CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phi công mắc Covid-19 nặng đã khỏi bệnh: Có phương án sẽ đưa bệnh nhân trở về Anh

Thời sự - 21/05

6 lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân 91 (phi công, người Anh) đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả nuôi cấy virus của bệnh nhân cũng không phát triển.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19) đến sáng ngày 21/5, tất cả các bệnh nhân (BN) nặng Covid-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi.

Đối với trường hợp bệnh nhân 91 mắc Covid-19 nặng nhất đã có 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Kết quả nuôi cấy virus của BN tại Viện Pasteur TPHCM cũng không phát triển. Như vậy, bệnh nhân 91 đã được điều trị khỏi Covid-19, không thấy khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2.

Trong ngày 21/5, BN 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, bệnh lý nền và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ông Khuê cho hay, bệnh nhân này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Được biết, chỉ trong 1 tuần qua đã có gần 60 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công.

'Chúng tôi tri ân, cảm ơn tấm lòng của những người mong muốn hiến tạng, nhưng BN này cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Với BN này cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp', PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Ngoài phương án ghép phổi, một phương án khác đang được tính đến, đó là chuyển bệnh nhân về Anh vì hiện bệnh nhân đã khỏi Covid-19.

Ông khuê cho hay: 'Chúng tôi đang phải xem xét, cân nhắc. Mặt khác, hiện bệnh nhân còn hôn mê và phải chạy ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo) nên phải chờ bệnh nhân tỉnh, hồi phục, chúng tôi mới đưa ra phương án phù hợp'.

BN 91 đã trải qua 2 tháng 3 ngày điều trị Covid-19, với 46 ngày chạy ECMO vô cùng nguy kịch, phổi đông đặc 90% nay đang có những tiến triển tích cực.

Mới đây, kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của BN cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể.

Về trường hợp (BN161) 88 tuổi rất nặng, bị xuất huyết não trước khi nhiễm SARS-CoV-2, sau khi được điều trị khỏi Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã được chuyển sang BV Bạch Mai điều trị. Bệnh nhân này hiện cũng đã được điều trị ổn định sau xuất huyết não, được ra viện.

Bệnh nhân số 19 đang điều tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tập đi lại, chuẩn bị được ra viện.

Theo Ngọc Minh/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/phi-cong-mac-covid-19-nang-da-khoi-benh-co-phuong-an-se-dua-benh-nhan-tro-ve-anh-82020215161630982.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột

Sống khỏe - 21/05

Việt Nam tiêm thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột

Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột dự tính khoảng 30 con.

Bác sĩ BV K: Bức tranh ung thư gan ở Việt Nam còn 'đỏ' nếu không điều trị triệt để 2 bệnh này

Sống khỏe - 21/05

Bác sĩ BV K: Bức tranh ung thư gan ở Việt Nam còn 'đỏ' nếu không điều trị triệt để 2 bệnh này

Ung thư gan là bệnh ung thư đứng đầu ở Việt Nam. Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan trên 100.000 dân ở Việt Nam đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Mông Cổ và Lào.

Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chiến lược về phát triển công nghệ trị liệu tế bào

Sống khỏe - 21/05

Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chiến lược về phát triển công nghệ trị liệu tế bào

Tại buổi làm việc đầu tiên tại Trường Đại học Y Hà Nội với vai trò là tân Thứ trưởng Bộ Y tế, GS, TS Trần Văn Thuấn đã đánh giá cao những kết quả mà trường đạt được thời gian qua.

Ngày hè, trẻ dễ bị tiêu chảy và đây là những cách mà cha mẹ có thể vô tình 'giết chết trẻ'

Sống khỏe - 21/05

Ngày hè, trẻ dễ bị tiêu chảy và đây là những cách mà cha mẹ có thể vô tình 'giết chết trẻ'

Trẻ dễ bị tiêu chảy trong những ngày hè nóng nực này. Nhiều cha mẹ tìm đủ mọi cách cầm cho con và đây là những cách cha mẹ có thể vô tình 'giết chết trẻ' khi dùng. Trường hợp bé 4 tháng co giật, sùi bọt mép sau khi uống thuốc chữa tiêu chảy mới đây là một ví dụ.

Lại ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông xe

Sống khỏe - 21/05

Lại ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trông xe

Thời gian gần đây, báo Sức khỏe&Ðời sống nhận được phản ánh của người dân trục đường Lê Ðức Thọ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy về tình trạng các bãi xe không phép, hết phép ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trông giữ xe thu tiền, làm cản trở việc đi lại của người dân, gây mất trật tự giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Video nổi bật