CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Quả thị và những điều chưa biết

Dinh dưỡng - 10/05

Vào những ngày cuối hè đầu thu này, ở khắp các chợ dù là thành thị hay nông thôn xuất hiện mùi hương thoang thoảng của quả thị chín. Người ta còn đan cái giỏ nhỏ vừa để đựng quả thị rồi treo lên trong nhà để thưởng thức hương thị.

Quả thị có tên khoa học là Diospyros decandra Lour. Quả tròn, sắc vàng, mọng nước và thường chia thành 6 - 8 múi. Quả thị chín ăn ngon nếu biết cách ăn (xoay quả và bóp nhẹ cho đến khi thịt quả mềm ra và nứt ra một khe nhỏ thì cho lên miệng hút)

Quả thị và những điều chưa biết - ảnh 1

Quả thị

Trong một nghiên cứu gần đây, khi so sánh 19 loại trái cây trong đó có nhiều loại trái có mặt ở Việt Nam như: quả thị, trái bầu nâu, quả trứng gà, vú sữa, me keo, bồ quân, cóc rừng, vối rừng, bình bát, ổi, chuối hột, cà na, trứng cá, me rừng - chùm ruột núi thì tác giả nhận thấy hàm lượng fl avonoid tương đối cao.

Flavonoid là một trong những hoạt chất tự nhiên có mặt rộng rãi nhất trong thực vật và là phân nhóm quan trọng trong các hợp chất phenol. Flavonoid có nhiều tác dụng được biết đến như chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống lão hóa. Nghiên cứu cũng chỉ ra quả thị có tác dụng chống oxy hóa nhẹ, bổ sung vitamin C và đường.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác đã chỉ ra quả thị có tác dụng bổ máu, kháng khuẩn, kháng nấm và kháng sốt rét.

DS. Trần Văn Thành

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Qua-thi-va-nhung-dieu-chua-biet-510214.html
Link Gốc: Copy Link

http://songkhoe.suckhoedoisong.vn/Qua-thi-va-nhung-dieu-chua-biet-510214.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Những loại hoa quả nên ăn thường xuyên để chống ung thư

Sống khỏe - 06/06

Những loại hoa quả nên ăn thường xuyên để chống ung thư

Hãy bổ sung những loại hoa quả dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để phòng ngừa ung thư:

Những điều lưu ý khi ăn quả hồng, quả thị

Sống khỏe - 05/08

Những điều lưu ý khi ăn quả hồng, quả thị

Ăn hồng và thị rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đã có những trường hợp phải nhập viện phẫu thuật vì bị tắc ruột do bã thức ăn mà nguyên nhân chính là do ăn trái hồng dòn. vậy nên hiểu và dùng loại trái cây này như thế nào cho đúng?

Tin cùng chuyên mục

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Sống khỏe - 10/05

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Có vô số lý do giải thích tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe. So với những người ăn thịt, những người có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có xu hướng giảm cân và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường týp 2 thấp hơn.

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 08/05

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Nếu bạn sợ ăn ngọt hoặc kiêng đường thì đây là những thực phẩm bạn nên có trong bữa ăn của mình.

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Sống khỏe - 08/05

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu...

Thực phẩm giúp hạ nhiệt cơ thể

Sống khỏe - 07/05

Thực phẩm giúp hạ nhiệt cơ thể

Nhiệt độ trong môi trường xung quanh tăng lên với nắng nóng mùa hè xuất hiện có thể làm tăng nhiệt cơ thể của bạn.

Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng

Sống khỏe - 07/05

Thực phẩm giải nhiệt mùa nắng nóng

Thời tiết nóng bức khiến ai nấy đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Một vài giải pháp trong ăn uống và sinh hoạt sẽ giúp bạn giải nhiệt cho cơ thể.

Video nổi bật