CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phát hiện thêm chủng virus HIV mới sau 2 thập kỷ

Thời sự - 07/11

Phát hiện trên được công bố ngày 6/11 trên tạp chí chuyên về hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes.

Lần đầu tiên sau 19 năm, nhóm nhà khoa học công bố phát hiện chủng virus HIV mới thuộc nhóm M HIV-1, có tốc độ lây nhanh chóng.

HIV có hai đặc chủng virus khác nhau và khả năng biến đổi theo thời gian. Trong đó, HIV-1 bắt nguồn từ tinh tinh và HIV-2 từ loài khỉ Sooty Mangabey. HIV-1 được chia thành 4 nhóm là M, N, O và P; có khả năng lây truyền cao trên phạm vi toàn cầu.

Theo các chuyên gia, HIV có một số loại hoặc chủng khác nhau và giống như các loại virus khác, nó có khả năng thay đổi và biến đổi theo thời gian. Đây là chủng HIV nhóm M mới đầu tiên được xác định kể từ khi hướng dẫn phân loại các phân nhóm được thành lập vào năm 2000. Điều quan trọng là phải biết các chủng virus nào đang phổ biến để đảm bảo tính hiệu quả của các xét nghiệm đang được dùng để phát hiện bệnh.

Chủng virus mới thuộc nhóm M của HIV-1. Ảnh: Slash Gear.

Theo bà Mary Rodgers, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu cao cấp ở Abbott, việc biết được chính xác dòng virus nào đang lưu hành sẽ giúp tăng hiệu quả xét nghiệm HIV.

Abbott hiện xét nghiệm hơn 60% mẫu máu của thế giới và công ty này phải tìm kiếm các dòng virus mới, theo dõi sự lưu hành của chúng để có thể phát hiện được chúng dù chúng xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết, các phương pháp điều trị HIV hiện tại có hiệu quả chống lại chủng mới kể trên cũng như các loại khác. Tuy nhiên, việc xác định chủng mới giúp cung cấp một bản đồ đầy đủ hơn về cách thức virus HIV tiến triển.

'Không có gì để lo lắng hay sợ hãi về nó. Không có nhiều người bị nhiễm chủng này', ông Fauci nói thêm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 36,7 triệu người trên thế giới hiện sống chung với HIV. Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) ước tính trong năm 2016 có 1,8 triệu ca xét nghiệm dương tính mới.

Theo Chí Tâm/Công lý Link Gốc: Copy Link

http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/phat-hien-them-chung-virus-hiv-moi-sau-2-thap-ky-319886.html

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ nhi nói về thông tin 'virus cực nguy hiểm lây qua những nụ hôn'

Sống khỏe - 07/11

Bác sĩ nhi nói về thông tin 'virus cực nguy hiểm lây qua những nụ hôn'

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết virus hợp bào đường hô hấp (RSV) là chủng virus đường hô hấp khá thường gặp, là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bé trai 1 tuổi mắc bệnh cực hiếm, một vùng đầu không xương, 1 triệu ca mới có 1

Sống khỏe - 07/11

Bé trai 1 tuổi mắc bệnh cực hiếm, một vùng đầu không xương, 1 triệu ca mới có 1

Hơn 1 tuổi nhưng một khoảng đầu của bé Toàn gần như không có xương, rất mềm, thường xuyên viêm tai giữa. Bác sĩ nói em mắc bệnh hiếm, cả thế giới 1 triệu ca mới có 1.

Bất lực trong kiểm tra, xử lý cơ sở thẩm mỹ tại quận 10, TP HCM

Sống khỏe - 07/11

Bất lực trong kiểm tra, xử lý cơ sở thẩm mỹ tại quận 10, TP HCM

Số cơ sở thẩm mỹ ngày càng nhiều, tình trạng phẫu thuật xâm lấn trá hình, bác sĩ thẩm mỹ chạy sô; mổ dạo mổ chui, tiêm chích chất làm đầy là thực trạng đang xảy ra tại quận 10.

Quản lý bệnh không lây nhiễm từ cộng đồng

Sống khỏe - 07/11

Quản lý bệnh không lây nhiễm từ cộng đồng

Sáng 7-11, Sở Y tế TPHCM phối hợp với PATH (Tổ chức quốc tế phi lợi nhuận có mục tiêu nâng cao sức khỏe thông qua việc xác định, phát triển và áp dụng các giải pháp được đổi mới thích hợp đối với các vấn đề y tế cộng đồng) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án 'Cộng đồng vì trái tim khỏe'.

Video nổi bật