CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ

Tư vấn trực tiếp tuần - 27/12

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ” vào ngày 26/12/2017.

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng, trong 30 năm qua, ở nước ta, tỷ lệ biến đổi suy dinh dưỡng (SDD) giảm ngoạn mục từ 51% xuống 14%, nhưng tỷ lệ SDD thấp còi chỉ giảm một nửa, từ 59,7% xuống 26%. Các chuyên gia cho biết, khẩu phần ăn của trẻ hiện chưa bảo đảm đa dạng, cân đối, chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về một số chất dinh dưỡng quan trọng (như vitamin A, Vitamin D, canxi, Fe, kẽm…). Trong khẩu phần ăn hàng ngày của cả trẻ bình thường cũng như trẻ bị SDD nhẹ cân và thấp còi đều không đủ canxi và các vi chất thiết yếu giúp hấp thu canxi vào xương hiệu quả.

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ - ảnh 1

Các bác sĩ cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng SDD ở trẻ nhỏ, và những nguyên nhân này thường đi kèm với nhau, nguyên nhân nọ kéo theo nguyên nhân kia tạo nên vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ. Chẳng hạn, khi bị bệnh trẻ thường ăn ít lại thêm mất các chất dinh dưỡng trong khi nhu cầu dinh dưỡng lại tăng cao hơn bình thường làm trẻ tăng trưởng chậm, thậm chí ngừng tăng trưởng. Khi sức đề kháng giảm trẻ lại có nguy cơ mắc bệnh... Điều này đã tạo nên vòng xoắn bệnh lý giữa nhiễm khuẩn và SDD.

Ngoài ra, tình trạng SDD bào thai cũng là nguyên nhân quan trọng của SDD thấp còi và ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành. Những trẻ SDD thì lại có hệ miễn dịch suy giảm, càng hay mắc bệnh ốm đau hơn, vì vậy càng làm cho tình trạng biếng ăn nặng hơn càng làm cho vòng xoắn bệnh lý khó gỡ hơn.

Vậy làm thế nào để giải quyết vòng luẩn quẩn này? Chăm con thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt về thể lực... Tất cả sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ” do Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng bộ môn Nhi, Trường ĐH Y Hà Nội.

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ - ảnh 2

TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Trung tâm bệnh hiếm và sàng lọc sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ - ảnh 3

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ - ảnh 4

Dẫn chương trình: Việt Tú

Phòng tránh vòng xoắn bệnh lý ở trẻ nhỏ - ảnh 5

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :

MC

Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi các chuyên gia, vòng xoắn bệnh lý ở trẻ là gì? Khi đó, trẻ sẽ có những biểu hiện như thế nào?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Vòng xoắn bệnh lý là khái niệm còn chưa rõ ràng với cộng đồng. Bệnh là một quá trình, từ nguyên nhân – kết quả, rồi hậu quả lại tác động lại nguyên nhân. Ví dụ như trẻ ốm đau, bệnh tật thì hay chán ăn, khi mệt mỏi không muốn ăn, lượng thức ăn giảm đi, dẫn đến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng so với bình thường. Vì cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng nên khả năng bảo vệ kém đi, cho nên việc điều trị bệnh cần cả dinh dưỡng, môi trường kèm theo.

TS.BS Vũ Chí Dũng: Theo tôi đối với tăng trưởng trẻ em trước 2 tuổi vai trò chính của tăng trưởng của chiều cao vai trò của dinh dưỡng. Trẻ ốm không ăn được thì tình trạng dinh dưỡng có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và hậu quả trước mắt và lâu dài ảnh hưởng, chất lượng sống cũng ảnh hưởng, với phụ nữ ảnh hưởng đến sinh sản sau này.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Trong dinh dưỡng, những cháu suy dinh dưỡng thiếu vi chất thiết yếu thường hay mắc bệnh hay ốm vặt, thậm chí cả bệnh nặng phải nhập viện. Những cháu suy dinh sưỡng từ nhỏ, từ trong bụng mẹ thì hậu quả đến cả trưởng thành, chiều cao trung bình thấp, thiếu hụt chiều cao, chiều cao suy giảm từ 5-10 cm so với tiềm năng di truyền; khi trưởng thành dễ mắc bệnh mạn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường... Nghiên cứu cho thấy các bệnh này gia tăng ở những người mà hồi nhỏ bị suy dinh dưỡng.

MC

Nguyên nhân khiến trẻ bị vướng vào vòng xoắn bệnh lý này là gì? Xin bác sĩ giải thích tại sao cùng điều kiện chăm sóc dinh dưỡng và vệ sinh, song có trẻ ít khi đau ốm, có trẻ lại thường xuyên nhiễm bệnh?

TS.BS Vũ Chí Dũng :

Đối với các  trẻ béo phì hơi khác một chút nhưng vẫn mắc vào vòng xoắn bệnh lý. Gần đây vào mùa hè chúng tôi gặp nhiều trẻ đi khám mà không khám về béo phì mà lại khám các biểu hiện khác: kháng insullin (tiền đái tháo đường) thâm, chai sạn vùng gáy, nách. Và trên thực tế thậm chí 7-8 tuổi mắc huyết áp. Với trẻ béo phì gặp chứng ngừng thở khi ngủ ảnh hưởng đến học tập rồi thiếu vitamin D, canxi, đặc biệt vitamin D. Theo nghiên cứu có tới 50% thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D được coi là “tảng băng” phần nổi còn mặt chìm là hậu quả nghiêm trọng. Vitamin D bản chất là hormon ngoài  tham gia chuyển hóa canxi phốt pho còn tham gia chuyển hóa miễn dịch vitamin D có vai trò quan trọng trong trưởng thành tế bào miễn dịch. Béo phì vẫn thiếu vitamin D nên vẫn mắc các bệnh lý thông thường như các bệnh lý đường hô hấp trên và trở thành vòng xoắn.

Theo tôi trước hết là điều kiện sống mỗi cháu khác nhau. Cùng bổ sung vitamin D nhưng do thời tiết mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời, đặc biệt là phong tục của chúng ta giữ trẻ trong phòng kín. Đối với phụ nữ ra ngoài đường che kín không để ánh nắng dẫn đến thiếu vitamin D trường diễn. Thiếu vitamin D thì vai trò chuyển hóa, trưởng thành kém. Vấn đề nữa là xung khắc giữa các thế hệ về dinh dưỡng trong những ngày chăm sóc trẻ ốm dẫn đến trẻ ăn không đủ dẫn đến trẻ  thiếu dinh dưỡng rồi các bệnh lý bẩm sinh ảnh hưởng tình trạng dinh dưỡng là cơ hội trẻ nhiễm mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý bổ sung: Gần đây có nói nhiều đến y học hóa cá thể nghĩa là mỗi cá thể có phản ứng khác nhau. Hệ thống gen mỗi cá thể khác nhau, gen người châu Âu khác người châu Á. Rõ ràng cùng chế độ ăn nhưng khác nhau. Hai trẻ cùng sinh đôi thì có 2% số gen khác nhau cho nên phản ứng với tự nhiên khác nhau. Cùng lớp học thì có trẻ ốm đầu tiên nhưng trẻ khác thì không, thứ hai không để ý hệ thống  cá thể tiếp nhận vi khuẩn đường ruột khác nhau nên sự hấp thu khác nhau tiến triển khác nhau. Vấn đề môi trường khác nhau, tỷ lệ béo phì liên quan đến bệnh không lây nhiễm khác nhau: hen phế quản, khớp, tim mạch... cao.

MC

Xin hỏi chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thế nào đến sự phát triển của trẻ? Làm sao để biết con mình ăn uống có đủ chất hay không?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Các ông bố bà mẹ trẻ tiếp cận với mạng internet thuận lợi hãy trau dồi kiến thức dinh dưỡng. Bà mẹ cần có kiến thức lựa chọn thực phẩm và chế biến đủ dinh dưỡng theo yêu cầu khuyến nghị, đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt, ít nguy cơ mắc bệnh.

Các cháu nhỏ cần ăn đủ 8 nhóm thực phẩm: bột đường (gạo, mỳ, bánh mỳ); Đạm (thịt, cá trứng sữa, đậu đỗ); rau xanh (2 nhóm: rau màu xanh thẫm, củ quả vàng và một số loại rau khác); Chất béo cũng là chất dinh dưỡng cần thiết mà các bà mẹ Việt Nam thường hay quên không đưa vào cho các cháu để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Hãy chú ý đến dinh dưỡng đủ từng nhóm thực phẩm, chế biến giúp các cháu ăn ngon miệng, phù hợp với độ tuổi của các cháu.

MC

Cụ thể khi mắc phải vòng xoắn bệnh lý, trẻ thường dễ bị những bệnh lý nào? Những trẻ nào, độ tuổi nào thường dễ bị ốm bệnh, thưa bác sĩ?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Vòng xoắn bệnh lý có ngắn hạn, dài hạn, liên hệ nguyên nhân và hậu quả, các thể bệnh đều có liên quan, bệnh – môi trường - dinh dưỡng. Ở góc độ nhi khoa, các bệnh nhiễm trùng nhìn thấy trước mắt như trẻ bị tiêu chảy mất nước ăn uống kém, giảm cân, suy dinh dưỡng, khả năng chống đỡ kém thì dễ bị tiêu chảy trở lại.

Các bệnh mạn tính khác thì trẻ đó chiều cao cân nặng thấp hơn bình thường, cháu luôn vào viện, dùng thuốc lâu dài, vòng xoắn xảy ra ở nhiều bệnh, trước mắt và lâu dài, ảnh hưởng đến cả vấn đề cải tạo giống nòi.

Trẻ em tăng trưởng cân nặng nhanh, nhất là 2 năm đầu đời tác động nhanh, vòng xoắn bệnh lý lúc nào cũng có thể xảy ra.

MC

Trong vòng xoắn bệnh lý, tình trạng ốm vặt, hoặc ốm nặng sẽ ảnh hưởng đến phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ như thế nào, thưa bác sĩ?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Như đã trao đổi, vòng xoắn bệnh lý là một quá trình từ nguyên nhân gây hậu quả và hậu quả ảnh hưởng trở lại. Một trẻ bị tiêu chảy, viêm phổi trẻ sẽ ăn kém, hấp thu chất, vitamin, muối khoáng kém không có khả năng sinh ra kháng thể để bảo bệ cơ thể, không sinh ra enzim để hấp thu tốt thức ăn. Một khi hệ thống miễn dịch kém thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tần suất nhiều hơn các trẻ khác. Một thực tế là lúc trẻ ốm, cha mẹ nghĩ càng cho ăn nhiều càng tốt nhưng trẻ lại sợ ăn, cố đưa thức ăn vào không ăn được, trẻ mệt mỏi, suy dinh dưỡng, sút cân tạo thành vòng luẩn quẩn làm trẻ không phát triển được.

Với một trẻ bị các vấn đề mạn tính thiếu vi chất, vitamin sẽ chậm phát triển chiều cao, cân nặng; thiếu hụt DHA chậm thông minh, hoạt động không nhanh nhẹn. Đây là vấn đề ảnh hưởng về sau, lâu dài đến khi trưởng thành. Cần chú ý, cân nặng, chiều cao ở trẻ trong 2 năm đầu đời có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển thể chất lâu dài đến 18-20 tuổi sau này. Do đó cần để ý vấn đề này từ khi mang thai đến trẻ 2 năm đầu đời, nuôi dưỡng tốt làm giảm nguy cơ bị bệnh, làm giảm vòng xoắn bệnh lý.

TS.BS Vũ Chí Dũng: Đối với trẻ, chúng hay quan tâm đến cân nặng, nhưng chiều cao rất quan trọng, phản ánh tình trạng dinh dưỡng, bệnh tật. Theo dõi chiều cao để phát hiện bệnh sớm. Đi tiêm chủng theo lịch, hoặc khám định kỳ thì chỉ số chiều cao quan trọng để theo dõi lần trước và lần sau kết hợp chỉ số khác đánh giá chỉ số phát triển.

MC

Vậy, có những biện pháp nào để tăng cường miễn dịch cho trẻ? những dưỡng chất nào cần chú trọng bổ sung giúp trẻ thoát khỏi vòng xoắn bệnh lý, thưa bác sĩ?:

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Có rất nhiều vi chất dinh dưỡng liên quan tới khả năng miễn dịch của các cháu. Để phá vỡ vòng xoắn bệnh lý ở các cháu có nguy cơ cao, việc đảm bảo dinh dưỡng rất quan trọng. Các vi chất như vitamin D, kẽm tham gia vào miễn dịch cơ thể. Gần đây, các nhà khoa học quan tâm đến vi chất chiết tách từ nấm men kích thích miễn dịch trong nước bọt giúp tăng cường khả năng miễn dịch ở cả trẻ em và người già. Rồi sản phẩm từ sữa non cũng bao gồm yếu tố miễn dịch giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch. Gần đây, các nhà khoa học quan tâm đến lợi khuẩn prebiotic (probiotic kết hợp với chất xơ hòa tan) đảm bảo 80% hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khi tới ruột, nó tồn tại trong đường ruột với số lượng đủ lớn, với một số kỹ thuật tiên tiến giúp các con vi khuẩn probiotic không bị tiêu diệt ở đường ruột. Nó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp diệt virus, vi khuẩn có hại; giúp các cháu thoát ra khỏi vòng xoắn bệnh lý. Ít bệnh thì ăn lại tốt hơn và dự phòng bệnh tốt hơn.

MC

Việc bổ sung men vi sinh giúp trẻ giảm được các bệnh đường tiêu hóa như phân sống, tiêu chảy, táo bón, kém hấp thu, biếng ăn,…Xin bác sĩ giải thích rõ hơn tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch toàn thân của men vi sinh này? Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng, nên chọn men vi sinh theo tiêu chuẩn nào thưa bác sĩ?:

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Những thầy thuốc lâm sàng như tôi thì rất hay được bố mẹ yêu cầu cho thuốc tăng cường miễn dịch cho trẻ. Bình thường trẻ không cần bổ sung, trẻ có chiều cao cân nặng trong giới hạn thì không sao. Tuy nhiên khi trẻ có vấn đề sức khoẻ, trẻ tiêu chảy thì nhung mao khe bị viêm nhiễm, vi khuẩn xâm nhập, vấn đề là bổ sung thế nào.

Men vi sinh hay nôm na là vi khuẩn có lợi. Bình thường trong đường ruột có hệ thống vi khuẩn có lợi, sinh ra men giúp tiêu hoá thức ăn, ngăn chặn vi khuẩn có hại, tham gia quá trình tạo miễn dịch.

Nếu các vi khuẩn có hại sinh độc tố thì vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ an toàn tránh độc tố đó. Khi vi khuẩn có lợi không đủ thì cần bổ sung men vi sinh tuy nhiên điều này cần được bác sĩ chỉ định bổ sung thế nào, chủng vi khuẩn nào vì có rất nhiều chủng, loài vi khuẩn khác nhau. Thứ 2 là mật độ vi khuẩn có lợi bổ sung phải đạt mật độ bao nhiêu mới có tác dụng.

Trong đường ruột có 2 chủng, chủng 1 là nấm men bảo vệ đường ruột tốt, chủng lacsto thường hàm lượng vi khuẩn từ 10 mũ 7 đến 10 mũ 10 mới đạt tiêu chuẩn bảo vệ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Vấn đề ăn đa dạng, ăn nhiều thực phẩm rau xanh, quả chín giúp bổ sung lợi khuẩn đúng cách.

Nguyễn Hoa (Wolfie.joonggie@gmail.com)

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi cháu có một cô cháu gái 4 tuổi nhưng rất lười ăn và chỉ thích uống sữa. Dạo gần đây mặt cháu bỗng to ra rất nhanh, 2 má phình ra (được cậu cháu miêu tả như "2 cái bát tô úp vào nhau), trong khi đó thì chân tay vẫn nhỏ như bình thường, không có dấu hiệu của béo phì. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.

TS.BS Vũ Chí Dũng :

Thông tin mà bạn đưa ra tạm quan sát được là không thuộc diện béo phì. Hai má phính  thì chúng tôi gặp 7-10 cháu. Thông thường trong trường hợp chúng tôi gặp phổ biến trước đó là các cháu đã dùng một loại thuốc nào đó nằm trong nhóm corticoid tổng hợp và khi thăm khám cháu có hay ho sốt, chảy mũi không (có). Mỗi lần ốm đau vậy gia đình đưa cháu đi khám hay đến hiệu thuốc thì đều nói lần đầu đi khám và lần sau thấy giống giống vậy nên mang đơn thuốc ra mua như vậy. Ít khi chúng tôi thu được bằng chứng của đơn thuốc nhưng thông thường chúng tôi có câu hỏi thứ hai màu viên thuốc vàng, hồng xanh, đỏ thường nói là các loại màu. Thông thường thì dexamethason có màu vàng (có thể trắng) hoặc nhỏ mũi (trong thuốc nhỏ mũi có corticoid). Khi dùng corticoid tổng hợp thì tuyến thượng thận bị teo và khi teo thì rất nguy hiểm trẻ có thể tử vong khi trẻ mắc nhiễm trùng (bình thường khi chúng ta mắc stress (do lạnh, tâm lý) khi nhiễm trùng sốt theo cơ chế bảo vệ thì tuyến thượng thận tiết cortisol tức là hormon chống stress. Khi ta dùng vào thì má phính là hậu quả của corticoid tổng hợp gây giữ nước, tích mỡ ở một số vị trí. Lúc đó cơ thể không sản sinh ra cortisol chống stress nữa, thậm chí trẻ dẫn đến suy thượng thận và tử vong nhanh. Corticoid tổng hợp gây ức chế miễn dịch trẻ dễ nhiễm trùng, làm teo cơ, tiêu protein và tích mỡ một vài vị trí trong đó có má và dễ làm trẻ loãng xương vì corticoid ức chế tái hấp thu canxi dẫn đến dễ gãy xương. Tóm lại trong trường hợp cháu thì nếu đúng như chị mô tả thì khả năng tác dụng phụ của corticoid. Nên cho cháu đi khám trong trường hợp này chỉ cần làm cortisol 8h sáng sẽ biết nếu tăng vọt là do bệnh lý nhưng thông thường phổ biến hằng ngày, chúng tôi gặp cả ngày trục trặc chứ không phải tuổi này, thậm chí 3 tháng hoặc người trưởng thành dùng corticoid dùng nhiều nếu dùng không đúng. Và cần đưa trẻ đi khám để có đánh giá toàn diện.

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thuý bổ sung: Tiền sử cháu có biếng ăn không có sử dụng các chế phẩm chống biếng ăn không vì trong các thuốc này dù đã có chống chỉ định rồi nhưng đôi khi vẫn có.

Nguyễn Anh Lài (laianh.nguyen@gmail.com)

Thưa BS, gần đây em có đọc cuốn sách "Để con được ốm" và có trong đó có đề cập việc trẻ bị viêm tai giữa có thể tự khỏi được. Xin hỏi BS như vậy có đúng không? bé nhà em bị viêm tai giữa hơn 1 tuần chảy dịch có nên để tự khỏi không?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Với thời đại công nghệ có rất nhiều nguồn thông tin y tế đến nhanh, nhưng theo tôi có một số vấn đề cần kiểm soát thông tin. Trên mạng có hội antivaccine, Hội để con tự khỏi ốm… nhưng cần giới hạn như nào là hợp lý. Một trẻ mới ốm, trẻ vừa ốm 5-10 phút đã đến viện nhưng có trẻ lại để lâu quá không thèm đến viện. Chúng ta đều biết đứa trẻ nào cũng ốm sốt thì cơ thể mới trưởng thành, mới dần thích nghi, miễn dịch sinh ra đề kháng...

Diễn biến virus thường nặng trong 3 ngày đầu và khỏi tự nhiên. Trẻ dưới 6 tháng tuối khó đáp ứng tự nhiên, trẻ lớn hơn thì dễ đáp ứng hơn. Theo khuyến cáo của giới Nhi khoa Mỹ, trường hợp trẻ dưới 6 tháng tuổi viêm tai giữa dùng thuốc ngay lập tức; trẻ từ 6 tháng -2 tuổi thì khi chảy dịch, sốt cần dùng kháng sinh vì có bằng chứng rõ ràng của vi khuẩn.

Với con bạn đã chảy dịch tai kéo dài 1 tuần thì chắc chắn phải dùng thuốc, nếu không có thể ảnh hưởng đến màng não, do đó bạn cần đưa con đi khám bởi các bác sĩ, không nên để ở nhà.

MC

Hiện nay nhiều người cho rằng, việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng sữa non, Vitamin D3, MK7, Canxi, Kẽm, Fos…giúp trẻ giảm ốm mặt, khỏe mạnh, cao lớn. Xin bác sĩ giải thích rõ hơn tác dụng tăng sức đề kháng, phòng và giảm nhẹ tình trạng bệnh tật ở trẻ của các dưỡng chất này?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Vitamin D giúp nâng cao miễn dịch rất tốt. Có một cách đơn giản là tắm nắng cũng có thể đảm bảo vitamin D. Tuy nhiên, miền bắc có mùa đông kéo dài nên thiếu ánh nắng. Có thể bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao. MK7 giúp dẫn canxi lắng động ở mô mềm, thành mạch máu đến đúng tổ chức xương giúp tăng chiều cao. MK7 cũng giúp khả năng miễn dịch tốt hơn.

Khi thiếu kẽm khả năng miễn dịch suy giảm. Thiếu kẽm còn gây ra biếng ăn hoặc ngủ không ngon giấc. Như vậy khẩu phần không đảm bảo, không ngủ tốt ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng miễn dịch.

Đinh Khắc Lương (dinhluong1978@gmail.com)

Chào bác sĩ, con trai tôi được 51 tháng, cân nặng 15kg, cao 98cm. Bác sĩ cho hỏi cháu có bị suy dinh dưỡng không, cháu ăn ít, 4- 5 ngày mới đi ngoài nhưng phân bình thường vậy cháu có bị táo bón không. Nghe nói bổ sung canxi giúp trẻ ăn ngon, điều đó có đúng không, nếu uống thì dùng loại gì thì tốt. Trong thực phẩm thì loại nào nhiều canxi ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Với cân nặng chiều cao như vậy chưa rơi vào mức suy dinh dưỡng nhưng có nguy cơ suy dinh dưỡng nên bà mẹ cần thực hiện chế độ ăn toàn diện để phát triển cân nặng chiều cao và tăng cường khả năng miễn dịch cho con. Con hay bị táo bón không tốt. Nếu các cháu cân đối chất dinh dưỡng thì 1 ngày đi ngoài 1 lần là tốt nhất. Bà mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn ngoài cơm, thịt cá trứng sữa, đậu đỗ cần bổ sung thêm rau xanh, mỗi ngày 200 gram rau xanh, 100 gram quả chín. Rau nên chọn rau mồng tơi, rau đay, rau nhớp nhiều chất xơ hòa tan đỡ táo bón. Ăn thêm rau khoai lang, củ khoai lang tốt. Nên tránh ổi, hồng xiêm. Nên chọn quả mát như thanh long, rồi cam, bưởi cũng rất tốt. Đảm bảo đủ nước uống rất cần thiết (1,5 lít một ngày), ngoài nước lọc thì có thể nước trong canh, sữa. Khẩu phần ăn ít quá cũng táo bón. Mẹ điều chỉnh chế độ ăn trước, bổ sung men vi sinh, probiotic, prebiotic.

Bổ sung thêm Canxi, đứng đầu là sữa, chế phẩm sữa, sữa chua. Sữa là nguồn cung cấp canxi dễ hấp thu nhất. Ngoài ra, có thể tăng cường canxi bằng cách chế biến cá nhỏ hầm nhừ cả xương, kể cả rau xanh thẫm và nước cam cũng có canxi, tuy nhiên lượng canxi hấp thu không thể tốt bằng sữa. Theo Viện Dinh dưỡng, khẩu phần người VN mới đáp ứng 50% nhu cầu canxi, trẻ em 70% mà đấy là trẻ em ở thành phố, chưa nói đến trẻ em ở nông thông. Để tăng cường chiều cao và phát triển thể chất cho trẻ, có thể bổ sung thêm canxi, rồi MK7,....

TS.BS Vũ Chí Dũng bổ sung:

Trên cơ sở đánh giá cân nặng chiều cao, cụ thể cân nặng bà mẹ cung cấp ở trẻ 51 tháng, chúng ta có thể dùng biểu đồ tăng trưởng của thế giới. Cân nặng thiếu ở mức độ nhẹ, chiều cao của đứa trẻ theo tôi đánh giá chuẩn bị ranh giới chậm so với đứa trẻ bình thường. Trong chuyên môn 1 đứa trẻ chậm ngấp nghé chúng ta cần tìm ngoài dinh dưỡng còn các nguyên nhân khác. Thông thường, cân nặng bình thường, chiều cao thấp thì cần thông tin sơ đẳng như chiều cao cân nặng lúc đẻ. Khi sinh ra, đứa trẻ có chiều cao cân nặng thấp hơn so với chuẩn có tỷ lệ khá lớn (ASEAN vào năm 2000 khoảng 10%). Ở Việt Nam, mỗi năm có 1,5 triệu trẻ em sinh ra, thì 10% của 1,5 triệu rất lớn. Cân nặng chiều cao ở những trẻ đó có thể đuổi kịp chuẩn bình thường ở khoảng 2 tuổi, còn 10% những trẻ thấp cân, còi chiều cao khi vừa mới sinh ra thì không bao giờ phát triển bình thường sau đó.

Còn câu hỏi có cần bổ sung canxi? Như PGS Lâm đã giải thích kỹ, cái này là đồng thuận quốc tế. 11 hiệp hội khoa học thế giới (thuộc các chuyên khoa dinh dưỡng, gan mật châu Âu, nhi khoa....) đã xây dựng đồng thuận dự phòng thiếu vitamin D và canxi. Dựa theo điều tra ở Viện Dinh Dưỡng, chúng ta mới chỉ cung cấp độ một nửa, theo khuyến cáo nên bổ sung sản phẩm có canxi, không chỉ thức ăn và sữa và cả thực phẩm kết hợp.
trần quang thành

(tquangthanh39@gmail.com)

BS ơi cho tôi hỏi con trai tôi hiện gần 4 tuổi, nặng gần 16kg. nhưng không hiểu sao các đầu ngón tay, ngón chân bị bong tróc rất nhiều, có chỗ còn bị tét ra và hay bị ngứa. Tôi đưa con đi khám vài bệnh viện bảo bị dị ứng và cho xét nghiệm máu thì bs bảo chỉ thiếu sắt thôi chứ không bị sao. Đi khám ở phòng khám da liễu khác thì bs bảo bị chàm và cho thuốc bôi nhưng vẫn không thấy giảm. Cháu vẫn ăn uống bình thường, không sụt cân. Vậy xin hỏi bs với triệu chứng như vậy con tôi bị sao và điều thị như thế nào, tôi xin cảm ơn!

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Với thời điểm mùa đông nhiều cháu bị tình trạng như trường hợp con bạn. Nhưng ở đây bà mẹ băn khoăn, đã khám tư vấn rồi, trẻ thiếu sắt và đã được bổ sung, tuy nhiên sắt không liên quan nhiều đến móng tay bong tróc dị ứng mà thường bệnh về ngứa gây dị ứng, hoặc yếu tố gây dị ứng tiếp xúc trực tiếp với da.

Các nhà lâm sàng đã chẩn đoán viêm da cơ địa, chàm, để điều trị khỏi hẳn thì rất khó vì liên quan dị ứng, thời tiết, môi trường. Chàm ở trẻ rất hay gặp phải, đòi hỏi quá trình chăm sóc cầu kỳ, bệnh nhân chàm trên thế giới có nhiều, các nghiên cứu lớn như ở Nhật thì khuyến cáo trẻ cần chăm sóc, mát xa hàng ngày dưỡng ẩm cho trẻ ở khe, bẹn, móng tay, chân từ nhỏ. Xà phòng giúp tẩy da chết, sạch nhưng trẻ chàm cần chọn xà phòng không chất kích thích, cần được bác sĩ da liễu khuyến cáo, chứ không phải bạn chỉ tắm lá.

Trong đợt cấp tính, bệnh tiến triển nhiều cần bôi tại chỗ, bệnh mạn tính cần kết hợp bôi, uống... Cần xem có phải trẻ dị ứng thức ăn gì không, ví dụ trẻ dị ứng sữa kích thích làm ngứa thêm. Cần chú ý chăm sóc da cho trẻ.

TS.BS Vũ Chí Dũng: Cháu nên được thăm khám bởi bác sĩ dị ứng nữa. Thứ 2 là vấn đề chăm sóc cần bôi kem dưỡng ẩm rất tốt, bôi đều theo hướng dẫn chuyên gia thì tổn thương nhẹ hơn, đỡ ngứa, trẻ ít gãi, không bị loét, nhiễm trùng. Đây cũng là điển hình của vòng xoắn bệnh lý. Theo tôi, vấn đề dưỡng ẩm quan trọng và cần được tư vấn của bác sĩ, chăm sóc với da rất quan trọng.

Lê Cường (doikhaithactalung@gmail.com)

Bé trai nhà em được hơn 15 tháng tuổi, lúc đầu chỉ thấy vài sợi tóc đỏ nhưng gần đây đầu cháu xuất hiện nhiều tóc đỏ (đếm sơ cũng vài chục cái), móng chân cháu cứ mọc dài là bị vỡ. Không biết cháu bị sao và thiếu chất gì, cần phải bổ sung chất gì. Bác sĩ tư vấn giùm em với?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Vấn đề ông bố băn khoăn: tóc cháu chuyển sang màu đỏ (màu nâu), có thể do thiếu vi chất dinh dưỡng. Thiếu vitamin A, thiếu kẽm làm cho tóc, móng không phát triển tốt. Thông tin ông bố cung cấp còn chưa nói rõ về chế độ ăn của cháu. Cần xem lại chế độ ăn của cháu.

Vitamin A có trong thịt đỏ, rau củ màu đỏ, xanh thẫm.

Nguyên nhân móng tay yếu, dễ gãy liên quan tới thiếu kẽm, thiếu canxi. Nếu ít uống sữa đương nhiên thiếu canxi. Kẽm có nhiều trong thức ăn hải sản, thịt cá.

Chế độ ăn cần đảm bảo đa dạng, đủ chất dinh dưỡng, rồi uống sữa. Các cháu đã có dấu hiệu như vậy thể hiện thiếu vi chất dinh dưỡng, canxi, và kẽm. Nên bổ sung thêm các sản phẩm có canxi, kẽm, MK7, vitamin A,....

Lê Thị Bích Châu (cukelyeudau2015@gmail.com)

Chào bác sĩ. Con em được 15 tháng tuổi, xin cho em hỏi cháu nó ngủ đêm bị ngáy ngủ, lúc nhỏ có bị trào ngược dạ dày thực quản, khoảng 3 tháng nay khi con e bú và ngủ thì lại bị ngáy ngủ vậy có nguy hiểm không thưa các bác sĩ. Cháu hay bị nổi đẹn hàng tháng, xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Cha mẹ quan tâm đến bất thường ở trẻ như ngủ ngáy, khò khè… nhưng cần xem chính xác có phải ngủ ngáy hay không. Trẻ này bị trào ngược dạ dày thực quản khiến trẻ khò khè, tăng cân. Ở đây tôi nghi trẻ khò khè. Nếu là ngủ ngáy gây tắc đường thở thì vấn đề này bác sĩ tai mũi họng cần xử lý điều trị nội khoa, cắt amidan, kéo chỉnh hàm...

Trẻ cần được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh. Cần xem vấn đề trào ngược dạ dày thực quản đã giải quyết được chưa, còn nôn trớ không, dinh dưỡng ổn định chưa?

Các ban có nổi không, có phải là dị ứng không... bạn cần đưa con đi thăm khám tổng thể các vấn đề để điều trị thích hợp.

Võ Thị Xuân Hoàng (Bebi@gmail.com)

Bé nhà em được 9 tuổi, cân nặng lúc đầu 38 kg, chiều cao 1m42. Cả năm nay cháu không lên cân nhưng nửa tháng nay cháu xuống đột ngột 1,5kg. Xin hỏi bs cháu bị làm sao và nên cho cháu đi khám ở đâu ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Với cháu bé 9 tuổi với cân nặng như vậy thì thực sự cháu không hề suy dinh dưỡng, mà cháu đã chuyển sang nguy cơ béo phì rồi. Ở độ tuổi  này, cân nặng dao động khoảng 18kg đã là đạt chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rồi. Chiều cao của cháu đạt ngưỡng tốt. Ở độ tuổi 9 tuổi, trung bình chiều cao 1m32,6 là đạt chuẩn rồi.

Về sụt cân, có thể do cháu ăn ít đi hoặc một vài nguyên nhân khác. Cháu đang ở giai đoạn tiền dậy thì, mẹ nên chú ý chế biến món ăn phù hợp với tuổi. Cháu nên tăng cường vận động để cân nặng không tăng quá, tiêu mỡ và khối cơ phát triển sẽ tốt cho cháu.

Nguyễn Thị Quyền (nguyenthiquyen070484@gmail.com)

Chào bác sĩ. Em có con trai năm nay 4,5 tuổi nhưng chỉ nặng 17kg, cháu nghịch và vận động nhiều ăn uống bình thường nhưng không tăng cân. Cháu hay bị dị ứng mẩn đỏ da nhưng ko bi táo bón, em có cho cháu ăn sữa chua đều 1-2 hộp mỗi ngày nhưng em thấy cháu vẫn không có cảm giác đói và thèm ăn. Xin bác sĩ cho em lời khuyên nên cho cháu bổ sung thêm chất gì giúp cháu hấp thụ tốt và tăng cân không ạ?

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Bà mẹ có con 17 cân (4 tuổi rưỡi) thì không suy dinh dưỡng. Ví dụ theo chuẩn, năm đầu 10kg, mỗi năm tăng thêm 2kg thì là ngưỡng trung bình tốt. Trẻ em mà thấy 3 tháng không tăng cân thì xem lại có vấn đề gì về nuôi dưỡng không? Khẩu phần ăn có đủ không? Sữa chua cung cấp vi khuẩn có ích, lợi khuẩn probiotic, phải chọn sữa chua còn vi khuẩn có ích. Vì sữa chua sau quá trình tiệt khuẩn có thể không còn vi chất có lợi nữa. Dinh dưỡng cần đảm bảo đủ 8 nhóm thực phẩm. Nếu chế biến thực phẩm dai có thể cháu không ăn được dẫn tới biếng ăn. Thịt có thể băm nhỏ, hầm nhừ hoặc ủ trong xoong cho nó nhừ. Thịt có thể băm nhỏ rồi rán để cháu tăng cảm giác ngon miệng, cá kho nhừ cho con dễ ăn. Cần đa dạng thực phẩm. Nên uống mỗi ngày 3 ly sữa để đảm bảo dinh dưỡng. Các cháu thiếu đa vi chất dinh dưỡng thì có thể bổ sung thêm chế phẩm, chế phẩm có chứa probiotic và prebiotic để giúp cháu ăn ngon hơn.

faceboook Chu quỳnh

Cho e hỏi bé nhà e được 3 tuổi, cân nặng 14.5 kg. Cháu hay bị dị ứng ngứa về đêm, hay bị bệnh đường hô hấp. Xin hỏi cháu nên bổ sung loại vitamin nào ko ạ?

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Mùa đông, ngứa dấu hiệu bệnh dị ứng, ngứa cũng có nhịp sinh học trong ngày, thường chất viêm gây ngứa tiết nhiều về đêm gây khó chịu, trẻ vặn vẹo vừa buồn ngủ vừa gãi, gây triệu chứng khò khè… do đó, cần điều trị căn nguyên dị ứng.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra vai trò của vitamin D trong điều trị dị ứng, cha mẹ cần xem trẻ đã bổ sung đủ chưa, chú ý yếu tố môi trường, trẻ mặc đô len không, các loại thảm trong nhà, hoa có thể gây dị ứng, là yếu tố kích thích...

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Đúng là trong mùa đông có thể do môi trường mẹ mặc nhiều đồ cho con quá gây nóng. Vấn đề dinh dưỡng thì ngoài vitamin D thì vitamin C cũng cần đảm bảo cho cháu giúp trẻ giảm tình trạng dị ứng.

Lê Thanh Thảo (Lethanhthao8684@gmail.com)

Xin chào bác sĩ. Con tôi được 25 tháng tuổi. Thời gian gần đây khoảng 2 tháng cứ 2-3 ngày thậm chí 4 ngày con tôi không đi đại tiện được. Cứ mỗi lần muốn đi thì không thể đi được mà khóc rất tội nghiệp. Chế độ ăn uống thì vẫn bình thường như mọi đứa trẻ khác. Sinh hoạt, hoạt động vẫn bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp cho. Cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Nếu táo bón là trẻ đi ngoài phân rắn, dưới 3 lần một tuần… Bạn cần xem chế độ ăn có thay đổi so với bình thường không, trẻ có đi học không? Trẻ cũng có thời điểm gây táo bón như là chuyển từ sữa mẹ sang sữa ngoài; trẻ đi học nhiều khi trẻ có tâm lý nhịn, không có cảm giác muốn đi ngoài, hoặc mải chơi quên phản xạ…

Cho nên cần xem lại vấn đề dinh dưỡng có bổ sung đủ nước, chất xơ hay không, nên tập cho trẻ đi ngoài 1 giờ nhất định, tạo trẻ môi trường thoải mái thì trẻ mới đi tốt. Cần cải thiện tất cả các vấn đề để có tư vấn cụ thể.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Chế độ ăn bà mẹ nên cho ăn đủ rau xanh, quả chín. Ăn thiếu làm cháu táo bón, uống đủ nước hay không rất quan trọng. Nên nhắc để cháu uống đủ nước.

Chọn rau mềm, nhiều chất nhớt, nhiều chất xơ hòa tan giúp nhuận tràng. Nên bổ sung thêm men vi sinh có cả probiotic, prebiotic đạt chuẩn tốt giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón, hệ miễn dịch tốt.

Theo Dương Hải/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/truyen-hinh-truc-tuyen-phong-tranh-vong-xoan-benh-ly-o-tre-nho-n139648.html

Tin liên quan

Rối loạn tiêu hóa có gây suy dinh dưỡng?

Sống khỏe - 29/12

Rối loạn tiêu hóa có gây suy dinh dưỡng?

Để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa và giúp cho bé bắt kịp đà tăng trưởng thì trước tiên bạn cần điều chỉnh chế độ ăn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng bào thai

Những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai nếu tiếp tục sống trong môi trường thiếu thốn sẽ bị thấp, còi, suy dinh dưỡng.

Tin cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ, chăm sóc hệ hô hấp khi đông về

Sống khỏe - 25/12

Ngưng thở khi ngủ, chăm sóc hệ hô hấp khi đông về

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ngưng thở khi ngủ, chăm sóc hệ hô hấp khi đông về” vào thứ Sáu, ngày 08/12/2017.

Chiến thắng mệt mỏi tuổi trung niên

Sống khỏe - 20/12

Chiến thắng mệt mỏi tuổi trung niên

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chiến thắng mệt mỏi tuổi trung niên' thứ Ba, ngày 19/12/2017.

Trẻ biếng ăn – Cách nào xử lý?

Sống khỏe - 16/12

Trẻ biếng ăn – Cách nào xử lý?

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Trẻ biếng ăn – Cách nào xử lý?' ngày 15/12/2017.

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Sống khỏe - 13/12

Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Phòng tránh ho hiệu quả ở trẻ mùa lạnh' vào 14h30 ngày 12/12/2017.

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp

Sống khỏe - 06/12

Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp

Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề 'Chuyện phòng the, chuyện sinh lý phái đẹp' vào ngày 1/12/2017.

Video nổi bật