CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng bệnh mùa hè bằng thuốc Nam

Sống khỏe mạnh - 29/05

Mùa hè là giai đoạn dương khí tối thịnh. Nắng nóng là đặc trưng của khí hậu mùa hè, người xưa gọi thứ khí đó là 'thử khí'.

Bình thường, thử khí không gây bệnh. Nhưng khi nắng nóng quá độ (thử khí thái quá), vượt quá sức chịu đựng của cơ thể con người thì nó sẽ biến thành tác nhân gây bệnh gọi là 'thử tà'.

Bệnh do nắng nóng quá mức (thử tà) gây nên, có nhiều loại, trong số đó, cần đặc biệt chú ý dự phòng và trị liệu kịp thời một loại bệnh cấp tính, có thể nguy hiểm đến sinh mạng mà Đông y gọi là 'thử ôn'.

Để phòng ngừa và chữa trị thử ôn trong những tháng hè, Đông y thường sử dụng 2 bài thuốc có tác dụng giải thử thanh nhiệt và ích khí sinh tân, cụ thể như sau:

Bài thuốc dự phòng:

Thanh lạc ẩm gia giảm: Dùng lá sen tươi 8 g, tây qua (vỏ xanh dưa hấu) 10 g, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 10 g, búp tre (hoặc lá tre bánh tẻ) tươi 8 g, kim ngân hoa (hoặc dây kim ngân) 8 g, sắc với nước, uống thay trà trong ngày.

Phòng bệnh mùa hè bằng thuốc Nam - ảnh 1

Một số vị thuốc Nam sắc uống thay trà hàng ngày phòng trị bệnh mùa hè

Đây là một trong số các bài thuốc kinh điển của y học cổ truyền, có tác dụng dự phòng thử ôn rất tốt. Vào những ngày hè nắng nóng, ta nên kiếm những vị thuốc nói trên, sắc nước uống thay trà hằng ngày. Trường hợp bị sốt, da nóng ran, chỉ cần thêm sinh thạch cao (thạch cao chưa nung) 30 - 40 g cùng sắc uống.

Bài thuốc trị liệu:

Thanh thử ích khí thang gia giảm: Dùng sâm nam hoặc sâm bố chính 12 g (nếu có sâm Ngọc Linh hoặc sâm cao ly càng tốt, khi đó chỉ dùng 6 - 8 g), thạch hộc 15 g, mạch môn đông (củ tóc tiên) 10 g, búp tre (hoặc lá tre bánh tẻ) tươi 15 g, hà ngạnh (cuống lá sen) 15 g, kim ngân hoa (hoặc dây kim ngân) 12 g, tây qua, gạo tẻ 15 g, cam thảo 4 g, sắc với nước, uống thay trà trong ngày.

Đây là một bài thuốc kinh điển. Có tác dụng thanh thử (trừ thử tà) ích khí sinh tân (tăng cường cơ năng sinh lý, chống mất nước). Dùng trong trường hợp đã nhiễm bệnh, biểu hiện bởi các triệu chứng chính: Sốt cao, phiền khát, mồ hôi nhiều, người mệt mỏi, tinh thần uể oải, tiểu sẻn đỏ, mạch hồng đại.

Ngoài loại bệnh nhiệt cấp tính gọi là 'thử ôn' nói ở trên, trong những ngày hè, cơ thể con người còn có thể bị cảm nhiễm những loại tà khí khác như 'thấp tà', 'hàn tà', 'hỏa tà'... dẫn tới những chứng bệnh với chứng trạng bệnh lý khác. Do đó, nếu thấy bệnh có những biểu hiện không giống những triệu chứng của 'thử ôn' mô tả ở trên, cần tìm đến thầy thuốc chuyên khoa để có thể chữa trị kịp thời và có hiệu quả.

Theo Lương y Thái Hư/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Siêu thực phẩm phòng bệnh ung thư trực tràng

Sống khỏe - 02/04

Siêu thực phẩm phòng bệnh ung thư trực tràng

Nguyên nhân gây bệnh có nhiều nhưng chế độ ăn uống đã được công nhận là một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn.

Tin cùng chuyên mục

Có nên dùng thuốc làm tăng khả năng tình dục?

Sống khỏe - 29/05

Có nên dùng thuốc làm tăng khả năng tình dục?

Nếu dùng thuốc tăng cường cương dương không đúng cách, người dùng có thể gặp họa.

Giải pháp duy trì bền vững cho tiêm chủng mở rộng

Sống khỏe - 29/05

Giải pháp duy trì bền vững cho tiêm chủng mở rộng

Nguồn kinh phí hỗ trợ quốc tế cho tiêm chủng mở rộng đang liên tục giảm với mức giảm trung bình khoảng gần 10%/năm.

Giải pháp khắc phục tác dụng phụ khi tập thể dục

Sống khỏe - 29/05

Giải pháp khắc phục tác dụng phụ khi tập thể dục

Thể dục luôn mang đến lợi ích tuyệt vời, nhưng không thể tránh khỏi một số trường hợp cơ thể phản ứng tiêu cực với các bài tập đó.

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Sống khỏe - 29/05

7 lợi ích tuyệt vời từ quả vải

Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.

Cua đá biển: Đặc sản cần phải dè chừng

Sống khỏe - 29/05

Cua đá biển: Đặc sản cần phải dè chừng

Cua đá biển thường dễ bị nhiễm độc và ấu trùng sán, có thể xâm nhập vào trong, gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.

Video nổi bật