CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rau quả tốt cho sức khỏe khi thời tiết khô hanh

Dinh dưỡng - 09/11

Thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi nên khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.

Mặt khác, đây là mùa có nhiều bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh. Do vậy, việc ăn uống đầy đủ, cung cấp vitamin cần thiết trong mùa thu rất cần được chú ý để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Tăng cường các loại rau xanh

Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ... nên vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp phòng chống bệnh tật. Trong các loại rau thì súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.

Rau xanh và sung rất tốt cho sức khỏe mùa thu.

Ngoài ra, rau chân vịt thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đường, hàm lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau xanh khác, axit ascorbic tuy ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua, phần lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K - có tác dụng cầm máu rất tốt. Do đó, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, khô môi, viêm lưỡi, viêm da do thời tiết mùa thu thay đổi thất thường và quá khô hanh gây ra. Do đó, nên thường xuyên chế biến loại thực phẩm này trong thực đơn mùa thu rất có lợi cho sức khỏe.

Hoa quả cần thiết

Mùa thu là thời điểm bắt đầu vào mùa cam. Đây là trái cây lý tưởng vì cam giàu vitamin C nhất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm, đồng thời vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...

Ở miền núi, quả sung chứa rất nhiều chất xơ nên giúp tiêu hóa tốt. Mặt khác, nó còn giàu canxi nên giúp bạn chắc xương. Ngoài ra, quả sung cũng có ít calo nên bạn ăn nhiều mà không sợ béo. Chính vì vậy, trong thực đơn mùa thu nên thường xuyên ăn sung.

Quả lê cũng là trái cây giàu chất xơ, hầu hết chất xơ trong lê đều có thể hòa tan nên có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu và giúp kiểm soát lượng đường huyết. Ngoài ra, tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể thay đổi thực đơn khi mùa thu về. Nhưng nên chọn các loại rau, củ, quả có tính hàn, lạnh để đảm bảo cho sức khỏe.

Theo Bác sĩ Đình Toán/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/rau-qua-tot-cho-suc-khoe-khi-thoi-tiet-kho-hanh-n104883.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm cần tránh trong 'ngày đèn đỏ'

Sống khỏe - 09/11

Thực phẩm cần tránh trong 'ngày đèn đỏ'

Để 'ngày đèn đỏ' không còn là nỗi sợ hãi thì chị em cần tránh ăn những thực phẩm dưới đây.

Thời điểm nào uống sữa là tốt cho người tiểu đường?

Sống khỏe - 08/11

Thời điểm nào uống sữa là tốt cho người tiểu đường?

Người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn thời điểm uống sữa thích hợp, điều này có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Những điều cần lưu ý trước khi chạy bộ

Sống khỏe - 08/11

Những điều cần lưu ý trước khi chạy bộ

Trước khi tham gia chạy bộ bạn phải ghi nhớ kỹ những điều dưới đây.

Những trường hợp nào không nên ăn hồng?

Sống khỏe - 07/11

Những trường hợp nào không nên ăn hồng?

Theo chương trình Buổi tối Moscow, chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ quả hồng có ích như thế nào và trong trường hợp nào bạn không nên sử dụng nó.

Bí quyết để món cá ngon và an toàn

Sống khỏe - 07/11

Bí quyết để món cá ngon và an toàn

Cá là một trong những món ăn ngon không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Không chỉ là món ăn ngon mà thành phần dinh dưỡng của các loại cá rất tốt cho sức khỏe. Làm sao để có được món cá ngon và an toàn? Sau đây SK&ĐS xin giới thiệu cùng bạn đọc cách chọn cá và chế biến cá ngon và an toàn.

Tin mới

Xem thêm

Video nổi bật