CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phát hiện ung thư buồng trứng nhờ băng vệ sinh

Các bệnh - 25/10

Thông qua dịch thu được từ băng vệ sinh, các nhà khoa học có thể tìm ra cách phát hiện ung thư buồng trứng sớm ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể phát hiện đột biến gen gây ung thư buồng trứng trong các mẫu dịch tiết âm đạo. Họ hy vọng phát hiện này sẽ là một bước tiến tới một xét nghiệm sàng lọc hiệu quả đối với căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu thí điểm, các nhà khoa học đã phát hiện ADN của khối u trong băng vệ sinh của một số phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn. Đó là một bằng chứng gen của ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu dịch âm đạo.

Khả năng điều trị được ung thư buồng trứng là rất cao nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Nhưng phần lớn phụ nữ được chẩn đoán bệnh khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Do đó, chỉ có 44% số phụ nữ mắc căn bệnh này có thể sống thêm được 5 năm.

Ung thư buồng trứng không có triệu chứng ở giai đoạn sớm.

Phụ nữ có thể cảm thấy chướng bụng hoặc các triệu chứng đường tiết niệu. Nhưng những biểu hiện này có thể là nguyên nhân của các bệnh khác hơn là của ung thư buồng trứng. Và hiện nay chưa có xét nghiệm sàng lọc hiệu quả với căn bệnh này.

Phát hiện sớm ung thư buồng chứng sẽ tránh được nhiều nguy cơ (Ảnh: Internet)

Ung thư buồng trứng là tương đối phổ biến. Vì vậy, bất kỳ một xét nghiệm sàng lọc nào cũng phải được thực hiện thật tốt.

Tức là phải có phương pháp để xác định chắc chắn ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu mà không cần tới các thủ thuật xâm lấn có thể gây hại đến phụ nữ.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tại Mỹ, khoảng 22.000 phụ nữ sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng trong năm nay và gần 14.300 người sẽ tử vong. Nguy cơ tăng lên theo tuổi (hầu hết các trường hợp phát triển sau khi mãn kinh) và phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư buồng trứng có nguy cơ cao hơn mức trung bình.

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã cố gắng tìm kiếm một thử nghiệm sàng lọc hiệu quả cho căn bệnh này. Nó được coi như là 'vũ khí' trong cuộc chiến chống lại ung thư phụ khoa.

Nhưng chỉ gần đây mới có được công nghệ có khả năng phát hiện những mảnh nhỏ ADN của khối u trong dịch âm đạo. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu dịch thu được từ băng vệ sinh của 8 người phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn.

3 người trong số đó đã thắt ống dẫn trứng và không có bằng chứng ADN của khối u trong dịch âm đạo của họ. Nhưng trong 5 phụ nữ còn lại có ống dẫn trứng nguyên vẹn thì 3 người có ADN của khối u trong mẫu xét nghiệm của họ.

Tỷ lệ phát hiện mới chỉ ở mức 60% và như thế là chưa đủ tốt. Vì vậy, một trong những bước tiếp theo là cần phải cố gắng hoàn thiện các thử nghiệm để làm cho phương pháp này nhạy hơn.

Các chuyên gia cũng dự định nghiên cứu phụ nữ bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, để xem liệu có thể phát hiện đột biến ADN tại thời điểm đó hay không. Đó sẽ là chìa khóa cho các xét nghiệm dùng trong sàng lọc hoặc chẩn đoán sớm.

Kể cả khi ung thư buồng trứng là khá hiếm, bất kỳ xét nghiệm sàng lọc nào cũng cần phải thật hiệu quả cho căn bệnh này mới được sử dụng rộng rãi - cũng như chụp X-quang tuyến vú để sàng lọc ung thư vú.

Nhưng xét nghiệm sàng lọc cũng có thể nhắm mục tiêu đến một số phụ nữ, như những người mang đột biến gen BRCA, có nguy cơ cao bịung thư vú và buồng trứng.

Bên cạnh những câu hỏi về tính hiệu quả, công nghệ sử dụng trong nghiên cứu này vẫn còn quá đắt để sử dụng rộng rãi. Nhưng với thời gian, hy vọng rằng chi phí sẽ giảm đáng kể.

>> Xem thêm: 7 triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng

Vân Doãn

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://news.health.com/2014/10/08/ovarian-cancer-dna-detected-in-vaginal-fluid-researchers-report/

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Triển vọng thuốc mới trị ung thư buồng trứng

Sống khỏe - 27/02

Triển vọng thuốc mới trị ung thư buồng trứng

Các nhà khoa học vừa nghiên cứu bào chế thuốc mới ngăn ngừa tế bào ung thư buồng trứng phát triển.

Những phụ nữ dễ bị ung thư buồng trứng

Sống khỏe - 18/03

Những phụ nữ dễ bị ung thư buồng trứng

Phụ nữ béo phì hoặc quá cao có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng nhiều hơn.

>> Xem 111 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh ung thư

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo: Ngộ độc sắn và cách phòng tránh

Sống khỏe - 24/10

Cảnh báo: Ngộ độc sắn và cách phòng tránh

Các vụ ngộ độc sắn xảy ra khá thường xuyên và nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng.

Thịt lợn để được bao lâu trong tủ lạnh?

Sống khỏe - 24/10

Thịt lợn để được bao lâu trong tủ lạnh?

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản, phát triển của vi khuẩn, giữ tươi lâu, không bị bốc mùi.

Nguy cơ ngộ độc do tụ cầu vàng

Sống khỏe - 24/10

Nguy cơ ngộ độc do tụ cầu vàng

Tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn gây ngộ độc rất nguy hiểm.

Rắn lục đuôi đỏ và cách phòng tránh

Sống khỏe - 23/10

Rắn lục đuôi đỏ và cách phòng tránh

Gần đây, tình trạng rắn bất ngờ vào nhà xảy ra ở nhiều nơi khiến tâm lý người dân vô cùng hoang mang, lo sợ.

10 tác nhân không ngờ rút ngắn tuổi thọ

Sống khỏe - 22/10

10 tác nhân không ngờ rút ngắn tuổi thọ

Có những lý do, có thể bạn chưa từng nghe bao giờ làm giảm tuổi thọ đáng kể.

Video nổi bật