CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phát hiện trầm cảm ở người đái tháo đường

Các bệnh - 13/12

Đái tháo đường là bệnh đang gia tăng với tốc độ cao ở nước ta hiện nay, rất hay gặp trong lâm sàng.

Cũng như các bệnh mạn tính khác, bệnh đái tháo đường (dù là týp 1 hay týp 2) đều có thể gây ra trầm cảm. Các số liệu nghiên cứu của các bác sĩ Khoa Tâm thần - Bệnh viện 103 cho thấy, có đến 95% số bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị tại Bệnh viện 103 có biểu hiện trầm cảm mức độ nhẹ và vừa, một số bệnh nhân có trầm cảm mức độ nặng.

Các biểu hiện của trầm cảm ở bệnh nhân đái tháo đường

Khí sắc giảm: Nét mặt của bệnh nhân thiếu linh hoạt, ít biểu lộ cảm xúc. Khi nhìn vào, chúng ta dễ dàng nhận thấy nét mặt của họ rất đơn điệu, ít thay đổi, các nếp nhăn trên mặt như giãn ra và mờ đi.

Mất dần các sở thích: Bệnh nhân mất dần các sở thích vốn có. Họ chẳng còn quan tâm gì đến các vấn đề mà họ vốn rất yêu thích trước đây (như bóng đá, ca nhạc, đi du lịch, giao lưu, mua sắm…).

Mệt mỏi: Bệnh nhân đái tháo đường vốn dĩ đã hay mệt mỏi, đặc biệt là các bệnh nhân đường huyết không ổn định. Triệu chứng mệt mỏi ở bệnh nhân có trầm cảm thường là mệt về buổi sáng, nhất là sau khi ngủ dậy. Đến trưa và chiều thì biểu hiện mệt mỏi giảm đi rõ rệt.

Phát hiện trầm cảm ở người đái tháo đường - ảnh 1

Bệnh nhân đái tháo đường dễ có nguy cơ bị trầm cảm

Mất ngủ: Bệnh nhân đái tháo đường rất hay mất ngủ. Những người đái tháo đường týp 1 hay mất ngủ đầu giấc. Họ rất khó vào giấc ngủ. Có khi phải nằm trằn trọc 2-3 giờ trên giường thì mới ngủ được. Còn bệnh nhân đái tháo đường týp 2 thì hay mất ngủ cuối giấc. Nghĩa là họ vẫn đi ngủ tương đối dễ, nhưng đến tầm 2-3 giờ sáng thì tỉnh giấc và không sao ngủ lại được.

Hay cáu gắt: Bệnh nhân rất dễ nổi cáu mà không có nguyên nhân gì rõ ràng. Vợ (chồng) và con cái của bệnh nhân thường là những đối tượng đầu tiên chịu hậu quả của sự khó tính của bệnh nhân.

Bi quan, chán nản: Bệnh nhân luôn buồn phiền vì tình trạng bệnh tật của mình. Do gặp nhiều khó khăn và trở ngại trong điều trị (dùng thuốc liên tục) và sinh hoạt (ăn kiêng chặt chẽ) khiến bệnh nhân nhìn nhận tương lai rất mờ mịt. Họ cho rằng mình là gánh nặng cho gia đình.

Chán ăn hoặc ăn mất ngon: Nhìn chung bệnh nhân đái tháo đường thường ăn nhiều, nhưng các bệnh nhân đái tháo đường bị trầm cảm lại ăn ít do ăn mất ngon. Vì thế họ thường là những người gầy. Tuy nhiên, vẫn có một số bệnh nhân đái đường týp 2 ăn rất nhiều và béo phì.

Chú ý và trí nhớ kém: Bệnh nhân rất khó tập trung chú ý lâu vào một việc gì đó. Do vậy, họ thường không xem hết được một chương trình tivi, không đọc xong một bài báo… Mặt khác, các bệnh nhân này có trí nhớ gần rất kém. Họ hay quên đồ đạc, quên những việc cần phải làm.

Ý định và hành vi tự sát: Ý định tự sát khá phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Do bi quan, chán nản cho rằng mình là gánh nặng cho gia đình, bệnh nhân muốn chết để kết thúc. Tuy nhiên, hành vi tự sát lại hiếm gặp hơn rất nhiều, nghĩa là bệnh nhân đái tháo đường ít khi tự sát.

Đau: Hay gặp nhất là đau đầu, đau khớp, đau bộ phận sinh dục, đau bụng, đau chân, tay… Các triệu chứng này cản trở nhiều khả năng lao động và sinh hoạt của bệnh nhân.

Nguyên nhân trầm cảm ở bệnh đái tháo đường là do bệnh này và các biến chứng của nó là các kích thích kéo dài (được coi là stress nội sinh), dần dần gây ra trầm cảm.

Theo TS. Bùi Quang Huy/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Sống khỏe - 21/11

Infographic: Thống kê bệnh tiểu đường toàn cầu

Tiểu đường là nguyên nhân phổ biến thứ 5 gây tử vong trên toàn cầu.

Video có thể bạn quan tâm

  

Bệnh tiểu đường có biến chứng gì?

Các biến chứng bệnh tiểu đường như tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương, hay suy tim (Video: Youtube).

Tin cùng chuyên mục

Giúp phụ nữ kiểm soát đái tháo đường (P1)

Sống khỏe - 09/12

Giúp phụ nữ kiểm soát đái tháo đường (P1)

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh).

Kiểm tra mức độ ổn định đường huyết HbA1c (P1)

Sống khỏe - 08/12

Kiểm tra mức độ ổn định đường huyết HbA1c (P1)

Mục tiêu của điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là giữ cho bệnh nhân có mức đường huyết ổn định ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Chống hỏng thận do đái tháo đường

Sống khỏe - 08/12

Chống hỏng thận do đái tháo đường

Hậu quả của biến chứng ở bệnh tiểu đường là tổn thương thận dạng vĩnh viễn mà giải pháp cuối cùng không thể thay thế là ghép thận.

Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường

Sống khỏe - 08/12

Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường

Khác với người bình thường, vết loét chân ở người mắc đái tháo đường rất khó liền vì ít khi được cung cấp đủ máu.

Tai biến mạch máu não ở bệnh nhân đái tháo đường

Sống khỏe - 08/12

Tai biến mạch máu não ở bệnh nhân đái tháo đường

Tai biến mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh đái tháo đường.

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật