CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm do norovirut

Kỹ năng sống - 23/06

Norovirus là một nhóm siêu vi gây ra hội chứng viêm dạ dày ruột cấp tính, có triệu chứng đau bụng, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn...

Norovirus là một nhóm siêu vi gây ra hội chứng viêm dạ dày ruột cấp tính, biểu hiện bằng các triệu chứng đau bụng, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng... Bên cạnh các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn như Samonella, Shigella... thì ngày nay, norovirus là căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm khá phổ biến trên toàn thế giới. Theo CDC, hàng năm có khoảng 20 triệu trường hợp nhiễm Neurovirus tại Mỹ, đây cũng được coi là nguyên nhân chính gây nên hội chứng viêm dạ dày ruột. Tại Mỹ, cứ 15 người dân Mỹ thì có 1 người nhiễm norovirus, ước tính có khoảng 70.000 người nhập viện mỗi năm và có khoảng 800 ca tử vong. Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã phân lập được norovirus trong các mẫu hải sản và một số động vật có vỏ như nghêu, sò, móng tay, hàu... Tuy nhiên chưa có báo cáo thống kê cụ thể về số trường hợp ngộ độc thực phẩm do norovirus.

Đặc điểm, đường lây truyền bệnh và triệu chứng lâm sàng

Norovirus khó tiêu diệt và có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường, trên thức ăn, trên bề mặt nhà bếp và các dụng cụ dùng cho chế biến thực phẩm và nấu nướng. Norovirus có thể tồn tại trên bề mặt dụng cụ chế biến thức ăn từ 2 đến 4 tuần trong điều kiện nhiệt độ phòng, kháng lại các hóa chất khử trùng và dung dịch rửa tay thông thường. Norovirus có thể tồn tại trong điều kiện nhiệt độ lạnh và có thể chịu được nhiệt độ tới 140oF (60oC).

Ảnh minh họa

Norovirus rất dễ lây lan và có thể bùng phát tại bất cứ nơi nào mọi người tập trung hội họp hoặc ăn uống. Sự lây lan của vi rút là qua đường tiêu hóa. Người làm công việc chế biến thực phẩm có thể làm ô nhiễm norovirus trong thực phẩm và làm cho nhiều người sử dụng thực phẩm bị bệnh. Trong các vụ dịch norovirus xảy ra, 70% là do người chế biến thực phẩm bị nhiễm norovirus. Trong số đó, có 54% liên quan đến việc sử dụng tay trần chạm vào đồ ăn (đồ ăn đã nấu chín, hoa quả tươi, rau sống...). Theo thống kê của CDC trong các vụ dịch do norovirus từ 2009 đến 2012: 64% xảy ra tại các nhà hàng, 17% tại các buổi tiệc lớn, 1% xảy ra tại trường học, 1% tại các cơ sở y tế, 4% xảy ra trong dân cư và 13% là các nơi khác. 

Triệu chứng nhiễm độc norovirus thể hiện bởi các triệu chứng: đau quặn bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng, thông thường người bệnh có sốt nhẹ, ớn lạnh, đau mỏi cơ. Trong vòng 12 giờ đến 48 giờ sau khi bị nhiễm norovirus, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đau quặn bụng, ớn lạnh, sốt và tiêu chảy. Bệnh thường lành tính và có thể tự khỏi sau 1 đến 3 ngày, những trường hợp tiêu chảy nặng dễ có các biến chứng nguy hiểm: mất nước và các chất điện giải, trụy tim mạch, hôn mê và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Cần chú ý tới người già, trẻ em, người có bệnh mạn tính, người suy giảm miễn dịch vì dễ có biến chứng mất nước, rối loạn điện giải.

Biện pháp phòng chống ngộ đôc thực phẩm do norovirus:

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, áp dụng các biện pháp sau đây có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa dịch tái phát:

1. Thường xuyên vệ sinh nhà ăn nhà bếp, vệ sinh sạch sẽ bề mặt và dụng cụ nhà bếp, sử dụng hóa chất khử trùng có chứa Clo, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm trên 60oC trong ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thức ăn, vệ sinh sạch sẽ và cắt ngắn móng tay.

2. Không dùng tay trần trong chế biến thực phẩm. Không ăn hải sản sống như hàu, sò, ngao... Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi. Rửa sạch trái cây và rau quả, để ráo nước trước khi sử dụng. Chỉ sử dụng nước có nguồn gốc rõ ràng và không có ô nhiễm.

3. Tránh tiếp xúc với bất kỳ chất nôn hoặc phân từ người bị bệnh; giặt sạch quần áo bằng xà phòng với nước nóng trên 60oC, tẩy sạch các khu vực có thể đã tiếp xúc với bệnh phẩm bàng hóa chất khử trùng có chứa Clo.

4. Cách ly người bệnh: những người làm công việc chế biến thực phẩm nếu nhiễm norovirus thì phải cách ly ít nhất 48 giờ sau khi đã ổn định các triệu chứng lâm sàng.

5. Khử trùng nơi dịch bệnh xảy ra nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại, đặc biệt chú ý tới những nơi tập trung đông người như khu vực ký túc xá, doanh trại, nhà ăn, nhà bếp, tàu du lịch…

ThS.BS. Nguyễn Kiên Cường
Viện Y học Dự phòng Quân đội

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cảnh giác trẻ ngộ độc... thuốc

Sống khỏe - 03/06

Cảnh giác trẻ ngộ độc... thuốc

Khi sử dụng quá hàm lượng quy định, nó tác động lên thần kinh trung ương, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

‘Cha nào… con không nấy’

Sống khỏe - 09/06

‘Cha nào… con không nấy’

Nhóm gen của người con trai bị ảnh hưởng bởi thói quen uống rượu của người cha trước khi thụ thai.

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Sống khỏe - 04/06

Thuốc cũng phân biệt... giới tính

Trên thực tế, số lượng thuốc sử dụng ở nữ giới bao giờ cũng cao gấp nhiều lần ở nam giới.

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Sống khỏe - 02/06

Bé gái 'mạnh' hơn bé trai

Ngoài ra, việc mang thai cũng có nhiều rủi ro hơn nếu thai nhi mang giới tính nam.

Khi đàn ông có… sữa

Sống khỏe - 02/06

Khi đàn ông có… sữa

Những vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến yên và vùng thượng đồi góp phần không nhỏ gây nên hiện tượng tiết sữa ở nam giới.

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Sống khỏe - 28/05

Fluor có làm giảm chỉ số IQ?

Kết quả phân tích không thấy có nhiều khác biệt trong chỉ số IQ giữa đối tượng phơi nhiễm fluoride và những người bình thường.

Tin mới

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Sống khỏe - 17/10

Ca cao - sôcôla: “Thức ăn của các vị thần” tốt cho tim mạch

Đối với nhiều người trên thế giới, cuộc sống không có sôcôla sẽ trở nên tẻ nhạt. Sôcôla là một món ăn yêu thích, liên quan đến tình yêu, sự thoải mái, đam mê và sang trọng.

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Sống khỏe - 17/10

Vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu: Vẫn chưa thể sử dụng cho ăn uống, việc xin lỗi phải đợi kết quả của cơ quan chức năng?

Chiều nay (17/10), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp báo về kết quả điều tra vụ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước Sông Đà.

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Sống khỏe - 17/10

Có thể các mẹ không thể tin nổi, bây giờ vẫn có bà đẻ kiêng cữ 21 ngày không gội đầu, đánh răng

Bà mẹ này tự nhận mình là 'người tối cổ' khi 21 ngày chưa gội đầu, không đánh răng vì kiêng cữ sau khi sinh con.

Su hào làm thuốc

Sống khỏe - 17/10

Su hào làm thuốc

Su hào là loại củ rất quen thuộc đối với người Việt. Su hào chế biến được nhiều món: củ và cả lá luộc ăn, xào mỡ, xào thịt, hầm xương, làm canh.

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Sống khỏe - 17/10

Hà Nội những ngày thiếu nước sạch: Dân công sở 'cắm rễ' tại văn phòng, cư dân xuống hồ bơi để giặt giũ, lấy nước sinh hoạt

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, người dân Hà Nội hết dùng nước khoáng đóng chai để nấu ăn, dùng nước cấp miễn phí để tắm gội thì giờ họ còn mang quần áo đến bể bơi để giặt giũ.

Xem thêm

Video nổi bật