CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phụ nữ thừa cân sau mãn kinh tăng nguy cơ ung thư vú

Giới tính - 22/05

Phụ nữ sau khi mãn kinh cần quan tâm tới trọng lượng cơ thể vì một nghiên cứu chỉ ra rằng giảm mỡ trên toàn cơ thể chứ không chỉ mỡ bụng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Nghiên cứu được công bố trên Endocrine-Related Cancer chỉ ra rằng mức độ một số chỉ dấu nguy cơ ung thư vú được giảm ở phụ nữ sau mãn kinh, những người giảm được lượng mỡ cơ thể nhiều hơn mỡ bụng. Mức độ tăng một số chỉ dấu máu gồm hormon giới tính testosterone và oestrogen, leptin và các yếu tố gây viêm có liên quan tới nguy cơ ung thư vú. Các kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có thể ảnh hưởng tới việc xây dựng chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện cho những phụ nữ bị thừa cân.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế ĐH Utrecht ở Hà Lan đã phân tích 243 phụ nữ mãn kinh thừa cân, những người giảm được 5-6kg sau 16 tuần.

Phụ nữ thừa cân sau mãn kinh tăng nguy cơ ung thư vú - ảnh 1

Hàm lượng hormon giới tính, leptin và các chỉ dấu viêm trong máu được so sánh với hàm lượng trước khi giảm cân.

Những thay đổi về lượng mỡ toàn cơ thể và mỡ bụng được đánh giá sử dụng chụp x-quang và chụp cộng hưởng từ. Sau 16 tuần, giảm mỡ toàn cơ thể có liên quan tới những thay đổi tích cực về mức độ các chỉ dấu nguy cơ ung thư gồm các hormon giới tính, leptin trong khi giảm mỡ bụng có liên quan nhiều hơn với giảm chỉ dấu viêm.

Nhà nghiên cứu chính, TS Evelyn Monninkhof cho biết mỡ bụng làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, phụ thuộc vào lượng mỡ toàn phần của cơ thể nhưng để giảm hàm lượng hormon giới tính dường như giảm mỡ toàn cơ thể quan trọng hơn. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu cách loại bỏ mỡ bụng và mỡ toàn cơ thể có thể tốt nhất để xác định chế độ dinh dưỡng và chương trình hoạt động thể chất là lựa chọn tối ưu để giảm nguy cơ tăng cân và nguy cơ ung thư vú.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/phu-nu-thua-can-sau-man-kinh-tang-nguy-co-ung-thu-vu-n131871.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư vú

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Dưa hấu giúp quý ông phục hồi 'phong độ'

Sống khỏe - 22/05

Dưa hấu giúp quý ông phục hồi 'phong độ'

Dưa hấu có thể giúp cho quý ông phục hồi 'phong độ' nhờ vào một hợp chất hiện diện trong dưa hấu có tên là citrulline.

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Sống khỏe - 22/05

Thực phẩm giúp tăng estrogen

Thay vì uống những loại thuốc làm tăng estrogen, một loại hormon sinh dục nữ trong cơ thể, với nhiều nguy cơ gặp các phản ứng phụ không mong muốn, có một cách để hồi sinh lượng estrogen của bạn bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa các chất tái tạo estrogen.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc-xin HPV

Sống khỏe - 20/05

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc-xin HPV

Việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lý do nhiễm HPV gây ra là một trong những vấn đề được quan tâm rất lớn hiện nay của xã hội.

Buồng trứng in 3D - Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh

Sống khỏe - 18/05

Buồng trứng in 3D - Hy vọng mới cho phụ nữ vô sinh

Tia hy vọng mới mở ra cho phụ nữ vô sinh sau khi các nhà khoa học tạo ra các buồng trứng in 3D và sử dụng chúng để tạo ra nòi giống khỏe mạnh.

Hóa chất thực vật – hy vọng thay thế mới cho 'các biện pháp tránh thai'

Sống khỏe - 17/05

Hóa chất thực vật – hy vọng thay thế mới cho 'các biện pháp tránh thai'

Hai hợp chất thường tìm thấy ở các cây dại có thể trở thành lựa chọn thay thế tốt cho các thuốc ngừa thai khẩn cấp hiện nay – các nhà khoa học Mỹ vừa cho hay.

Tổng quan bệnh

Hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú có thể bảo vệ cuộc sống của bạn.

Video nổi bật