CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Các bệnh - 10/12

Ung thư vú có tỉ lệ mắc bệnh cao, tỉ lệ tử vong đáng kể, giai đoạn sớm có thể phát hiện bằng những phương tiện tầm soát.

Thống kê cho thấy, năm 2012 có khoảng trên một triệu ca mắc ung thư vú mới trên toàn thế giới. Ở Mỹ, năm 1998 tỉ lệ ung thư vú tăng gấp hai lần so với năm 1940. Vì nguyên nhân ung thư vú hiện nay chưa biết rõ và vì có rất nhiều tác nhân nguy cơ xuất hiện sớm trong đời sống của người phụ nữ, việc kiểm soát ung thư vú bằng các biện pháp phòng ngừa tiên khởi không có hiệu quả.

Một chương trình tầm soát tốt dựa vào dân số của ung thư vú phải có sự hợp tác cao của các phụ nữ trong nhóm tuổi, khả năng tầm soát cao bởi nhũ ảnh đơn thuần hay kết hợp với thăm khám lâm sàng, phải có đội ngũ bác sĩ lành nghề để đánh giá các thay đổi bất thường ở tuyến vú.

Nhũ ảnh: hiện nay tác dụng của nhũ ảnh trong tầm soát ung thư vú đã được công bố qua nhiều nghiên cứu. Nhũ ảnh được sử dụng đầu tiên năm 1913 trên tuyến vú đã phẫu thuật, 1930 được sử dụng trên bệnh nhân, 1950 - 1960 được báo cáo có thể phát hiện được ung thư vú không sờ thấy trên lâm sàng. Sau đó thì các nghiên cứu chứng minh hậu quả của nhũ ảnh trong tầm soát làm giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú. Từ năm 1965, nhiều tiến bộ về kỹ thuật giúp cải thiện chất lượng hình ảnh của nhũ ảnh và giảm liều bức xạ cho bệnh nhân. Nhũ ảnh phát hiện những tổn thương vi vôi hóa mà khám lâm sàng không sờ thấy.

Phương pháp tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh - ảnh 1

Hiện nay tác dụng của nhũ ảnh trong tầm soát ung thư vú đã được công bố (Ảnh: Internet)

Siêu âm: ban đầu siêu âm được sử dụng để đánh giá những bất thường ở vú khi phát hiện bằng nhũ ảnh hoặc khám lâm sàng. Siêu âm vú giúp phát hiện được nang hay bướu đặc, giúp cung cấp thông tin về bản chất và giới hạn của bướu đặc và tổn thương khác ở vú. Ngoài ra, còn là phương tiện hình ảnh chỉ dẫn sinh thiết tổn thương nghi ngờ ác tính. Hiệu quả của siêu âm tuyến vú phụ thuộc vào kinh nghiệm của người bác sĩ siêu âm, máy siêu âm và hạn chế của siêu âm là khó so sánh với kết quả siêu âm cũ.

MRI: kỹ thuật hỗ trợ cho nhũ ảnh trong tầm soát ung thư vú, được sử dụng cho nhóm phụ nữ có nguy cơ cao. MRI được chứng minh là công cụ hỗ trợ cho nhũ ảnh trong trường hợp có đột biến BRCA giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm tuy nhiên giá thành cao.

Tầm soát bằng khám lâm sàng tuyến vú: được thực hiện bởi bác sĩ lâm sàng, khám với 2 tư thế: bệnh nhân ngồi và nằm, khám và so sánh 2 bên tuyến vú. Khám lâm sàng có thể phát hiện bướu ≥ 1cm. Khám lâm sàng tầm soát có hiệu quả trong phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm và thường được thực hiện ở các nước đang phát triển nơi mà ung thư vú đang tăng và nhũ ảnh chưa phát triển mạnh.

Tầm soát bằng tự khám tuyến vú: phương pháp ít tốn kém và được thực hiện bởi chính bệnh nhân. Tác dụng của tự khám tuyến vú giúp tăng sự quan tâm đến sức khỏe của mỗi người, giúp cho người phụ nữ tự phát hiện những thay đổi bất thường của mô tuyến vú trước khi đến thầy thuốc chuyên khoa thăm khám.

Tóm lại: ung thư vú có tỉ lệ mắc bệnh cao, tỉ lệ tử vong đáng kể, giai đoạn sớm có thể phát hiện bằng những phương tiện tầm soát.

Lợi ích của tầm soát ung thư vú đã được chứng minh bởi nhiều công trình lớn. Chiến lược tầm soát phụ thuộc vào nguy cơ của người tầm soát, khả năng của nền y tế, quyết định của người được tầm soát và phải luôn luôn cân nhắc hiệu quả của tầm soát trước khi tiến hành tầm soát.

Tuy có những sự khó khăn nhưng nhờ tầm soát phát hiện sớm, cộng thêm những tiến bộ trong điều trị: phẫu trị, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích, đã góp phần cải thiện rõ rệt bức tranh toàn cảnh về ung thư vú.

Theo TS.BS. Võ Đăng Hùng/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/tam-soat-ung-thu-vu-20140708182946078.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Ung thư vú

Tags:

Tin liên quan

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Sống khỏe - 31/10

Ám ảnh sau phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư vú

Theo thống kê của IARC, ung thư vú chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Sống khỏe - 03/04

Nỗi lòng người chồng có vợ bị ung thư vú

Con gái tôi đang học ở Hà Nội, nó chỉ mong Tết này về quê ăn Tết với mẹ. Nhưng chẳng biết trời có thương không?

Video có thể bạn quan tâm

  

Giãn tuyến sữa có thể gây ung thư vú

Giãn ống tuyến sữa là một bệnh ở ống tuyến sữa chính của tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở những phụ nữ từ 40-50 tuổi.

>> Xem 325 nội dung chủ đề Bệnh ung thư vú

Tin cùng chuyên mục

Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin

Sống khỏe - 09/12

Tránh tai biến hạ đường huyết khi dùng insulin

Cần hiểu, dùng thận trọng để tránh tai biến hạ đường huyết do insulin trực tiếp hay gián tiếp gây ra.

Giúp phụ nữ kiểm soát đái tháo đường (P1)

Sống khỏe - 09/12

Giúp phụ nữ kiểm soát đái tháo đường (P1)

Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh).

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Sống khỏe - 09/12

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

Có đến 75% số trường hợp ung thư vú ở phụ nữ không biết yếu tố nguy cơ.

Những thống kê kinh hoàng về bệnh tâm thần

Sống khỏe - 09/12

Những thống kê kinh hoàng về bệnh tâm thần

Phải mất một thời gian rất dài để điều trị được các bệnh liên quan đến thần kinh. Những con số biết nói dưới đây có thể chỉ ra sự thật khủng khiếp của căn bệnh này.

Nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Sống khỏe - 09/12

Nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú

Mỗi năm tại Việt Nam có 15.000 ca mắc ung thư vú mới nhưng 70% đến viện khi ở giai đoạn muộn, làm giảm mạnh hiệu quả điều trị.

Tổng quan bệnh

Hiểu biết về các dấu hiệu và triệu chứng ung thư vú có thể bảo vệ cuộc sống của bạn.

Video nổi bật