CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rau má - Thuốc quý ngày oi nóng

Dinh dưỡng gia đình - 14/05

Rau má mọc hoang khắp nơi, nay được nhiều nước trồng để làm thuốc. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L) Urb, tránh nhầm với nhiều loại khác cũng có tên rau má, có loại độc. Người ta ngày càng phát hiện thêm nhiều công dụng quý giá của rau má.

Theo Đông y, rau má vị đắng tính hàn. Vào 3 kinh can, tỳ và thận. Công dụng: thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, giải độc, lợi sữa. Dùng chữa rất hiệu quả các bệnh về mùa hè, tiết tả, lỵ, vàng da do thấp nhiệt, tiểu khó, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, ho ra máu, nôn ra máu, viêm họng, mắt đỏ, dị ứng mẩn ngứa, nhọt độc, lở loét, bỏng... Sau đây là một số kinh nghiệm dùng rau má làm thuốc:

Cảm nắng do ở ngoài nắng lâu, bị nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn: Lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm hạt muối uống. Hoặc nước cốt rau má hoà nước bột sắn, đường phèn để uống. Bã đắp lên trán và thái dương lấy khăn buộc lại.

Rau má - Thuốc quý ngày oi nóng - ảnh 1

Rau má

Giải nhiệt chữa rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt...: Rau má tươi 30-100g giã (hoặc xay) lấy nước uống hàng ngày (nếu cẩn thận chần qua nước sôi). Có thể phối hợp rau sam, kinh giới.

Bệnh sởi: Rau má 30 - 60g sắc uống. Có thể phối hợp rau rệu...

Tiêu chảy mùa hè (do trúng thử): Rau má 30g sắc với nước gạo uống.

Sốt xuất huyết: Rau má tươi 30 - 100g sắc uống có thể thêm cỏ mực.

Tiểu ra máu: Rau má và ích mẫu thảo mỗi thứ 1 nắm giã nát lấy nước uống.

Táo bón: Rau má 30g giã nát đắp uống nước, bã đắp lên rốn.

Vàng da do thấp nhiệt: Rau má 30 - 40g, đường phèn 30g. Sắc uống. Có thể thêm ít nhân trần...

Áp-xe vú (giai đoạn đầu): Rau má và vỏ quả cau sắc uống. Nếu uống được rượu pha thêm một chút hiệu quả càng cao.

Hành kinh đau bụng đau lưng: Rau má khô tán bột ngày uống 2 thìa con (thìa cà phê 15g).

Trẻ biếng ăn, còi cọc, đi ngoài phân sống: Rễ rau má 1 nắm to rửa sạch để cho thật ráo nước, sao khô, tán bột cho vào cháo hoặc nấu chung với bột gạo thành cháo. Có thể phối hợp bột củ mài.

Giải độc: (thuốc, thức ăn...). Để phòng biến cố chỉ nên sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sớm. Rau má giã lấy nước uống. Có thể cho thêm đường phèn.

Lưu ý: tránh lạm dụng rau má khi cơ thể ở trạng thái hư hàn, đang bị đau bụng đi ngoài do hàn.

BS. Phó Thuần Hương

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có nên uống nước ép rau má thường xuyên?

Sống khỏe - 21/04

Có nên uống nước ép rau má thường xuyên?

Tôi thường ép nước rau má để uống, nhất là trong mùa hè để thanh nhiệt giải độc.

Gỏi rau má trộn thịt bò

Sống khỏe - 27/04

Gỏi rau má trộn thịt bò

Rau má trước đây mọc tự nhiên, phát triển tốt nhất vào tháng 4-6, nhưng do công dụng mát bổ của nó mà giờ đây loại rau này được trồng và thu hoạch quanh năm.

Tin cùng chuyên mục

Quả thị và những điều chưa biết

Sống khỏe - 10/05

Quả thị và những điều chưa biết

Vào những ngày cuối hè đầu thu này, ở khắp các chợ dù là thành thị hay nông thôn xuất hiện mùi hương thoang thoảng của quả thị chín. Người ta còn đan cái giỏ nhỏ vừa để đựng quả thị rồi treo lên trong nhà để thưởng thức hương thị.

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Sống khỏe - 10/05

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Sống khỏe - 10/05

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Có vô số lý do giải thích tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe. So với những người ăn thịt, những người có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có xu hướng giảm cân và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường týp 2 thấp hơn.

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 08/05

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Nếu bạn sợ ăn ngọt hoặc kiêng đường thì đây là những thực phẩm bạn nên có trong bữa ăn của mình.

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Sống khỏe - 08/05

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu...

Tin mới

Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau

Sống khỏe - 51 phút trước

Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau

Ngoài việc chi trả tiền mặt, Teva đồng thời cung cấp lượng thuốc Suboxone trị giá 25 triệu USD hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc giảm đau.

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Sống khỏe - 1h15 phút trước

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam, xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong.

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Sống khỏe - 1h19 phút trước

Ung thư vú, phát hiện sớm có thể chữa lành

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam, xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong.

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Sống khỏe - 1h27 phút trước

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Tàu chuyên dụng SAR27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa cứu thành công một ngư dân Quảng Nam bị nạn.

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Sống khỏe - 1h31 phút trước

Vượt 250 hải lý cứu ngư dân gặp nạn trên vùng biển Trường Sa

Tàu chuyên dụng SAR27-01 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa cứu thành công một ngư dân Quảng Nam bị nạn.

Xem thêm

Video nổi bật