CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng sỏi mật tái phát sau mổ

Các bệnh - 03/12

Bố tôi bị sỏi ở túi mật, hiện đã phẫu thuật nhưng nghe nói sỏi mật có thể tái phát. Xin hỏi quý báo có cách nào để phòng ngừa sỏi mật tái phát không?

Lê Nghĩa (Quảng Ngãi)

Sỏi mật là một khối cứng trong túi mật được tạo nên từ những thành phần của mật như cholesterol, sắc tố mật bilirubin. Sau khi phẫu thuật lấy sỏi, nhiều người nghĩ sỏi mật cứ phẫu thuật là khỏi hẳn. Nhưng trên thực tế, sỏi mật vẫn có nguy cơ tái phát ngay khi ca mổ diễn ra an toàn.

Vì vậy, để phòng sỏi mật không tái phát, sau phẫu thuật, người bệnh cần điều chỉnh lối sống cho phù hợp. Cần thực hiện một chế độ ăn kích thích ruột vận động để kích thích lưu thông mật, đó là dùng nhiều rau. Rau giúp ruột tăng co bóp, đồng thời kích thích mở cơ Oddi để mật xuống ruột. Mặt khác, cần điều chỉnh hàm lượng mỡ ăn, giảm thức ăn có nhiều hàm lượng cholesterol như: phủ tạng động vật (óc, tim, gan, lòng, bầu dục...), lòng đỏ trứng gà... để cơ thể không gây ra sự dư thừa tạo sỏi. Theo khuyến cáo, mọi người không nên ăn quá 50g mỡ mỗi ngày và riêng cholesterol không nên sử dụng quá 250mg mỗi tuần - tương đương không nên sử dụng quá 2 quả trứng/tuần và càng không nên sử dụng liên tiếp trong 1 ngày.

Khi có biểu hiện đau ở vùng dưới bờ sườn bên phải thì cần đi khám và xử lý ngay bởi đó có thể là một dấu hiệu chỉ điểm tình trạng đường mật bị viêm đau. Viêm đường mật là cơ hội lớn nhất cho ứ mật và viên sỏi tái hình thành. Nếu được điều trị kịp thời, mọi biểu hiện viêm sẽ không còn, mật sẽ không bị ứ lại và như vậy không có nguy cơ tạo sỏi.

Theo BS. Nguyễn Hải/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/phong-soi-mat-tai-phat-sau-mo-n166403.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin cùng chuyên mục

Phẫu thuật MOHS kết hợp hình ảnh học để điều trị cho bệnh nhân ung thư da

Sống khỏe - 03/12

Phẫu thuật MOHS kết hợp hình ảnh học để điều trị cho bệnh nhân ung thư da

TS.BS. Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc BV Da liễu TP.HCM, cho biết, lâu nay khi điều trị ung thư da, các bác sĩ thường cắt bỏ phần da bị ung thư, các vết cắt này thường rộng và sâu, tạo thành những ổ khuyết lớn làm khó khăn cho công tác tạo hình, thẩm mỹ...

Xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Sống khỏe - 03/12

Xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân nhiễm trùng huyết

Một xét nghiệm máu mới có thể cứu sống bệnh nhân trong điều trị nhiễm trùng máu. Thiết bị đánh giá năm điểm đánh dấu trong máu để dự đoán ai có nguy cơ tử vong thấp, trung bình và cao. Với kiến ​​thức này, các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị tình trạng nghiêm trọng sớm hơn và chính xác hơn.

Tiêm phòng vaccine cúm rồi có bị mắc cúm nữa không?

Sống khỏe - 03/12

Tiêm phòng vaccine cúm rồi có bị mắc cúm nữa không?

Virus cúm thường biến đổi kháng nguyên, do đó vaccine chỉ có tác dụng phòng bệnh ngắn hơn một năm.

Gỉ mắt khi nào là bất thường?

Sống khỏe - 03/12

Gỉ mắt khi nào là bất thường?

Gỉ mắt có thể là bình thường khi mỗi sáng thức dậy. Nhưng nếu gỉ mắt nhiều tới mức bám vào lông mi, cùng các triệu chứng khác, thì có thể là cảnh báo những dấu hiệu bất thường ở mắt cần chú ý.

Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng nhanh chóng

Sống khỏe - 02/12

Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng nhanh chóng

Thay đổi những gì bạn ăn cộng với việc thêm vào một số bài tập có thể giúp bạn đốt cháy nhiều mỡ bụng hơn.

Video nổi bật