CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phó Thủ tướng: Các địa phương, đặc biệt thành phố lớn, phải tăng cường siết chặt biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - 31/07

Về cơ bản các ca bệnh được phát hiện đều liên quan đến khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng nhưng Phó Thủ tướng khẳng định: 'Chúng ta không được chủ quan', các địa phương phải tăng cường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các thành phố lớn.

Cập nhật diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh trên thế giới, tại cuộc họp chiều 31/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trên thế giới đã ghi nhận hơn 17,2 triệu trường hợp mắc COVID-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỹ, Brazil và Ấn Độ là ba quốc gia ghi nhận số mắc và tử vong cao nhất trên toàn thế giới, lần lượt là hơn 4,5 triệu, hơn 2,5 triệu và hơn 1,5 triệu trường hợp. 21 quốc gia có số mắc trong khoảng 100.000 – 1.000.000 trường hợp; 191 quốc gia, vùng lãnh thổ có dưới 100.000 trường hợp mắc.

Trên thế giới đã ghi nhận 670.454 trường hợp tử vong (tăng 6.689 trường hợp so với ngày 29/7). Mỹ vẫn là nước có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới với gần 154.000 trường hợp. 10 quốc gia có số tử vong trong khoảng 10.000 đến 100.000 trường hợp là: Brazil, Anh, Mexico, Ý, Ấn Độ, Pháp, Tây Ban Nha, Peru, Iran và Nga.

Đến hết ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 546 ca mắc COVID-19, riêng 24 giờ qua đã ghi nhận 82 ca mắc mới, với 26 ca là người nhập cảnh. Trong 7 ngày gần đây, Đà Nẵng đã ghi nhận 80 trường hợp mắc, trong đó có 8 nhân viên y tế, 44 bệnh nhân, 26 người nhà bệnh nhân và 2 ca mắc bệnh tại cộng đồng (BN420, 434).

Các ca bệnh chủ yếu tập trung tại các cơ sở y tế (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng) với 70 trường hợp mắc. Riêng ngày 31/7 đã ghi nhận thêm 45 trường hợp, đều là những người đã được cách ly tại các cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Tại 5 tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận 24 trường hợp mắc, gồm: Quảng Nam (15), Quảng Ngãi (1), TPHCM (5), Hà Nội (2), Đắk Lắk (1). Các trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch tại Đà Nẵng.

Đưa lực lượng tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng

Nhận định tình hình diễn biến dịch ở Đà Nẵng tương đối phức tạp vì vẫn chưa xác định được nguồn lây, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết phần lớn các ca phát hiện đến nay đều liên quan cụm các bệnh viện ở Đà Nẵng. Một vài ca bệnh khác không liên quan đến cụm bệnh viện đang được tiến hành điều tra nguồn gốc lây nhiễm.

Bộ Y tế xác định tình hình ở Đà Nẵng không đơn giản, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 tại đây là bệnh nhân đang điều trị các bệnh lý nền nặng. Do đó, ngay từ những ngày đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo rất sát sao, tập trung phương tiện, trang thiết bị, điều động những lực lượng tốt nhất, tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Hiện Bộ Y tế đã nâng công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng lên 10.000 mẫu/ngày. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia giỏi nhất đã vào Đà Nẵng phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch,...

Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành truy vết, xác định số lượng người đến và đi từ Đà Nẵng và từ cụm bệnh viện để phát thông tin cảnh báo, gửi tin nhắn,… Bộ đang tiếp tục rà soát, triển khai lấy mẫu để xét nghiệm diện rộng nhằm truy vết trong cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định ngay từ những ngày đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo rất sát sao, tập trung phương tiện, trang thiết bị, điều động những lực lượng tốt nhất, tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, nếu ra ngoài thì phải đeo khẩu trang nhất là ở nơi tập trung đông người, hay đi trên các phương tiện giao thông công cộng…

Tăng cường siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt các thành phố lớn

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ưu tiên cao nhất bây giờ là tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các ngành, tập trung khoanh gọn, dập thật sớm ổ dịch ở Đà Nẵng.

Chúng ta đã dùng những biện pháp rất mạnh, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc dập dịch.

Thông tin đến bây giờ cho thấy về cơ bản các ca bệnh được phát hiện đều liên quan đến khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng nhưng Phó Thủ tướng khẳng định: 'Chúng ta không được chủ quan', các địa phương phải tăng cường siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các thành phố lớn.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh bên ngoài rất phức tạp, trong 24 tiếng đồng hồ qua đã ghi nhận trên 200.000 ca nhiễm mới, các nước đều tăng nhanh cả về ca nhiễm và số tử vong, Phó Thủ tướng cho hay 'không thể nào ở trạng thái bình thường mà nhất định phải bình thường mới'.

Về ý kiến đề nghị của các thành viên về việc Ban chỉ đạo tham mưu cho Thủ tướng ban hành chỉ thị mới với những biện pháp cụ thể, quyết liệt để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên cả nước trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo để sẵn sàng trong trạng thái bình thường mới khi có sự cố như Đà Nẵng.

Bộ Y tế tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho Đà Nẵng, đồng thời phải chỉ đạo quyết liệt hệ thống bệnh viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây về tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, đúng với ý nghĩa y tế là tuyến đầu, luôn sẵn sàng cao độ, đặc biệt là những khoa điều trị bệnh nhân nặng, có bệnh lý nền.

Theo T.Nguyên/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-cac-dia-phuong-dac-biet-thanh-pho-lon-phai-tang-cuong-siet-chat-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-202007311932525.htm

Tin liên quan

Các biện pháp quyết liệt dập dịch Covid-19 ở Bình Xuyên

Sống khỏe - 16/02

Các biện pháp quyết liệt dập dịch Covid-19 ở Bình Xuyên

Những ngày này, tại ổ dịch lớn nhất cả nước, Bộ Y tế đang tập trung mọi nguồn lực để đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc khống chế dịch bệnh do Covid-19 theo phương châm: Phát hiện, phát hiện và phát hiện. Cách ly, cách ly và cách ly.

Lo dịch, Cần Thơ tăng cường kiểm soát giết mổ

Sống khỏe - 20/02

Lo dịch, Cần Thơ tăng cường kiểm soát giết mổ

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các địa phương lưu ý đặc biệt với đối tượng vịt chạy đồng, tăng cường kiểm soát kiểm dịch quản lý giết mổ nhất là trong các chợ truyền thống.

Thủ tướng: Các đô thị lớn, đông dân phải có kế hoạch cách ly trên diện rộng

Sống khỏe - 05/03

Thủ tướng: Các đô thị lớn, đông dân phải có kế hoạch cách ly trên diện rộng

Về việc đối phó với tình huống xấu khi dịch bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng đề nghị các đô thị lớn, đô thị đông dân đều phải có kế hoạch cách ly trên diện rộng, đặc biệt với Hà Nội, TP HCM

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản

Sống khỏe - 19/06

Hà Nội tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản

Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trên địa bàn Hà Nội đã có trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 3001/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục

Số người từ Đà Nẵng về tăng lên tới 53.768, Hà Nội bổ sung test nhanh COVID-19

Sống khỏe - 31/07

Số người từ Đà Nẵng về tăng lên tới 53.768, Hà Nội bổ sung test nhanh COVID-19

Chiều 31-7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tp.Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại, toàn TP Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7, Ban Chỉ đạo yêu cầu CDC Hà Nội bổ sung mẫu test nhanh cho các quận, huyện để hoàn thành test nhanh COVID-19 trong ngày 1-8.

Tổ Điều trị tại Đà Nẵng: Giải tỏa áp lực cho BV Đà Nẵng là nhiệm vụ cấp bách

Sống khỏe - 31/07

Tổ Điều trị tại Đà Nẵng: Giải tỏa áp lực cho BV Đà Nẵng là nhiệm vụ cấp bách

'Tập trung các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đà Nẵng là ưu tiên hàng đầu trong ngày 31/7 của đội điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng' - ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, tổ trưởng Tổ điều trị cho hay chiều 31/7.

Lây nhiễm Covid-19 trong các bệnh viện của Đà Nẵng tăng nhanh

Sống khỏe - 31/07

Lây nhiễm Covid-19 trong các bệnh viện của Đà Nẵng tăng nhanh

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đưa ra vào chiều 31/7, tại lễ tiếp nhận quà và hàng hóa ủng hộ phòng chống đại dịch Covid-19.

109 người Cà Mau từ Đà Nẵng về được lấy mẫu xét nghiệm

Sống khỏe - 31/07

109 người Cà Mau từ Đà Nẵng về được lấy mẫu xét nghiệm

Ngày 31/7, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, qua giám sát, trên địa bàn tỉnh có 109 người về từ Đà Nẵng đang cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm.

TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại

Sống khỏe - 31/07

TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại

Bên cạnh Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch đến giờ (10/2/2020 - nay), Sở Y tế TP.HCM đã cho kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lại kể từ 9h ngày 1/8/2020.

Video nổi bật