CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa

Tư vấn trực tiếp tuần - 18/05

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa” vào ngày 17/5/2018.

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm trong đó không thể không nhắc tới các bệnh đường tiêu hóa. Tại Việt Nam, các bệnh lý đường tiêu hóa đứng đầu trong nhóm bệnh nội khoa, nguy hiểm nhất phải kể đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa, đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới.

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa - ảnh 1

Tuy nhiên, nhiều người bệnh ung thư còn chủ quan, không tầm soát sớm dù thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Khi phát hiện ra bệnh, bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, tốn kém. Theo các chuyên gia y tế "ung thư không phải dấu chấm hết", nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công. Ví dụ như tầm soát ung thư dạ dày giúp giảm tỷ lệ ung thư hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Theo các bác sỹ, việc khám sàng lọc, kiểm tra định kỳ rất quan trọng, đặc biệt ở những người đã từng có bệnh lý về đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, giàu năng lượng, không được bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thuốc bừa bãi, lạm dụng rượu bia …. khiến cho các bệnh đường tiêu hóa tăng nhanh, đặc biệt là bệnh ung thư.

Vậy dấu hiệu nào nhận biết một người mắc bệnh ung thư hệ tiêu hóa? Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh?,  Cần làm gì để phòng ngừa và phát hiện sớm các căn bệnh ung thư ở đường tiêu hóa ?  ... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS TS Nguyễn Thanh Long - Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Đức - Giảng viên kiêm nhiệm Bộ môn Ngoại, Đại học Y Hà Nội

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa - ảnh 2

PGS.TS Vũ Hồng Thăng, Phó trưởng Khoa điều trị nội 4, Bệnh viện K; Phó trưởng bộ môn Ung thư, Trường Đại học Y Hà Nội.

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa - ảnh 3

PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa - ảnh 4

Dẫn chương trình: Anh Thư

Phòng tránh ung thư hệ tiêu hóa - ảnh 5

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Theo số liệu cập nhật về bệnh ung thư, trên thế giới mỗi năm có 14 triệu người mắc ung thư và hơn 8 triệu người tử vong vì căn bệnh này, tại Bệnh viện K thì sao thưa PGS Thăng, ông có thể cho chúng tôi một cái nhìn tổng quát về số người mắc căn bệnh này tại BV K không? Trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa, bệnh nào hay gặp nhất

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Ung thư là mối lo ngại gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới không chỉ ở VN, với số người mắc ung thư tăng thực sự.

Tại BV K là cơ sở chuyên sâu chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu bệnh ung thư, đây cũng là nơi điều trị đồng bộ nhất, chúng tôi gặp tất cả các loại ung thư.

Số bệnh nhân ung thư đường tiêu hoá cũng có xu hướng gia tăng, trong đó điển hình là K dạ dày, K đại trực tràng…

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, bệnh nhân mắc K đường tiêu hoá đã được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn nên kết quả điều trị khả quan hơn, đây là điều đáng mừng.

BV K có 3 cơ sở với số lượng bệnh nhân điều trị rất lớn, theo thống kê thì bệnh nhân ung thư càng trẻ hoá, tỉ lệ mắc ung thư tại VN có vẻ trẻ hơn so với người da trắng ở Châu Âu. Đây cũng là mối lo ngại, do đó cần có các chương trình khám, sàng lọc, phát hiện bệnh trong cộng đồng...

MC

Dấu hiệu nào người bệnh cần nghĩ tới việc phải đi khám chuyên khoa tiêu hóa để phát hiện sớm bệnh ung thư, xin bác sĩ có thể chỉ ra cho khán giả biết không? Đối tượng nào phải đi tầm soát sớm bệnh ung thư tiêu hóa và vai trò của nội soi tiêu hóa đối với việc phát hiện và tầm soát ung thư tiêu hóa?

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Những trường hợp có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, nếu trước đó chưa từng mắc bệnh gì mà bất ngờ có biểu hiện đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu, chất nhầy, có thể có đau bụng... thì cần đi khám chuyên khoa tiêu hoá để phát hiện sớm bệnh ung thư. Ở một số người thậm chí không có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mà chỉ đau bụng rất mơ hồ, gầy sút, thiếu máu...

Người bệnh cần ý thức để đi khám, khi đến khám tại các cơ sở y tế thì bác sĩ cũng cần quan tâm đến độ tuổi vì bệnh K đường tiêu hoá khá hay gặp. Nếu được phát hiện sớm ngay từ đầu thì kết quả điều trị khả quan hơn.

Về việc tầm soát ung thư tiêu hoá, bệnh K đại tràng trực tràng có thể phòng được hay không? Theo tôi, cần chú ý, một là với người không có triệu chứng gì thì nên khám sàng lọc từ 50 tuổi trở lên. Đối tượng có bệnh lý viêm đại trực tràng chảy máy cần lưu tâm. Ba là, người có tiền sử gia đình như bố mẹ, anh chị em, cô dì chú bác bị bệnh K trực tràng thì nên khám phát hiện sàng lọc sớm từ 40 tuổi.

Một số người có ung thư mang tính chất di truyền gia đình thì lứa tuổi sàng lọc thậm chí ngay từ 10, 12 tuổi đã phải sàng lọc rồi.

Nếu không có điều kiện đi sàng lọc sớm thì theo tôi khi có biểu hiện bất thường cũng nên đi khám sớm để phát hiện bệnh.

MC

Thưa PGS.TS Nguyễn Thanh Long, là một bác sĩ ngoại khoa, xin ông cho biết vai trò của điều trị ngoại khoa đối với bệnh ung thư không? Với ung thư từ giai đoạn nào sẽ phải can thiệp bằng ngoại khoa thưa PGS?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Điều trị ung thư là điều trị phối hợp nhiều phương pháp: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật... Trong điều trị ung thư đường tiêu hóa thì phẫu thuật chiếm vai trò chủ đạo và là lựa chọn hàng đầu. Kết quả điều trị bằng phẫu thuật phụ thuộc nhiều yếu tố: thứ nhất là phẫu thuật phải đảm bảo triệt căn, được phát hiện xử trí sớm, thể trạng bệnh nhân, các bệnh lý phối hợp...

Mổ  vẫn là phương pháp điều trị chính trong điều trị ung thư đường tiêu hóa. Phẫu thuật là điều trị có hiệu quả. Nếu phát hiện sớm ở trên niêm mạc, dưới niêm mạc chưa di căn hạch  thì phẫu thuật là triệt để và không cần điều trị thêm hóa, xạ trị. Nếu giai đoạn muộn thì phẫu thuật kết hợp với hóa trị, xạ trị giúp chữa khỏi bệnh, kéo dài sự sống giảm thiểu tái phát của ung thư.

MC

Có nhiều người khi bị ung thư thường rất sợ phẫu thuật, họ cho rằng khi can thiệp dao kéo trong điều trị ung thư , nhất là ung thư đường tiêu hóa sẽ làm ung thư dễ di căn hơn, điều này đúng hay sai? Ý kiến của bác sĩ thế nào về quan niệm này?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Phẫu thuật là phương pháp cơ bản, ưu tiên lựa chọn trong điều trị ung thư đường tiêu hóa cho nên quan niệm sử dụng ngoại khoa là phương tiện cuối cùng là không đúng. Phát hiện sớm, điều trị sớm thì khả năng sự sống kéo dài, vấn đề thứ hai là quan niệm động dao kéo vào ung thư nó “chạy” là quan niệm dân gian là hết sức sai lầm. Ung thư có thể dụng phương pháp ngoại khoa ở các giai đoạn, giai đoạn sớm có thể mổ chữa khỏi, muộn hơn không chỉ cắt được khối u, sau đó kết hợp xạ trị, hóa trị... giải quyết được những biến chứng của khối u gây ra: thủng, vỡ khối u, gây tắc ruột, thậm chí ung thư giai đoạn muộn rồi bệnh nhân không ăn uống được thì vẫn phải mổ để đặt uống vào để đưa thức ăn hoặc tắc ruột rồi thì chúng ta đưa ruột ra ngoài (hậu môn giả) để cứu bệnh nhân trước khi bệnh nhân bị suy kiệt. Theo nghiên cứu thì đa số bệnh nhân ung thư đến bệnh viện thì đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3) thậm chí 4, ung thư phát hiện ở giai đoạn 1 (ung thư ở trên bề mặt niêm mạc) chưa có di căn hạch thì rất thấp 4-5%, đó là điều rất đáng tiếc.

MC

Xin bác sĩ có thể cập nhật các phương pháp điều trị ung thư tiêu hóa hiện nay không?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Các phương pháp điều trị ung thư thì có rất nhiều có thể chia làm 5 nhóm: phẫu thuật (cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ cơ quan tổn thương, thăm dò chẩn đoán, xét nghiệm tế bào giúp bác sĩ điều trị hóa chất, tia xạ có tư liệu để xử lý), dùng hóa chất (tiêu diệt ung thư) có tiến bộ nhiều trong điều trị ung bằng hóa chất và đặc biệt ung thư đường tiêu hóa nếu xét nghiệm được có môn dịch, gen có thể điều trị đích đem lại kết quả tốt, xạ trị (dùng tia xạ có nguồn năng lượng cao để tiêu diệt khối u) có thể chiếu từ bên ngoài hoặc thuốc truyền, iod phóng xạ trong ung thư tuyến giáp, nhóm thứ 3 là điều trị về miễn dịch (miễn dịch có nhiều: dùng thuốc kích  thích miễn dịch: NH1PCD, lấy tế bào ung thư cấy vào động vật sau đó để chiết suất kháng thể chống ung thư truyền cho bệnh nhân; nhóm thứ 4 là điều trị về nội tiết (một số ung thư như ung thư vú (testosteron để ức chế hoặc cắt bỏ buồng trứng hoặc như ung thư tiền liệt tuyến (nam giới) cắt bỏ tinh hoàn hoặc dùng estrogen).

Phụ thuộc ung thư loại gì và ở giai đoạn nào?

Trần Bình (Thanh Hóa)

Chào bác sĩ! Bố em bị tắc ruột do u đại tràng sigma và đã phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo...Sau một tháng tái khám kết quả giải phẫu bệnh "carcinoma tuyến xâm nhập dưới thanh mạc. Bố em đã được hóa trị đợt đầu nhưng bố em ăn rất ít và thỉnh thoảng ở hậu môn nhân tạo hay ra máu. Hiện tượng như vậy có vấn đề gì không. Sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng, bố tôi nên ăn uống thế nào, xin bác sĩ tư vấn?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Bố bạn đã bị ung thư đã được cắt bỏ tạo hậu môn nhân tạo, có 2 khả năng: thứ nhất hậu môn nhân tạo đưa ra bị viêm nhiễm; thứ hai là cuộc mổ có triệt để hay không, có cắt đủ rộng rãi và có kiểm soát được tổn thương hay không? Chúng tôi đã gặp những trường hợp mà ung thư ở 2 vị trí: phần trên (phần còn lại của ruột vẫn còn tổn thương (polyp). Bố bạn nên đi kiểm tra lại xem có tổn thương nào khác không và nếu do viêm nhiễm thì vấn đề vệ sinh và dùng kháng sinh có thể đảm bảo an toàn còn sau mổ bố bạn ăn ít, cân nặng không tốt thì cần xem lại chế độ ăn uống, với ung thư đại tràng cắt đoạn sigma không ảnh hưởng nhiều đến vấn đề dinh dưỡng bởi phần đại tràng sigma cuối chỉ dùng hút nước cho nên phần hấp thu của bệnh nhân vẫn được đảm bảo. Cần xem tâm lý của người bệnh có quá lo lắng không khiến hấp thu kém.

PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Bố của độc giả cắt đại tràng sigma thì ít ảnh hưởng đến tiêu hóa vì men tiêu hóa còn, men dạ dày còn rồi quá trình hấp thu của ruột non, probiotic còn rất tốt. Bạn quan tâm đến chế độ ăn của bố (chia nhỏ để bộ máy tiêu hóa trong giai đoạn đang tổn thương) cần khoảng thời gian để nghỉ ngơi, chia chế độ ăn nhiều hơn bình thường. Trong chế biến cần mềm, lỏng để dễ chấp nhận hơn như: cháo, trong ăn cần cân đối chất dinh dưỡng (nên bớt thịt đỏ: bò, lợn, dê...) nên sử dụng thịt gia cầm như ức gà. Để không suy mòn tuyến cơ, và không để táo bón, chú ý chất xơ, rau xanh, quả chín: rau vàng, xanh đỏ... mang nhiều chất xơ và vitamin để tăng cường đề kháng. Uống đủ nước (khoảng 2-2,5l/ngày) để phân mềm lỏng.

Đậm độ năng lượng cần lưu ý vì không ăn nhiều như bình thường cần chú ý chất béo đến từ họ omega 3 (tức là đến từ mỡ cá (nhiều hơn) mỗi bữa sẽ có khoảng 10ml chất béo tinh chế trong đó omega 3.

MC

Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây thường đau quặn bụng và đi đại tiện ra máu, tôi đi khám ở bệnh viên Việt Đức thì các bác sĩ nghi ngờ là bị ung thư đại tràng. Tôi đang rất lo lắng và phải chờ kết quả các xét nghiệm tiếp theo. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu tôi bị ung thư thì điều trị ung thư đại tràng như thế nào? Phương pháp điều trị nào là tốt nhất ạ? Cảm ơn bác sĩ!

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Bác đã soi và có kết quả tổn thương trong đại tràng, có thể là có u sùi trong đại tràng, giờ chờ kết quả xét nghiệm xem có bị ung thư không. Nếu kết quả  khẳng định là ung thư thì nên chuẩn bị mổ sớm. Ung thư đại tràng nếu mổ sau đó điều trị hóa chất thì sẽ đem lại kết quả tốt.

MC:

Thưa PGS Lê Bạch Mai, người ta thường nói rằng “bệnh từ miệng mà ra” – điều này nói đến tầm quan trọng của ăn uống đối với sức khỏe. Xin bác sĩ có thể phân tích kỹ hơn về những nguyên nhân dẫn tới bệnh lý đường tiêu hóa nói chung và ung thư đường tiêu hóa nói không?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Đối với mỗi cơ thể, chúng ta là hiện thân của chế độ dinh dưỡng. Bệnh đường tiêu hóa hay ung thư tiêu hóa liên quan đến dinh dưỡng, khi chúng ta ăn các thực phẩm chứa chất gây ung thư. Chẳng hạn như lạc mốc chứa chất gây ung thư gan, thực phẩm nhiều muối, thực phẩm giàu carbon hydrate, lipid hơ trên lửa sinh ra chất gây ung thư. Khi chúng ta thích ăn thịt nướng cháy gây ra acid amin vị vòng, yếu tố gây nên ung thư. Khả năng gây ung thư còn có thể từ bản thân đường tiêu hóa: viêm loét đại trực tràng,.... Nhiều người trong chúng ta coi đơn giản nhẹ nhàng như vấn đề táo bón âm thầm và lặng lẽ cũng có thể gây nên ung thư.

Chúng ta ngăn cản các chất gây ung thư trong quá trình chế biến. Chấp nhận chế độ ăn lành mạnh để nhận chất chống oxy. Ví dụ ăn rau họ đậu, pectin trong quả táo, beta caroten từ cà rốt, ăn tỏi.....

MC

Thưa bác sĩ Long, việc can thiệp ngoại khoa điều trị ung thư có thể khỏi bệnh ung thư không? Người bệnh ung thư trước và sau khi mổ cần lưu ý điều gì?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Mổ trong điều trị ung thư đường tiêu hóa là phương pháp điều trị chính, kết quả của phẫu thuật phụ thuộc nhiều yếu tố. Nếu phát hiện sớm thì việc điều trị có thể khỏi nhưng giai đoạn muộn thì phải phối hợp nhiều phương pháp khác như xạ trị, hóa trị, tăng cường miễn dịch... Muốn phát hiện sớm thì phải khám sàng lọc, với bệnh nhân đường tiêu hóa trên 50 gầy sút (không rõ lý do), chán ăn, đầy bụng cần đi khám sàng lọc. Bệnh nhân trong gia đình có tiền ung thư hoặc có người ung thư.

Khuyến cáo của Liên Xô: những người trên 50 (gầy sút không rõ nguyên nhân) phải khám ung thư đường tiêu hóa.

Giai đoạn muộn có thể khỏi, giai đoạn muộn cần phối hợp nhiều phương pháp để kéo dài sự sống. Phát hiện sớm, mổ càng sớm thì thời gian sống sau mổ càng kéo dài.

Cắt bỏ toàn bộ dạ dày phụ thuộc vào vị trí khối u, nếu khối u nằm phần trên dạ dày thì phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày, nếu khối u nằm dưới mà phát triển quá cao thì cũng phải cắt toàn bộ dạ dày. Nếu cắt khối u cách rìa khối u 3 cm thì có 27% vẫn còn tế bào ung thư, nếu cắt cách 5cm thì hoàn toàn không còn tế bào ung thư cho nên nguyên tắc phải cắt rộng rãi, khối u lan tỏa đến đâu thì cắt cách 5cm.

Sau 3 tháng bệnh nhân cắt dạ dày thì bệnh nhân có thể ăn cơm bình thường, phần ruột đưa lên thì sau một thời gian sẽ giãn dần ra. Vấn đề của người cắt bỏ dạ dày là chế độ ăn uống phải hợp lý vì dạ dày giúp nghiền nát thức ăn, giờ không còn dạ dày thì bệnh nhân phải ăn chậm, nhai kỹ và bắt đầu từ thực ăn lỏng đến đặc.

MC

Việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư là rất quan trọng, xin bác sĩ có thể cho biết, các xét nghiệm cần làm để tầm soát ung thư đường tiêu hóa là gì? Có loại xét nghiệm nào chỉ cần làm 1 lần mà phát hiện ra tất cả các loại ung thư đường tiêu hóa không?

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Đến nay các biện pháp sàng lọc chính phát hiện sớm bệnh ung thư chủ yếu dựa vào các triệu chứng, bên cạnh đó là ứng dụng các biện pháp nội soi thực quản, dạ dày, đại trực tràng... là biện pháp có thể làm được chung cho đường tiêu hoá.

Với ung thư đại trực tràng thì còn có xét nghiệm tìm máu tiềm ẩn trong phân sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Theo tôi được biết cho đến nay chưa có loại xét nghiệm nào chỉ cần làm 1 lần mà phát hiện ra tất cả các loại ung thư cả.

MC

Làm cách nào để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng ngừa được bệnh ung thư?

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Như các chuyên gia đã nói, dự phòng bước 1 liên quan đến nếp sinh hoạt, đồ ăn thức uống.

Phòng bệnh bước 2 là sàng lọc sớm.

Thứ 3 là chẩn đoán, điều trị bệnh.

Trong K tiêu hoá thì vấn đề điều trị khác nhau tuỳ vị trí, ví dụ như K dạ dày thì cần kết hợp phẫu thuật, hoá trị; K đại trực tràng cần phẫu thuật, hoá trị… Ở BV chúng tôi hiện có tất cả các phương tiện để xét nghiệm xem bệnh nhân có thích hợp điều trị theo phương pháp nào đó hay không; BV có các thuốc điều trị đích. Tôi cho rằng, các cơ sở điều trị trong nước hiện có thể tự tin, lạc quan là điều trị tốt cho bệnh nhân.

Để điều trị K đường tiêu hoá đạt kết quả tốt vẫn cần phát hiện sớm, có kế hoạch điều trị chuẩn xác, lập kế hoạch điều trị cho người bệnh từ ban đầu, kết hợp nhuần nhuyễn trên cơ sở các bằng chứng khoa học…

Vấn đề nóng hổi nữa là người bệnh quan tâm ăn gì, uống gì trong quá trình điều trị, rồi sau điều trị thế nào để hồi phục tốt. Điều này cũng đóng góp vào quá trình điều trị rất quan trọng, cho nên vấn đề dinh dưỡng trong ung thư ống tiêu hoá là rất quan trọng. Nếu làm tốt thì cải thiện người bệnh, nâng cao chất lượng điiều trị rất tốt cho người bệnh và cả quá trình về sau.

MC

Ở góc độ dinh dưỡng, người đang bị bệnh ung thư đường tiêu hóa cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng thế nào để hỗ trợ chữa bệnh hay ít nhất không làm bệnh nặng thêm thưa PGS Mai?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Thường mình cắt đi dạ dày hay khúc ruột sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Chế độ ăn bù đắp lại khiếm khuyết một bộ phận đường tiêu hóa. Nếu cắt dạ dày thì không còn túi chứa thức ăn nên khi ăn, thức ăn phải mềm lỏng. Bệnh nhân sau phẫu thuật không còn túi dạ dày co bóp nghiền thức ăn thì thức ăn phải mềm nhuyễn để thay thế chức năng này của dạ dày. Không còn dạ dày để giữ nữa nên thức ăn chuyển rất nhanh xuống ruột. Vì vậy thức ăn cần chế biến dưới dạng mềm lỏng, dễ hấp thu. Và nên chia làm nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn ít thôi, chia nhỏ làm 10-12 bữa/ngày.

Khi cắt đi một phần bộ máy tiêu hóa mất hẳn, bổ sung men lactic của dạ dày bằng men tiêu hóa, ăn đạm thủy phân giúp cho tiêu hóa thuận lợi hơn rất nhiều. Cắt ruột non, đại trực tràng liên quan đến vi khuẩn dạ dày, thiết lập lại mối tương quan bằng lợi khuẩn thông qua đường uống để lấy lại khả năng hấp thu: probiotic để sức khỏe đường ruột được cải thiện. 2/3 miễn dịch của chúng ta từ vi khuẩn đường ruột đó.

Duy trì cân nặng cho người bệnh, không để sút cân. Ngoài sang chấn tâm lý, khả năng tiêu hóa giảm đi làm tiếp nhận dinh dưỡng kém đi, gây ra suy mòn trong ung thư. Mỗi cân nặng mất đi là mất cơ, hồi phục vô cùng khó khăn, làm khả năng vận động của bệnh nhân kém đi.

ban doc

Xin chào bác sĩ. Em đang hoang mang và lo lắng xin được tư vấn ạ ? Em năm nay 37 tuổi ngày 15/6/2017 e đi nội soi đai tràng phát hiện polyp nho 0,2cm cách hậu môn 10cm và bác sỹ đã cắt hết và mang đi sinh tiết tế bào .Kết luận u tuyến ống Nghịch Sản Nặng , bác sĩ nói về theo dõi . Ngày 2/04/2018 em đi nội soi lại thi phát hiện ở trực tràng phát hiện nhiêu polyp tăng sinh nhỏ 0,1;0,2cm bác sĩ nói hẹn 6 tháng nữa đi kiểm tra lại , mấy ngươi nói như vậy tỉ lệ ung thư hóa rất cao em rất lo. Làm thế nào để hạn chế bị ung thư thưa bác sĩ .Em Xin chân thành cám ơn đến báo sức khoẻ và các bác sĩ ạ

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Polyp đáng lo ngại vì nó liên quan đến K tiêu hoá, nếu có polyp dưới 1cm sau khi cắt bỏ và đã có xét nghiệm như vậy thì cũng không đáng lo ngại lắm.

Bạn cần đi khám thường xuyên hơn, nếu khám nghịch sản nặng là đối tượng nguy cơ cao nhưng không phải ai có polyp cũng thành ung thư cả, tuy nhiên bạn cần chú ý có thể đi soi và chẩn đoán điều trị bằng đường nội soi.

Lê Mai (Tiến Xuân, Thạch Thất)

Tôi năm nay 56 tuổi, cách đây 6 năm tôi bị ung thư dạ dày, đã mổ cắt 4/5 dạ dày, sau đó truyền hóa chất 6 đợt, đến nay sức khỏe bình thường, cứ 3 tháng đi kiểm tra định kỳ theo sự chỉ định của bác sỹ. Liệu bệnh tình của tôi bệnh có bị tái phát không, tôi phải làm gì để bệnh không tái phát? Xin bác sỹ tư vấn giúp.

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Trước hết là tôi cũng chúc mừng độc giả điều trị bài bản, triệt để mới có kết quả như hôm nay. Tuy nhiện bệnh ung thư có đặc trưng là tái phát do đó cần nghiêm ngặt trong chế độ dinh dưỡng, hạn chế tác nhân rượu bia thuốc lá, cần điều trị các viêm dạ dày cho tốt, cần làm nội soi, chụp phổi, siêu âm để phát hiện nếu bệnh tái phát thì có cơ hội điều trị tốt. Khi bệnh nhân ung thư có thể mắc các bệnh khác.

Khi bệnh nhân điều trị có kết quả sống ổn định trong thời gian dài như vậy thì tỉ lệ tái phát thấp nhưng không được chủ quan mà cần tiếp tục đồng hành cùng thầy thuốc để điều trị

Với kinh nghiệm của tôi thì kết quả điều trị của bác rất tốt.

Nguyễn Thị Huyền (Ninh Bình)

Tôi 42 tuổi, được bác sĩ nội soi kết luận bị viêm loét dạ dày có nhiễm H.Pylori, đã điều trị nhiều tuần bằng thuốc tây, nay bệnh đã ổn định. Tôi nghe nói nhiễm HP dễ dẫn đến ung thư dạ dày. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có khả năng bị ung thư dạ dày không? Tôi cần làm gì để phòng ngừa ung thư?

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Tỉ lệ nhiễm HP trong dân số khá cao, thậm chí 70% nhưng không phải ai cũng bị ung thư.

Bạn điều trị ổn định rồi nhưng vẫn có thể nhiễm lại lần sau và lần nhiễm sau có thể gây bệnh.

Nếu bạn viêm dạ dày bạn cần chữa triệt để, khỏi, loại bỏ các yếu tố nguy cơ như rượu bia… Nếu có triệu chứng gì về tiêu hoá cần soi lại, kiểm tra tiếp vừa điều trị HP bị nhiễm vừa kiểm tra xem có gì bất thường không.

Bạn đọc giấu tên

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 35 tuổi, cháu rất thích ăn các đồ tái như thịt bò tái, trứng trần tái …. Cháu nghĩ ăn như vậy giữ được độ tươi ngon của thực phẩm. Mọi người thì bảo ăn như thế không tốt cho tiêu hoá. Xin bác sĩ cho cháu hỏi cháu ăn như vậy lâu dài có sao không? Có bị bệnh ung thư không?

PGS.TS Lê Bạch Mai :

Không nên ăn trứng tái, trứng trần, nếu lòng trắng không chín làm phản lại tiêu hóa, gây khó tiêu. Nhưng cũng không có thông tin nói rằng trứng tái, trứng trần gây ung thư, nhưng nó không tốt chút nào cho sức khỏe. Ăn thịt bò tái, thịt đỏ ăn thường xuyên, đó là yếu tố nguy cơ bệnh đường tiêu hóa. Không nên sử dụng thịt đỏ thường xuyên, không nên quá 100 gram/ngày. Ăn quá nhiều, quá thường xuyên thịt đỏ trở thành yếu tố nguy cơ đường tiêu hóa. Hạn chế ăn đồ ăn sẵn, đồ nướng, ví dụ bún chả chỉ nên ăn 1 tháng/lần. Nên ăn nhiều rau quả để có chất chống oxy hóa, chống táo bón, có tác dụng thải độc phòng tránh ung thư.

0987322xxx

Thời gian gần đây tôi hay bị đau bụng, thi thoảng đi đại tiện có máu, mỗi khi ăn đồ tanh, ăn thực phẩm có chất béo, sữa thường đi phân lỏng. Tôi đã uống nhiều thuốc nhưng không khỏi. Nghe nói đây có thể là biểu hiện của ung thư đại trực tràng khiến tôi rất lo lắng. Tôi rất sợ đi nội soi đại trực tràng, xin hỏi nếu nội soi gây mê có nguy hiểm gì không? Biểu hiện của tôi có phải bệnh ung thư không?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Bạn bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài ra máu đó là triệu chứng của rất nhiều bệnh trong đó có ung thư bạn cần đi soi đại tràng để chẩn đoán. Vậy soi đại tràng có nguy hiểm không thì cần xác định là làm cái gì cũng có nguy hiểm, tiêm một mũi thuốc cũng có thể nguy hiểm. Soi đại tràng là đưa vào đại tràng một cái ống phải gây mê và có thể gây thủng đại tràng, gây chảy máu và biến chứng đó không phải hiếm gặp, tỷ lệ không cao. Bạn nên đến cơ sở có uy tín.

PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung:  Với bệnh nhân có thể là viêm đại tràng cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng thì độc giả cần chế độ ăn làm sao để không giữ lại các chất độc ở trong đại tràng, làm sao để không bị táo bón, ăn đủ thể tích bữa ăn, đủ tạo phân (không đói phân), làm sao khuôn phân đủ để kích thích nhu động ruột tống được chất thải ra ngoài, uống đủ nước để phân mềm để tống hết ra ngoài. Bớt thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng thực phẩm đậm độ năng lượng cao sẽ dẫn đến kháng insulin sẽ dẫn đến ung thư đại trực tràng. Bớt thực phẩm chế biến sẵn ăn nhanh (bánh mì gối, khoai bỏ lò...). Bệnh nhân cần chú ý sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (giàu năng lượng, nhưng nghèo vi chất dinh dưỡng) làm cho suy giảm sức đề kháng, giảm yếu tố bảo vệ, tăng nguy cơ.

Trần Trung Dũng (Hà Đông)

Tôi bị ung thư dạ dày giai đoạn 2, đã phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày được 15 ngày, xin được hỏi các bác sĩ xem bệnh của tôi liệu có chữa khỏi hoàn toàn không? Dấu hiệu nào cho thấy bệnh tái phát?

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Nếu bạn được chẩn đoán ở giai đoạn 2 cũng là điều đáng mừng. Bạn được phẫu thuật đầy đủ rồi thì kết quả tương đối tốt.

Nếu mới được 15 ngày thì bạn cần quan tâm kết quả xét nghiệm khối u sau mổ, gặp gỡ bác sĩ để có kế hoạch điều trị tiếp theo. Giai đoạn  trước và sau mổ đôi khi không giống nhau nên cần đánh giá để có cách điều trị thiết thực đầy đủ.

Lê Thị Tuyết

Xin chào bác sỹ tôi muốn hỏi mắc ung thư dạ dày đã di căn điều trị bằng hóa chất có thể sống được bao lâu?

PGS.TS Vũ Hồng Thăng :

Nỗi niềm của bệnh nhân cũng là nỗi niềm của chúng tôi, nhưng bệnh nhân chưa nói rõ bệnh di căn vào vị trí nào. Tuy nhiên tôi nghĩ dù di căn vào đâu cũng cần đối mặt với nó, có thể hoá trị, cắt, nút mạch khối u đó.

Trong dạ dày có thể điều trị kháng thể đơn dòng, kháng với tế bào ung thư. Bạn nên gặp thầy thuốc của mình để có thông tin cụ thể và nên điều trị ở cơ sở chuyên khoa.

Mạnh Cường (Thanh Sơn, Phú Thọ):

Chào bác sĩ! Gần đây tôi thấy rất nhiều người mắc bệnh ung thư đại tràng, và thời gian sống cũng không được lâu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi ung thư đại tràng là gì? Có phải ăn nhiều đồ nướng và đồ dầu mỡ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng không? Tôi bị bệnh trĩ 5 năm nay, liệu có tiến triển thành ung thư đại tràng không? Tôi nên làm xét nghiệm gì để phát hiện ung thư đại tràng. Cảm ơn bác sĩ!

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Trong các bệnh ung thư về đường tiêu hóa thì ung thư đại tràng có tiên lượng tốt, theo thống kê tại BV Việt Đức thì ung thư dạ dày có thời gian sống trung bình sau mổ là 22 tháng (trong các giai đoạn), ung thư đại tràng có thời gian sống trung bình là 57 tháng.

Trĩ là bệnh không dẫn đến ung thư, trĩ là các mạch máu ứ trệ, phình ra gây trĩ nhưng trĩ có thể kèm theo những bệnh khác dễ nhầm lần (bệnh nhân bị trĩ đi ngoài ra máu) nhưng kèm theo đó có u ở trên. Cho nên người bị trĩ không nên chủ quan cần đi điều trị trĩ và soi đại tràng để loại bỏ khả năng bị ung thư.

PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Đối với đường tiêu hóa thì ăn nhiều đồ nướng thì dễ dẫn đến ung thư dạ dày nhiều hơn so với ung thư đại tràng. Bệnh nhân cần tránh táo bón để niêm mạc đại tràng luôn luôn tiếp xúc với những nguồn chất độc làm nguồn tế bào bị biến đổi việc nhân lên khó kiểm soát.

MC

Tôi năm nay 32 tuổi. Tôi hay đau bụng, lúc đi táo, lúc đi lỏng. Qua kết quả nội soi, BS kết luận tôi đã bị đa polyp đại tràng sigma (nhiều hơn 6 polyp, có đường kính 0,3 - 0,5 cm,). Tôi cũng đã xét nghiệm sinh thiết và lành tính. BS chuyên khoa ngoại cho điều trị theo dõi 1 năm tái khám 1 lần, không kê đơn thuốc. Xin bác sĩ cho tôi hỏi bệnh của tôi có phát triển thành ung thư không. Tôi cần ăn uống thế nào để điều trị bệnh của mình?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Bạn bị đa polyp đại tràng, polyp này nhỏ và xét nghiệm lành tính thì bạn có thể yên tâm theo dõi. Theo tôi 6 tháng bạn nên đi soi đại tràng xem polyp có sự bất thường không. Bạn không nên quá lo lắng, với bệnh nhân đại tràng 30-40% soi đại tràng đều thấy có polyp nhỏ mà cái cần quan tâm là biết có polyp thì cần phải theo dõi và phát hiện xem có dấu hiệu gì bất thường không.

PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung: Bạn không chỉ 6 tháng kiểm tra một lần mà trong 6 tháng đó chúng ta cần ngăn bệnh. Polyp giảm đi không tiến triển thêm, cần có chế độ ăn lành mạnh để chống bệnh ung thư chung và ung thư bệnh đường tiêu hóa thì trước hết bạn thực hiện chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ cần đối, hạn chế thịt đỏ, tăng cường ăn cá. Chế độ ăn liên quan đến nhiều polyp đại tràng như vậy cần sử dụng thực phẩm thực vật nhiều hơn: nhiều protein từ hạt (hạt điều, hạt óc chó, hạt đậu đỗ...) để có protein thực vật.. Trong thực phẩm thực vật giàu chất chống oxy hóa hơn như: vitamin C, vitamin E... giúp cho sức đề kháng, sức đề kháng đường tiêu hóa tốt hơn. Không lạm dụng rượu, không có sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, không ăn mặn và không hút thuốc lá, kiểm soát cân nặng để không quá dư thừa cân nặng. Giữ chỉ số cơ thể cân đối.

Trần Hà, Thái Bình

Nhà tôi có người bị ung thư dạ dày, xin hỏi bác sĩ Liệu rằng ung thư dạ dày có lây từ người này sang người khác khi chung sống với nhau hay không?

PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Ung thư có yếu tố gia đình. VD ung thư đại tràng. Ung thư dạ dày không thể xác định được rõ ràng nhưng trong gia đình có người ung thư dạ dày thì chế độ sinh hoạt ăn uống cũng tương đồng và có thể có một số yếu tố nguy cơ gây ung thư. Vậy bạn cần khám để phát hiện sớm ung thư.

Theo Hải Yến/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-phong-tranh-ung-thu-he-tieu-hoa-n143908.html

Tin liên quan

Những loại thực phẩm tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Sống khỏe - 10/11

Những loại thực phẩm tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Cơ thể bạn luôn có vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa, đó chính là những vi khuẩn có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn.

Những loại thực phẩm tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Sống khỏe - 09/04

Những loại thực phẩm tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

Cơ thể bạn luôn có vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa, đó chính là những vi khuẩn có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn, chúng giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại và nấm men phát triển trong ruột của bạn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Tìm hiểu về bệnh rối loạn tiêu hóa

Với mức sống ngày nay thì hệ tiêu hóa của con người ngày càng quá tải đặc biệt là do vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo hanoitv.vn.

Tin cùng chuyên mục

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

Sống khỏe - 05/05

Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải tỏa nỗi lo biếng ăn của trẻ" vào ngày 4/5/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Sống khỏe - 25/04

Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não” vào ngày 24/4/2018.

Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn

Sống khỏe - 11/04

Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngăn chặn sốt xuất huyết từ chính ngôi nhà của bạn". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào ngày 30/8/2017.

Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Sống khỏe - 24/03

Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phương pháp ưu việt trong chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp” vào ngày 23/3/2018.

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Sống khỏe - 09/03

Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng về suy giãn tĩnh mạch” vào ngày 8/3/2018.

Video nổi bật