ADN tế bào ung thư. Nhóm nghiên cứu đã lắp ráp một bảng gồm 58 gene liên quan đến ung thư và sử dụng phương pháp quét để tìm những mảnh ADN khối u trong máu của 200 người bị ung thư.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra khoảng 62% trường hợp ung thư giai đoạn 1 và 2, trong đó đặc biệt phải kể đến các phát hiện 71% các trường hợp ung thư trực tràng giai đoạn đầu, 59% các trường hợp ung thư vú và ung thư phổi và 68% các trường hợp ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra trực tiếp các mô ung thư được sinh thiết hoặc phẫu thuật từ một nửa trong số 200 bệnh nhân ung thư tham gia nghiên cứu. Và họ phát hiện thấy 82% khối u có đột biến tương quan với các mảnh ADN tìm thấy trong máu của người bệnh.

Đồng thời, thử nghiệm cũng chứng tỏ khả năng sàng lọc những người không mắc ung thư. Để kiểm tra khả năng loại bỏ những người khỏe mạnh của phương pháp xét nghiệm máu mới này, các nhà nghiên cứu cũng phân tích máu của 44 tình nguyện viên không bị ung thư. Kết quả là không có trường hợp dương tính giả nào xảy ra. Theo TS. Velculescu, sai số của xét nghiệm này tương đương với ít hơn 1 dương tính giả trong hơn 3.5 triệu mã ADN được sắp xếp theo trình tự, vì mỗi xét nghiệm riêng biệt đều đòi hỏi đánh giá 80.000 cặp ADN cơ bản kết hợp với bảng kiểm tra 58 gene.

Hạn chế tử vong cho bệnh nhân

TS. Velculescu cho biết, nếu ung thư được phát hiện sớm hơn, cơ hội cứu sống của bệnh nhân sẽ cao hơn nhiều. Sự khác biệt về tỉ lệ sống còn giữa các bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn cuối và giai đoạn đầu chiếm hơn 1 triệu người trên thế giới mỗi năm.

Việc phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm là hết sức cần thiết. Bởi nếu được phát hiện sớm, hơn 90% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống của mình ít nhất 5 năm. Thông thường, dưới 20% các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán trong giai đoạn sớm còn hầu hết được phát hiện sau khi đã di căn. Khi đó, tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn là 40% hoặc ít hơn. Chính bởi đặc điểm này nên việc tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1 là bước đột phá lớn. Mặc dù thu được những kết quả đầy hứa hẹn, các nhà khoa học vẫn cần xác nhận thêm hiệu lực của phương pháp xét nghiệm máu này trong các nghiên cứu lớn hơn.

Đến một lúc nào đó, công nghệ sẽ phát triển đến mức các xét nghiệm cơ bản có thể tìm ra mọi dạng bệnh ung thư ở giai đoạn sớm kể cả những bệnh ung thư không đe dọa đến mạng sống. Lúc này, các bác sĩ ung thư sẽ phải thảo luận về vấn đề điều trị hay không điều trị bởi theo ông, trong một số trường hợp, bệnh ung thư không ảnh hưởng lâu dài đến sự sống còn, điều trị để loại bỏ ung thư có thể mang đến kết cục tồi tệ hơn cho người bệnh.

TS. Len Lichtenfeld - Phó Giám đốc y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ gọi đây là 'nghiên cứu quan trọng', đang đẩy chúng ta đi xa hơn một bước để phát triển một xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư sớm hơn. Đây là một bước tiến và là một bằng chứng cho việc ngành y tế có thể làm được những gì đối với bệnh ung thư mà trước đây người ta cho rằng là không thể làm được và cũng cần thêm thời gian để xét nghiệm này có thể được sử dụng rộng rãi trên lâm sàng.

DS. Nguyễn Hải Đăng

(Theo health, 2017)

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Chống ung thư - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Sống Khỏe - 09/10

Chống ung thư - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Những năm gần đây, ngành dược dường như ít bàn luận hơn về các thuốc tim mạch, tăng huyết áp hay đái tháo đường.

Nhật Bản sản xuất loại gà đẻ trứng chống ung thư

Sống Khỏe - 10/10

Nhật Bản sản xuất loại gà đẻ trứng chống ung thư

Nhờ chứa interferon beta, loại trứng do giống gà mái đặc biệt đẻ ra có thể chống lại nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

Việt Nam: 315 người chết vì ung thư mỗi ngày

Sống Khỏe - 10/10

Việt Nam: 315 người chết vì ung thư mỗi ngày

Hàng loạt số liệu đáng lo ngại về tình trạng ung thư của Việt Nam đã được đưa ra trong hội nghị khoa học lần thứ 21 chủ đề phòng chống ung thư tổ chức tại BV. Quân y 175 (Bộ Quốc Phòng) ngày 22/9/2017.

Video có thể bạn quan tâm

  

Sự di chuyển của tế bào ung thư trong máu

Tế bào ung thư di chuyển theo cụm. Có những tế bào ung thư sẵn sàng chết để bảo vệ cho các tế bào còn lại di chuyển vào thành mạch máu và tấn công cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn bị đập vào đầu?

Sống Khỏe - 13/10

Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn bị đập vào đầu?

Khi bạn bị đập vào đầu, các nơ-ron thần kinh có thể bị phá vỡ, giải phóng các chất độc, làm tổn thương các dây thần kinh khỏe mạnh, gây đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi... Theo Tech Insider

Cách nào để viêm xoang không tái phát?

Sống Khỏe - 13/10

Cách nào để viêm xoang không tái phát?

Nguyên nhân gây ra viêm xoang thường gặp là nhiễm khuẩn, nhiễm nấm đường hô hấp; hít phải các kháng nguyên lạ như khói bụi, mùi hóa chất độc hại...

6 triệu chứng cảnh báo sức khỏe bạn đang gặp nguy hiểm

Sống Khỏe - 13/10

6 triệu chứng cảnh báo sức khỏe bạn đang gặp nguy hiểm

Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy xuất hiện các tình trạng như đột ngột thấy tê, yếu hoặc liệt mặt, tay và chân, đau ngực, tiểu ra máu.

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng

Sống Khỏe - 13/10

Nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng

Đau cột sống thắt lưng (CSTL) hay còn gọi là đau lưng vùng thấp là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông...

Những triệu chứng không ngờ cảnh báo bệnh tim

Sống Khỏe - 13/10

Những triệu chứng không ngờ cảnh báo bệnh tim

Hầu hết những người có nguy cơ mắc bệnh tim đều có những triệu chứng thông thường như đau ngực. Nhưng bạn có biết rằng có những triệu chứng tiềm ẩn trên cơ thể cũng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim?

Tin mới

Trầm cảm, 'não cá vàng' vì… thiếu vitamin

Sống khỏe - 17/07

Trầm cảm, 'não cá vàng' vì… thiếu vitamin

Bộ não là cơ quan đầu tiên bị xáo trộn nếu mức vitamin B12 trong cơ thể bạn quá thấp.

5 tác hại không ngờ khi uống quá nhiều nước chanh

Sống khỏe - 17/07

5 tác hại không ngờ khi uống quá nhiều nước chanh

Mùa hè nóng nực có thể khiến cơ thể mất nước và gây ra những bệnh lý ngoài da và nước chanh được xem là thức uống mát, bổ. Tuy nhiên, nếu uống nhiều nước chanh lại gây ra tác dụng ngược, cộng thêm nhiều tác hại không ngờ đến răng, dạ dày và cả đau nửa đầu…

Nguyên nhân gây ù tai

Sống khỏe - 17/07

Nguyên nhân gây ù tai

Nguyên nhân gây ù tai là do lão hóa cơ quan thính giác, thường gặp ở người trên 60 tuổi.

Đau nhức và ê buốt răng sẽ khỏi ngay nhờ ngậm những thứ này trong 20-30 phút

Sống khỏe - 17/07

Đau nhức và ê buốt răng sẽ khỏi ngay nhờ ngậm những thứ này trong 20-30 phút

Những cơn đau răng luôn khiến bạn mệt mỏi và đau đầu, từ đó ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Những lúc như vậy, bạn hãy áp dụng các mẹo chữa đau răng tại nhà.

Chỉ với một dụng cụ rất đơn giản này bạn hoàn toàn có thể đốt cháy chất béo để làm săn chắc toàn bộ cơ thể

Sống khỏe - 17/07

Chỉ với một dụng cụ rất đơn giản này bạn hoàn toàn có thể đốt cháy chất béo để làm săn chắc toàn bộ cơ thể

Công cụ này rất dễ tập và có hiệu quả cao trong việc giúp bạn phát triển cơ bắp và đốt cháy chất béo bằng cách sử dụng lực cản.

Xem thêm

Video nổi bật