CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý

Bài thuốc dân gian - 13/07

Rau ngót là một loại rau phổ biến, thông dụng trong bữa ăn của người Việt. Rau ngót sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy ăn rất an toàn.

Người ta sử dụng lá rau ngót để nấu canh với thịt hay tôm rất ngon và bổ dưỡng. Rau ngót có nhiều protein, các vi chất dinh dưỡng với hàm lượng rất cao như calci, sắt, vitamin A, vitamin C... và chất xơ. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe, thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau sinh, trị táo bón và nhanh sạch sản dịch do co thắt cơ tử cung để loại bỏ chất bẩn ra ngoài.

Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Rau ngót - Cây rau, cây thuốc quý - ảnh 1

Rau ngót tươi giã vắt lấy nước, thấm vào gạc đánh vòm miệng và lưỡi chữa tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh.

Theo Đông y, rau ngót dùng làm thuốc trị sót rau, tưa lưỡi ở trẻ em, chữa ho, ban sởi, sốt cao, tiêu độc... Sau đây là một số bài thuốc từ rau ngót:

Chữa tưa lưỡi cho trẻ em: Trẻ bú mẹ, có thể bị tưa lưỡi do cặn sữa, làm trẻ đau khó bú: Dùng rau ngót làm hết tưa lưỡi chỉ sau 2 ngày: Lá rau ngót tươi từ 5-10g, giã vắt lấy nước, thấm vào bông hay vải gạc đánh lên lưỡi lợi và vòm miệng.

Chữa sót nhau thai: Bà mẹ sau sinh khi sinh con, phụ nữ nạo phá thai, vì nguyên nhân nào đó nhau thai còn sót lại trong tử cung và gây nhiễm khuẩn, sốt cao: dùng nước lá rau ngót uống từ 7 - 10 ngày nhau thai còn sót ở tử cung bị tống ra ngoài và bệnh nhiễm khuẩn sẽ giảm, khỏi: mỗi lần dùng 50g lá rau ngót tươi, rửa sạch, giã nát, đổ nước đun sôi để nguội, gạn lấy nước 100 - 200ml, ngày uống 2 - 3 lần.

Lưu ý: rau ngót có chứa papaverin, gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến dễ sẩy thai. Vì vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót.

Rau ngót vừa có giá trị về dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và chữa một số bệnh. Vì thế, rau ngót là một loại thực phẩm quý và là một vị thuốc hiệu nghiệm, mỗi gia đình nên trồng rau ngót tại nhà để bổ sung cho bữa ăn gia đình bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

ThS.BS. Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Rau ngót vừa công vừa bổ

Sống khỏe - 09/04

Rau ngót vừa công vừa bổ

Rau ngót là thang thuốc “công bổ kiêm thi” (vừa công vừa bổ); “vừa phù chính vừa khu tà” (nâng đỡ chính khí, trừ tà khí); vừa tăng sức đề kháng của cơ thể vừa chống lại nguyên nhân bệnh từ bên ngoài xâm hại cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Người khỏe có nên dùng tam thất?

Sống khỏe - 13/07

Người khỏe có nên dùng tam thất?

Tam thất chỉ nên dùng khi có sự chỉ định của thầy thuốc.

Bài thuốc trị bệnh mày đay

Sống khỏe - 11/07

Bài thuốc trị bệnh mày đay

Y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân gây bệnh mày đay bao gồm ngoại nhân và nội nhân. Ngoại nhân do phong hàn hoặc phong nhiệt, nhân lúc cơ thể bị suy yếu, xâm nhập vào cơ thể mà gây nên bệnh. Nội nhân chủ yếu do cơ thể suy yếu, âm dương khí huyết mất cân bằng dẫn tới tình trạng âm huyết bất túc mà

Ngó sen - Thuốc cầm máu, tráng dương

Sống khỏe - 11/07

Ngó sen - Thuốc cầm máu, tráng dương

Ngó sen là nguyên liệu quen thuộc trong các món gỏi và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngó sen có thể mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Xử lý tại chỗ bệnh thường gặp ở vùng lụt

Sống khỏe - 10/07

Xử lý tại chỗ bệnh thường gặp ở vùng lụt

Những tai nạn như: chảy máu, đuối nước, rắn cắn và một loạt các bệnh dịch như: sốt xuất huyết, cảm cúm, đau mắt đỏ thường xảy ra ở những vùng lụt lội của nước ta...

Tự chữa 'nước ăn chân'

Sống khỏe - 10/07

Tự chữa 'nước ăn chân'

'Nước ăn chân' là cách gọi dân gian để chỉ bệnh nấm da chân, một bệnh rất hay gặp ở những người làm nghề tiếp xúc thường xuyên với nước, môi trường ẩm ướt, hoặc mang giày, tất bít kín mà không thay giặt thường xuyên

Tin mới

Khi chàng sở hữu 'cậu nhỏ' thuộc cỡ siêu mini

Sống khỏe - 2h46 phút trước

Khi chàng sở hữu 'cậu nhỏ' thuộc cỡ siêu mini

Theo các nhà khoa học, những anh chàng được coi là có 'cậu nhỏ' sơ sinh khi nó chỉ dài từ 3-7cm khi cương cứng.

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Sống khỏe - 3h52 phút trước

Ung thư máu: Những dấu hiệu nhận biết sớm và cảnh báo nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Ung thư máu là bệnh đang ngày càng phổ biến ở nhiều nhóm người và tỉ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Muốn phòng bệnh, bạn cần phải nắm rõ triệu chứng và nguy cơ để bảo vệ mình tốt hơn.

Chất xơ cần ở bệnh nhân táo bón

Sống khỏe - 4h33 phút trước

Chất xơ cần ở bệnh nhân táo bón

Dấu hiệu và triệu chứng táo bón mạn tính bao gồm: đi cầu ít hơn 3 lần trong một tuần; phân cứng hoặc lổn nhổn cục ở ruột già

Những dấu hiệu bất thường ở vùng lưỡi cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà bạn không hề hay biết

Sống khỏe - 4h34 phút trước

Những dấu hiệu bất thường ở vùng lưỡi cảnh báo một số vấn đề sức khỏe mà bạn không hề hay biết

Để ý một chút tới dấu hiệu khác lạ xung quanh lưỡi cũng có thể cho bạn biết cơ thể của bạn đang có vấn đề gì.

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Sống khỏe - 4h34 phút trước

6 thực phẩm rất 'sợ' tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Nhiều người xem tủ lạnh là một chiếc 'kho thần kỳ' có thể đựng tất cả mọi thứ, nhưng các chuyên gia cho rằng, có những thực phẩm cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị hỏng trước khi ăn.

Xem thêm

Video nổi bật