CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán?

Điều cần biết - 12/05

Tôi rất thích ăn rau sống nhưng gần đây tôi đọc báo thấy nhiều loại rau nhiễm giun sán nếu ăn vào sẽ nhiễm bệnh. Nếu tôi rửa rau rồi ngâm với nước muối có đảm bảo? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Tôi rất thích ăn rau sống nhưng gần đây tôi đọc báo thấy nhiều loại rau nhiễm giun sán nếu ăn vào sẽ nhiễm bệnh. Nếu tôi rửa rau rồi ngâm với nước muối có đảm bảo? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Nguyễn Hoài (Bình Định)

Rau sống là món ăn rất tốt cho sức khỏe vì rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín có tác dụng làm ngon miệng, chống ngán khi ăn các món thịt, cá nhiều dầu, mỡ, hay các món rán, xào, nướng, quay….

Rau sống ngâm nước muối có sạch giun sán? - ảnh 1

Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 - 82,6%.

Tuy nhiên, có nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Nhất là rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định…) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp và mạn tính. Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là: giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ.

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, trong 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 - 100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 - 82,6%. Vì vậy, để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau.

Nên mua rau an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để tránh bị ngộ độc do sử dụng các loại hóa chất trong nông nghiệp.

Theo Bác sĩ Phi Yến/Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Mang cả vốc sán trong bụng vì nghiện ăn rau sống

Sống khỏe - 28/08

Mang cả vốc sán trong bụng vì nghiện ăn rau sống

Sán lá ruột lớn là bệnh sán ký sinh ở đường ruột gây rối loạn tiêu hoá và bệnh truyền qua người thường do thói quen ăn các loại rau sống, rau tái thuỷ sinh.

Ăn rau sống dễ nuốt... trứng sán dây lợn

Sống khỏe - 04/09

Ăn rau sống dễ nuốt... trứng sán dây lợn

Những người bị nhiễm sán dây lợn trưởng thành cũng có khả năng bị bệnh ấu trùng sán lợn.

Video có thể bạn quan tâm

  

Điều gì xảy ra nếu bạn bị giun sán tấn công?

Theo thống kê từ Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương năm 2015, 70-80% người Việt nhiễm giun sán do ăn rau, thịt tái, sống và tiếp xúc với ấu trùng giun sán (video: News.Zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Quả thị và những điều chưa biết

Sống khỏe - 10/05

Quả thị và những điều chưa biết

Vào những ngày cuối hè đầu thu này, ở khắp các chợ dù là thành thị hay nông thôn xuất hiện mùi hương thoang thoảng của quả thị chín. Người ta còn đan cái giỏ nhỏ vừa để đựng quả thị rồi treo lên trong nhà để thưởng thức hương thị.

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Sống khỏe - 10/05

Cặp đôi thực phẩm tuyệt vời: Vừa bổ vừa chống bệnh

Có những thực phẩm được ăn cùng nhau sẽ không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư...

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Sống khỏe - 10/05

5 loại vitamin cần thiết cho người ăn chay

Có vô số lý do giải thích tại sao ăn chay lại tốt cho sức khỏe. So với những người ăn thịt, những người có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật có xu hướng giảm cân và có tỷ lệ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường týp 2 thấp hơn.

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 08/05

10 loại rau và trái cây không đường tốt cho sức khỏe

Nếu bạn sợ ăn ngọt hoặc kiêng đường thì đây là những thực phẩm bạn nên có trong bữa ăn của mình.

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Sống khỏe - 08/05

Có nên thường xuyên ăn trứng gà ngải cứu?

Theo y học cổ truyền ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu...

Tin mới

Tâm sự đau đớn của người mẹ khi sinh con trai không có 2 tay: 'Tôi đã sốc khi lần đầu nhìn thấy hình hài con mình'

Sống khỏe - 1h10 phút trước

Tâm sự đau đớn của người mẹ khi sinh con trai không có 2 tay: 'Tôi đã sốc khi lần đầu nhìn thấy hình hài con mình'

“Sinh được 3 ngày tôi mới được gặp con, nhưng chưa kịp vui mừng thì đã sốc khi thấy hình hài con mình. Cuộc đời quá nhẫn tâm, không cho con đôi tay đã đành, còn bắt con phải gánh chịu nhiều căn bệnh khác...”, người mẹ trẻ gạt nước mắt khi nhắc đến số phận của con trai mình.

Mâm cơm cuối tuần toàn món ăn giản dị mà ngon đẹp đến ngỡ ngàng

Sống khỏe - 1h20 phút trước

Mâm cơm cuối tuần toàn món ăn giản dị mà ngon đẹp đến ngỡ ngàng

Với sự kết hợp khéo léo và tinh tế, dù mâm cơm toàn món ăn giản dị nhưng vẫn đem lại cảm giác lạ miệng, đủ đầy cho các thành viên trong gia đình.

Bài thuốc trị chứng đau thượng vị

Sống khỏe - 1h49 phút trước

Bài thuốc trị chứng đau thượng vị

Đau vùng thượng vị thuộc chứng vị quản thống trong y học cổ truyền với các biểu hiện chủ yếu như người mệt mỏi, bụng ậm ạch khó chịu, ngực sườn đầy tức, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi hoặc nôn chua.

Những lý do sau đã đủ để bạn thấy vì sao nên chăm chỉ ăn hạt hướng dương

Sống khỏe - 2h4 phút trước

Những lý do sau đã đủ để bạn thấy vì sao nên chăm chỉ ăn hạt hướng dương

Hạt hướng dương không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ mà còn sở hữu những tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Trẻ hóa toàn thân nhờ công nghệ ánh sáng đỏ

Sống khỏe - 2h14 phút trước

Trẻ hóa toàn thân nhờ công nghệ ánh sáng đỏ

Ánh sáng gồm các tia tử ngoại (ultraviolet ray-UV), ánh sáng khả kiến, hồng ngoại... và cả nhiệt độ đều tác động sinh ra các gốc tự do ảnh hưởng đến tình trạng lão hóa da.

Xem thêm

Video nổi bật