CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phụ nữ đã từng nhiễm HPV có nên tiêm phòng?

Kỹ năng sống - 30/07

Câu trả lời là có.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ và là bệnh ung thư duy nhất có thể tìm ra nguyên nhân. UTCTC là do vi-rút Papilloma ở người (HPV) gây ra, có thể lây lan trực tiếp qua tiếp xúc da, có thể ủ bệnh tới hơn 10 năm. UTCTC có thể phòng ngừa và dự đoán, chỉ cần hiểu rõ các triệu chứng của UTCTC, định kỳ tiến hành tầm soát, phát hiện sớm và điều trị sớm.

Nhiễm bất kỳ týp HPV nào cũng có thể bị UTCTC? Nhiễm vi-rút Papilloma ở người (HPV) là điều kiện cần để dẫn đến UTCTC. Tuy nhiên không phải tất cả các loại HPV đều có thể gây ung thư. Trong số hơn 100 týp HPV đã được định danh, chỉ có 15 týp có khả năng gây ung thư hay còn gọi là tuýp nguy cơ cao. Các týp khác được xem là nguy cơ thấp có thể gây các tổn thương lành tính vùng sinh dục.

Ai có nguy cơ nhiễm HPV? Phụ nữ từ khi bắt đầu quan hệ tình dục là đã có nguy cơ nhiễm HPV và nguy cơ này tồn tại suốt cuộc đời. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy có khoảng 80% phụ nữ đã từng nhiễm HPV một lần trong đời, tỷ lệ mắc cao nhất là ở nhóm tuổi trẻ và giảm dần ở các lứa tuổi cao hơn. Tuy nhiên, hàng năm, tỷ lệ nhiễm mới HPV các týp gây ung thư ở phụ nữ tuổi từ 25-80 chiếm khoảng 5-10%. Phần lớn phụ nữ bao gồm cả phụ nữ trung niên vẫn có thể nhiễm mới HPV các týp gây ung thư trong suốt đời sống tình dục của họ, và do đó họ vẫn tiếp tục có nguy cơ mắc các tổn thương tiền ung thư và ung thư xâm lấn cổ tử cung.

Ảnh minh họa

Phụ nữ lớn tuổi có nhiễm HPV và phát triển thành ung thư cổ tử cung không? Một số nghiên cứu cho thấy nhiễm HPV mới có thể xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, điều này có nghĩa là nguy cơ nhiễm mới và tái nhiễm với những týp HPV sinh ung thư tồn tại suốt cuộc đời người phụ nữ. Hơn nữa ở những phụ nữ trung niên, một khi đã nhiễm HPV thì nguy cơ HPV tồn tại dai dẳng cao hơn ở phụ nữ trẻ, do đó phụ nữ lớn tuổi một khi nhiễm HPV thì có nhiều nguy cơ tiến triển thành UTCTC hơn.

Những phụ nữ đã từng nhiễm HPV có nên tiêm phòng? Không giống như nhiễm hầu hết các vi-rút khác, khi nhiễm HPV tự nhiên thì cơ thể con người không thể sinh ra được kháng thể đủ để có thể giúp chống lại những lần tái nhiễm về sau. Điều này là do HPV chỉ gây ra miễn dịch tại chỗ và hàm lượng kháng thể được sinh ra là rất thấp. Vì thế việc tiêm vắc-xin không chỉ có ích đối với những người chưa quan hệ tình dục để bảo vệ ở lần nhiễm đầu tiên, mà còn cần thiết cho những người đã từng nhiễm HPV để ngăn ngừa những lần tái nhiễm HPV sau này có thể gây UTCTC.

Ở Việt Nam, việc phát hiện sớm UTCTC qua các chương trình sàng lọc Pap smear mặc dù đã được triển khai nhiều năm nhưng mức độ bao phủ còn hạn chế. Do vậy, việc áp dụng chủng ngừa cho phụ nữ ở nhiều lứa tuổi hy vọng sẽ góp phần đáng kể giúp giảm số người mắc UTCTC và bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Thùy Chi

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư cổ tử cung

Tags:

Tin liên quan

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Sống khỏe - 08/03

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, bạn cần thực hiện đúng các xét nghiệm và vào đúng thời điểm.

9 câu hỏi về ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Sống khỏe - 18/03

9 câu hỏi về ung thư cổ tử cung chị em cần biết

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ác tính thường gặp nhất ở đường sinh dục nữ.

Tin cùng chuyên mục

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Sống khỏe - 15/07

Bước sơ cứu cơ bản cơn đau tim

Khi nghi ngờ cơn đau tim ở 1 người nào đó, trước tiên bạn cần đặt bệnh nhân nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái.

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Sống khỏe - 11/07

Ký hiệu biển số xe ô tô, mô tô trong nước

Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

Mã bưu chính 64 tỉnh thành Việt Nam

Sống khỏe - 10/07

Mã bưu chính 64 tỉnh thành Việt Nam

Mã này sẽ được viết bổ sung vào địa chỉ nhận thư với mục đích tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín, bưu phẩm.

Số điện thoại các hãng taxi ở Hà Nội, TP. HCM

Sống khỏe - 09/07

Số điện thoại các hãng taxi ở Hà Nội, TP. HCM

Thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn có về phương tiện di chuyển khi cần.

Khoảng cách (km) giữa các tỉnh, thành phố

Sống khỏe - 01/07

Khoảng cách (km) giữa các tỉnh, thành phố

Toàn bộ các tuyến đường Quốc lộ có tổng chiều dài khoảng 17.300 km. Ngoài các đường quốc lộ còn có các đường tỉnh lộ, huyện lộ.

Tổng quan bệnh

Ung thư nội mạc tử cung thường tiến triển trong nhiều năm. Manh mối đầu tiên của bạn có thể là chảy máu âm đạo bất thường.

Video nổi bật