CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rau ngót ngon, bổ dưỡng nhưng lại vô cùng nguy hiểm đối với nhóm người này

Dinh dưỡng - 10/11

Mặc dù là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe nhưng đối với một số người, ăn nhiều rau ngót sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Rau ngót chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng đối với một số người có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

Rau ngót chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng đối với một số người có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu ăn quá nhiều. Ảnh minh họa

Rau ngót vô cùng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình bởi đó là một thực phẩm lành tính, dễ chế biến, giá thành rẻ nhưng lại bổ dưỡng. Bởi trong rau ngót chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao như: chất béo, protein, sắt, canxi, phốt pho và các loại Vitamin A,B khác.

Với chất lượng đạm thực vật cao, rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận.

Mặc dù vậy, cũng giống như mọi loại rau khác, dù có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn hoặc uống quá nhiều rau ngót sẽ dẫn đến những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu uống nước rau ngót tươi trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng ăn uống khó tiêu, đau nhức cơ thể, cao huyết áp, đau đầu hoặc gây thiếu máu ở não. Riêng với 3 nhóm người dưới đây, rau ngót là thực phẩm được khuyên nên tránh xa nếu không sẽ gây ra tác hại không nhỏ.

Người bị thiếu canxi

Glucocorticoid- kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót và cũng như thực phẩm khác. Do đó, người bị thiếu canxi không nên sử dụng quá nhiều rau ngót, khiến quá trình hấp thụ canxi từ thực phẩm trở nên không hiệu quả.

Phụ nữ mang thai

Trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung.

Tiêu thụ một lượng rau ngót tươi hơn 30mg có thể làm bạn bị co thắt tử cung và rất dễ dẫn đến sảy thai.

Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Người mất ngủ

Tiêu thụ lượng rau ngót quá nhiều có thể khiến bạn bị mất ngủ hoặc khó ngủ. Mặc dù vậy, chứng mất ngủ không kéo dài lâu và sẽ kết thúc sau khi bạn ngừng ăn loại thực phẩm này 1 ngày,

Chính vì tác dụng phụ này mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người già, người có tiền sử bệnh mất ngủ, không nên ăn quá nhiều rau ngót, sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Theo Bạch Hiền (t/h)/Đời sống và Pháp luật

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có 1 cách làm rau củ trộn chua cay tuyệt ngon mà bạn nên học ngay để làm món tủ chống ngán Tết này

Sống khỏe - 21/01

Có 1 cách làm rau củ trộn chua cay tuyệt ngon mà bạn nên học ngay để làm món tủ chống ngán Tết này

Chỉ với khoảng 10 phút thực hiện, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 giờ là đã có ngay một món rau củ trộn chua cay giòn ngon cho ngày Tết rồi đấy.

6 loại rau gia vị vô cùng rẻ ở Việt Nam nhưng sang Nhật, Hàn, Mỹ lại có giá siêu đắt, CĐM choáng váng so sánh 'tưởng sâm núi không à'

Sống khỏe - 20/10

6 loại rau gia vị vô cùng rẻ ở Việt Nam nhưng sang Nhật, Hàn, Mỹ lại có giá siêu đắt, CĐM choáng váng so sánh 'tưởng sâm núi không à'

Nhiều loại rau gia vị dân dã hoặc mọc hoang ở các vùng nông thôn lại có mức giá siêu đắt đỏ tại nước ngoài. Nhiều người tiêu dùng Việt muốn ăn nhưng cũng đành ngậm ngùi vì điều kiện kinh tế không cho phép.

Rau sam - vị thuốc dân dã trị nhiều bệnh

Sống khỏe - 05/11

Rau sam - vị thuốc dân dã trị nhiều bệnh

Rau sam mọc tốt ở khắp nơi quanh nhà, ngoài sân, trong vườn, ngoài ruộng, ven đường...

Tin cùng chuyên mục

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

Sống khỏe - 10/11

Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

Gần đây xuất hiện thông tin về việc ăn cơm nguội dẫn đến ung thư.Thực hư của câu chuyện như thế nào?chúng ta cần biết cách bảo quản và sử dụng thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới

Sống khỏe - 10/11

Chỉ thêm chút công sức, món đậu hũ xốt cà chua sẽ có hương vị hoàn toàn mới

Đậu hũ xốt cà chua là một món ăn rẻ tiền, nhưng lại rất ngon miệng và đưa cơm.

Chuẩn hóa bữa ăn học đường

Sống khỏe - 10/11

Chuẩn hóa bữa ăn học đường

Hầu hết các học sinh cấp tiểu học và cả THCS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khi học bán trú đều sử dụng các suất ăn cơm tại trường (bữa trưa). Các suất ăn này có mức tiền đóng góp tuỳ theo quy định của từng trường, từng lớp khác nhau. Và nguồn cung cấp bữa ăn học đường cho các em cũng đến từ nhiều đơn vị, trong đó chủ yếu là nhà trường tự nấu, do doanh nghiệp nấu và cung cấp cho nhà trường.

Củ niễng đang vào mùa, xem ngay cách chọn và sơ chế cực chuẩn

Sống khỏe - 09/11

Củ niễng đang vào mùa, xem ngay cách chọn và sơ chế cực chuẩn

Củ niễng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Việc chế biến củ niễng thành những món ăn ngon lại không hề phức tạp. Tìm hiểu ngay cách chọn và sơ chế củ niễng thật chuẩn bạn nhé!

Suýt chết vì ăn chay theo công thức tìm hiểu trên mạng

Sống khỏe - 09/11

Suýt chết vì ăn chay theo công thức tìm hiểu trên mạng

Một phụ nữ 57 tuổi tại Hà Nội sau 45 ngày ăn chay theo công thức tìm hiểu trên mạng internet, đã nhập viện cấp cứu vì thiếu chất dinh dưỡng.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật