CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phép trị u xơ tuyến tiền liệt

Các bệnh - 27/05

U xơ tiền liệt tuyến hay chứng phì đại tuyến tiền liệt là thể lành tính, phần nhiều phát sinh ở người già và một phần ở lứa tuổi trung niên. Đông y gọi là “Long bế” một loại chứng bệnh chủ yếu là tiểu tiện giỏ giọt. “Long” là giỏ giọt, “bế” là bế tắc.

Nguyên nhân tuyến tiền liệt bị bệnh, phần nhiều do thấp trệ, thấp trệ chảy xuống làm ứ trệ huyết; do can thận hư tổn làm hội âm bị sa sưng, đau bụng dưới, làm bài tiết không bình thường, kéo dài hoặc bế tắc không bài tiết được. Ban đầu là do thấp nhiệt, giai đoạn giữa do khí huyết ứ trệ, giai đoạn sau đan xen giữa hư chứng và thực chứng do can, thận bị tổn thương.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân chưa thật rõ ràng có thể là: do thiếu kẽm (Zn) trong khẩu phần ăn hàng ngày; do lão hóa; do nhịn tiểu tiện lâu dài; do nhịn sinh hoạt tình dục; do viêm tuyến tiền liệt không được điều trị kịp thời...

Phép trị: Đông y xếp bệnh long bế vào bộ môn nội khoa điều trị theo phương pháp khí ở tam tiêu không hóa.

Nếu khí ở thượng tiêu (phế) không hóa để thủy giáng xuống.

Dùng bài Hoàng cầm thanh phế ẩm: Hoàng cầm 12g, chi tử 12g sắc cho bệnh nhân uống nóng rồi cho bệnh nhân nôn ra.

Nếu khí ở trung tiêu (tỳ vị) không hóa để giáng xuống, là do khí của tỳ vị hư yếu, thấp nhiệt ngưng tụ lại không thông.

Dùng bài Xuân trạch thang: Phục linh 16g bạch truật 12g, trư linh 12g, trạch tả 12g, nhân sâm 6g, quế chi 8g để ích khí phân lợi.

Nếu khí ở hạ tiêu (can, thận, bàng quang) không hóa là do mệnh môn hỏa suy. Khi điều trị phải ôn bổ thận dương.

Dùng bài Kim quỹ thận khí hoàn: thục địa16g, hoài sơn 12g, sơn thù 8g, bạch linh 12 g, trạch tả 12g, đan bì 8g, phụ tử (chế) 8g, quế chi 12g.

Những bài thuốc trên có kết quả tốt nhưng phải điều trị kiên trì.

Lá trinh nữ hoàng cung có tác dụng làm thu nhỏ khối phì đại tiền liệt tuyến thể lành tính.

Trong dân gian còn dùng lá trinh nữ hoàng cung, lá có vị cay tính mát, ít độc, có tác dụng thanh huyết, tán ứ, trừ thấp, tiêu viêm, giảm đau nên có tác dụng làm thu nhỏ khối phì đại tiền liệt tuyến thể lành tính, đã thu được những kết quả tốt. Theo phương pháp cổ truyền dùng lá loại già đã khô đầu chót là loại tốt, thu hái vào lúc 9 giờ sáng, phơi trong bóng râm nhưng không được để mốc, bào chế sao tẩm đúng phương pháp để giữ được vị khí của thuốc và tính năng tác dụng của nó. Đóng gói 10g, mỗi liều có 21 gói, sắc cách thủy lấy nước cho bệnh nhân uống ngày hai lần sau khi ăn. Sau nhiều năm nghiên cứu ở cấp cơ sở (1985-1995) “Nước sắc lá trinh nữ hoàng cung”. Năm 1996 đăng ký đề tài khoa học cấp Bộ. Đã được Hội đồng khoa học Bộ Y tế nghiệm thu ngày 9/9/2002 đánh giá đạt kết quả loại khá (theo tiêu chí lúc đó). Đề tài được nghiên cứu theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Niệu khoa Hoa kỳ American urologicalassociation để chấm điểm và theo dõi khối u trên siêu âm, người có tiền liệt tuyến phì đại lớn nhất là bệnh nhân DTL 92g người bé nhất là 31g. Kết quả điều trị 467/508 (41 bệnh nhân không tiếp tục điều trị) bệnh nhân đạt kết quả 92,68%.

Như vậy dùng thuốc Nam điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt là một phương pháp đạt hiệu quả tốt, không có một trường hợp nào tái phát. Nhưng chủ yếu là phải bào chế và sao tẩm, sắc và uống thuốc, giữ vị khí của thuốc, thì mới đạt kết .

Theo TTND.BS. Nguyễn Xuân Hướng/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/phep-tri-u-xo-tuyen-tien-liet-n157935.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Bệnh đường hô hấp dễ mắc trong mùa nóng: Các biện pháp phòng ngừa

Sống khỏe - 27/05

Bệnh đường hô hấp dễ mắc trong mùa nóng: Các biện pháp phòng ngừa

Khí hậu nóng, ẩm của mùa hè tạo điều kiện cho vi khuẩn và virut lây lan diện rộng. Với các virut lây qua đường hô hấp thì đây mới chính là “mùa xuân” của chúng.

Có nên sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ trong mùa thi?

Sống khỏe - 27/05

Có nên sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ trong mùa thi?

Cứ mỗi mùa thi đến gần, các gia đình đều tìm các biện pháp để tăng cường sức khỏe và cũng để cho con em mình ôn luyện tốt hơn.

Chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào, căn bệnh ung thư này đang hoành hành ở Việt Nam

Sống khỏe - 27/05

Chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào, căn bệnh ung thư này đang hoành hành ở Việt Nam

Theo thống kê của Tổ chức ung thư thế giới năm 2018, ung thư gan ở Việt Nam đang đứng đầu trong các bệnh ung thư và đứng thứ 3 trên thế giới sau Lào và Mông Cổ.

Giải quyết chứng hôi miệng có khó?

Sống khỏe - 27/05

Giải quyết chứng hôi miệng có khó?

Tôi thường xuyên bị viêm họng, viêm xoang, amidan. Có phải vì vậy nên tôi bị hôi miệng? Tôi nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Đau hông âm ỷ người phụ nữ tá hỏa khi được phát hiện có 3 quả thận

Sống khỏe - 27/05

Đau hông âm ỷ người phụ nữ tá hỏa khi được phát hiện có 3 quả thận

Một phụ nữ sinh năm 1982 ở Trảng Bom, Đồng Nai có tận 3 quả thận, 1 thận phải và 2 quả thận trái, mới đây chị đã được các bác sĩ cắt bỏ một quả thận thừa cùng niệu quản. Hiện sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.

Video nổi bật