CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phi công người Anh 2 phổi đông đặc, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO

Thời sự - 12/05

Bệnh nhân 91 vẫn đang trong tình trạng tiên lượng rất nặng. Ghép phổi là cơ hội cuối cùng để có thể cứu được bệnh nhân này.

Bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) khi nhập viện đã có tổn thương phổi. Bệnh nhân diễn biến nặng nhanh.

9 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy. Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển sang thở CPAP (áp lực dương liên tục). Đến ngày 5/4, tình trạng suy hô hấp tăng dần. Ngày 6/4, bệnh nhân được hỗ trợ thở máy xâm lấn.

Trong quá trình điều trị cho thấy phản ứng miễn dịch của bệnh nhân này là rất dữ dội. Từ khi bệnh nhân mắc bệnh liên tục sốt cao liên tục. Lý do phản ứng viêm của bệnh nhân mạnh các bác sĩ đang nghĩ tới do cơ thể của bệnh nhân về bất thường mà khoa học chưa giải thích được.

Mới đây, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y đã nhận định bệnh nhân số 91 là bệnh nhân nặng nhất ở Việt Nam tại thời điểm hiện tại. Để cứu bệnh nhân này, Chuyên môn của Bộ Y đã xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân chưa đủ điều kiện ghép phổi và còn nhiễm trùng nặng nên tiếp tục điều trị.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết, Bệnh viện đang làm lại toàn bộ xét nghiệm để đánh giá chức năng của phổi, tim mạch và các cơ quan trong cơ thể người bệnh. Đồng thời, tiếp tục các xét nghiệm tầm soát vi khuẩn bội nhiễm. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn chuyên môn để xem xét tình hình.

Sau 55 ngày điều trị và 36 ngày can thiệp ECMO chi phí của bệnh nhân khoảng 3 tỷ đồng. Dự kiến khoảng 1-1,5 tỷ đồng.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn cho hay, nam phi công đang trong tình trạng 2 phổi đông đặc. Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, nguy cơ phổi trở thành 'ổ vi khuẩn'.

Theo các chuyên gia về hồi sức tích cực, ECMO chỉ là can thiệp để duy trì sự sống cho người bệnh trong thời gian chờ phổi phục hồi. Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân này rất xấu, các cơ quan khác cũng tổn thương, ghép phổi là cơ hội cuối cùng của bệnh nhân 91.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia khả năng ghép phổi và tỷ lệ thành công rất khó nói. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tìm được phổi tương thích với bệnh nhân này.

Bệnh nhân nếu ghép thành công cơ thể thích nghi tốt, bệnh nhân có thể uống thuốc ức chế miễn dịch, chống thải ghép trong vòng 3-4 năm. Trong trường hợp có dấu hiệu đào thải, người bệnh phải uống thuốc này gần như suốt đời.

Đọc các bài viết tác giả Ngọc Minh để nắm bắt thông tin y tế, sức khỏe mới nhất.

Theo Ngọc Minh/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/phi-cong-nguoi-anh-2-phoi-dong-dac-benh-nhan-phu-thuoc-hoan-toan-vao-ecmo-82020125141922112.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Màu sắc nước tiểu có thể cảnh báo vấn đề ở thận và tăng huyết áp

Sống khỏe - 12/05

Màu sắc nước tiểu có thể cảnh báo vấn đề ở thận và tăng huyết áp

Các vấn đề về thận, huyết áp thường không có triệu chứng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, màu sắc nước tiểu có thể cảnh báo sự hiện diện của các bệnh này.

Tình hình sức khỏe của 3 ca nhiễm Covid-19 điều trị tại TP.HCM: Nam phi công nguy kịch, BN278 đang được thở oxy qua mũi

Sống khỏe - 12/05

Tình hình sức khỏe của 3 ca nhiễm Covid-19 điều trị tại TP.HCM: Nam phi công nguy kịch, BN278 đang được thở oxy qua mũi

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó nam phi công người Anh nguy kịch, 2 lá phổi đông đặc nhưng vẫn chưa hội đủ điều kiện để tiến hành ghép phổi. Riêng nữ bệnh nhân 278 chuyển từ Bạc Liêu còn sốt cao 39 độ C.

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp 'chưa từng có'

Sống khỏe - 12/05

Số người nhiễm COVID-19 tại Nga vượt lên thứ tư thế giới, Mỹ sốc vì tỷ lệ thất nghiệp 'chưa từng có'

Đến sáng 12/5, diễn biến dịch bệnh trên thế giới có sự đảo chiều mạnh. Trong khi các nước vốn được coi là tâm dịch thế giới đang giảm mạnh số ca nhiễm và tử vong như Tây Ban Nha, Italy thì Nga đã vượt lên đứng thứ tư về số người nhiễm. Brazil vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng. Các chuyên gia Mỹ sốc với tỷ lệ thất nghiệp chưa từng có do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Diện nội y chụp chơi thôi mà body của dàn mỹ nhân Việt đã hút mắt thế này, dân tình không thi nhau 'hóng' bí quyết mới lạ

Sống khỏe - 12/05

Diện nội y chụp chơi thôi mà body của dàn mỹ nhân Việt đã hút mắt thế này, dân tình không thi nhau 'hóng' bí quyết mới lạ

Người thì được nhận xét là có vòng 1 hơi 'lép', người lại bị chê bai là vòng 3 trông teo tóp, không cân đối. Nhưng tựu chung lại thì họ vẫn giữ được body khá chuẩn, nhất là khi diện đồ nội y chụp ảnh lại càng lộ rõ hình thể tuyệt đẹp hơn.

Video nổi bật