Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước?

Đời sống - 26/03

Người tiêu dùng thường xuyên lo lắng cho sức khỏe vì vấn đề an toàn thực phẩm. Người ăn hay người làm thực phẩm bẩn sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng hơn?

Tình trạng thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, không khí luôn là mối lo ngại của nhiều người. Hơn thế, mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Để tăng thêm lợi nhuận, nhiều nông dân đã 'hào phóng' khi sử dụng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại cho rau quả, với mục đích tăng thời gian tăng trưởng, kéo dài độ tươi ngon của chúng.

Gậy ông đập lưng ông

Thực tế, người trồng rau và gia đình họ là tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Hóa chất 'tắm' lên rau củ, rơi xuống đất, ngấm vào nước và phát tán trong không khí, vì vậy, rau ngậm thuốc không quá nhiều. Với nguồn nước ngầm bị nhiễm độc, thói quen dùng nước giếng sinh hoạt, rửa rau, vo gạo ở ao, ở bến sông,... khả năng chính họ bị nhiễm độc cao hơn gấp nhiều lần người ăn rau.

Hóa chất bay ào ào trong không khí, những người dân sống tại đây phải hít trọn vẹn hoặc một phần rất nguy hiểm. Người phun thuốc chính là nạn nhân chịu ảnh hưởng từ hóa nhất nhiều nhất, chưa kể ruộng rau không 'tắm' hóa chất lân cận cũng hứng trọn không khí độc hại này. Nếu rau khi thu hoạch không được rửa sạch thì cũng tương tự với ruộng rau được phun thuốc trực tiếp.

Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước? - ảnh 1

Thực phẩm bẩn là con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa trang (Ảnh: Tuấn Dũng)

Còn hóa chất trên rau được bán ra thị trường thì sao? Lượng hóa chất đó sẽ bay dần theo thời gian. Nếu thời gian ngắn, hóa chất sẽ đọng lại trên rau. Tuy nhiên, sau khi được rửa sạch, hóa chất bị nước cuốn trôi khá nhiều. Đặc biệt, ta không cần tác động thêm thì hóa chất cũng bay ra khỏi rau. Vì thế, nếu rau rửa thật sạch, vẩy khô nước, gói lại để đến hôm sau tiếp tục sơ chế thêm rồi mới nấu ăn thì lượng hóa chất trên rau đã biến mất đến 90%.

Người nông dân có thể trồng riêng cho gia đình một ruộng rau sạch với hi vọng được ăn rau an toàn. Nhưng thực tế hoàn toàn trái ngược, hóa chất bay khắp nơi cũng sẽ ngấm vào nước ăn, vào đồ đạc họ dùng, thóc lúa phơi ngoài sân và cả những cây rau họ trồng riêng cho gia đình.

Đây cũng là nguyên nhân khiến người nông dân, hàng xóm của họ sinh bệnh tật. Như vậy, có chắc người mua rau bị ảnh hưởng hay chính những người trồng rau bị ngộ độc?

Điều tôi lo lắng nhất chính là việc người bán bôi thuốc trực tiếp lên thực phẩm hay cho chất lạ vào nồi canh, thức ăn ở các quán ăn sẵn. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc ăn hàng, mua thực phẩm về rửa sạch sẽ giảm khả năng nhiễm độc xuống nhiều lần.

Thịt thường được khuyến cáo là không nên rửa. Nhưng theo tôi quan sát tại một số chợ tại Hà Nội, có hiện tượng người bán sử dụng loại hóa chất không rõ nguồn gốc bôi lên thịt. Tôi mua tại chợ thịt hoàn toàn bình thường, về nhà sơ chế lại thấy mùi ôi bốc ra ngào ngạt. Vì vậy, tôi vẫn rửa thịt, thậm chí rửa sạch nhất có thể.

Ô nhiễm nước, không khí ở trình trạng báo động

Rau thịt bẩn: Ai là người chết trước? - ảnh 2

Người dân đang tự đầu tộc mình và đồng loại (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài rau, thịt sử dụng hóa chất thì không khí cũng là vấn đề rất đáng lo. Ở các thành phố, ô tô, xe máy, lò than tổ ong, các nhà máy, thải ra các loại hóa chất độc hại như SO2, NO2,... Đứng tại một cây cầu nào đó bắc qua sông Hồng nhìn về Hà Nội, chúng ta sẽ thấy bầu khí quyển khu vực này có tầng bụi màu trắng đục, cao khoảng 20-30m, bay lơ lửng trên không.

Còn ở các vùng quê, các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp làm hỏng bầu khí quyển vốn nổi tiếng là trong lành. Giờ đây, đi trên mọi địa phương, tôi không dám chắc là nơi nào thực sự trong lành.

Về nguồn nước, nước ngầm cũng đang bị nhiễm bẩn. Ở các thành phố lớn, chúng ta có thể rửa rau, nấu cơm và đun nước uống bằng nước máy nhưng nhiều nơi vẫn sử dụng nước giếng hoặc giếng khoan.

Với rác thải, con người cho phép bản thân và người quen ném rác vô tội vạ ra khắp nơi, hành động này là tự giết mình và gia đình. Rác thải thực phẩm sẽ phân hủy, trong quá trình này sẽ sản sinh ra chất độc, vi khuẩn gây bệnh từ đó cũng được phát tán.

 
Tiến sĩ Vũ Thu Hương tốt nghiệp chuyên ngành Địa lý tự nhiên tại ĐH Quốc gia (Hà Nội) và từng thực hiện công trình nghiên cứu luận án tiến sĩ về đề tài môi trường nước ở Hà Nội. Hiện tại, Tiến sĩ Hương là giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội.
 

  TS Vũ Thu Hương

Theo TS Vũ Thu Hương/News.zing.vn

Tin liên quan

10% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thực phẩm bẩn

Sống Khỏe - 04/12

10% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thực phẩm bẩn

Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thực phẩm độc hại chủ yếu tồn tại ở các nước đang phát triển, tuy nhiên Mỹ và châu Âu cũng không nằm ngoài vòng nguy hiểm.

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Sống Khỏe - 03/01

Thực phẩm bẩn là vấn đề nổi cộm nhất 2015

Phát hiện hàng loạt hộ nuôi heo siêu nạc bằng chất cấm, thêm chấn động nuôi gà bằng chất nhuộm vải vàng O...

Gần Tết, thực phẩm bẩn lại 'nghênh ngang' ngoài chợ

Sống Khỏe - 08/01

Gần Tết, thực phẩm bẩn lại 'nghênh ngang' ngoài chợ

Cuối năm, thực phẩm 'bẩn' lại tràn lan ở nhiều chợ trung tâm đô thị khiến người dân vô cùng lo lắng.

Đồng Nai: Tiêu hủy 1 tấn thịt lợn bẩn

Sống Khỏe - 19/01

Đồng Nai: Tiêu hủy 1 tấn thịt lợn bẩn

Khoảng một tấn thịt heo bẩn được chủ lò mổ lậu ở Đồng Nai thu gom từ các trang trại trên địa bàn mang về xẻ thịt rồi đưa đi tiêu thụ.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 loại rau củ tốt nhất cho việc giảm cân

Rau củ cũng là loại thực phẩm thiên nhiên có ích cho việc giảm cân (Việt hóa bởi Hoàng Lan/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Sống Khỏe - 25/03

Bộ Y tế lên tiếng về 9 ngàn kg chất tạo nạc nhập khẩu

Liên quan tới việc 9.140kg chất salbutamol tạo nạc trong nuôi lợn nhập khẩu về VN, Bộ Y tế khẳng định thông tin này chưa chính xác.

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách mắc Zika

Sống Khỏe - 24/03

Nâng mức cảnh báo sau vụ du khách mắc Zika

Viện Pasteur TP HCM triển khai kế hoạch giám sát dịch Zika sau thông tin du khách Australia dương tính với vi-rút Zika khi đến VN.

Tiến sĩ trẻ Việt tìm ra giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Sống Khỏe - 02/03

Tiến sĩ trẻ Việt tìm ra giải pháp kiểm soát bệnh tiểu đường

Chứng kiến cha mình phải chống chọi bệnh tiểu đường, tiến sĩ Chử Đức Hoàng nghiên cứu giải pháp kiểm soát bệnh để giúp cộng đồng.

Lý giải trường hợp các cặp sinh đôi lại 'cùng mẹ khác cha'

Sống Khỏe - 02/03

Lý giải trường hợp các cặp sinh đôi lại 'cùng mẹ khác cha'

Cứ 13.000 cặp song sinh thì có thể có một đôi khác cha, do mẹ quan hệ với hai người đàn ông đúng thời điểm rụng hai trứng.

Tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc trị sốt rét ở người

Sống Khỏe - 02/03

Tiến hành thử nghiệm vắc-xin đặc trị sốt rét ở người

Kết quả cho thấy vắc-xin không ngăn chặn quá trình lây nhiễm Plasmodium vivax nhưng có tác dụng giảm thời gian phát triển bệnh.

Tin mới

Lợi ích của nước ép nghệ tươi (P2)

Sống khỏe - 11 phút trước

Lợi ích của nước ép nghệ tươi (P2)

Ngoài tốt cho tiêu hóa, tim mạch, ổn định đường huyết, nước ép nghệ tươi còn hữu ích trong điều trị viêm khớp, bệnh Alzheimer và ngăn ngừa ung thư.

Lợi ích của nước ép nghệ tươi

Sống khỏe - 17 phút trước

Lợi ích của nước ép nghệ tươi

Nghệ tươi còn được biết đến là loại thảo dược tuyệt vời trong y học.

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Sống khỏe - 51 phút trước

8 đồ ăn không nên để đông lạnh

Một số loại thực phẩm có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng khi để trong ngăn đá tủ lạnh.

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Sống khỏe - 55 phút trước

Ngừa biến chứng thận nhờ kiểm soát tốt đường huyết

Kiểm soát tốt đường huyết bằng kết hợp các biện pháp như chế độ ăn, tập luyện và dùng thuốc.

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 1h44 phút trước

ThS Vũ Thị Tuyết Mai: Hồi hộp là dấu hiệu rối loạn thần kinh thực vật

Sự mất cân bằng của hệ giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật.

Xem thêm

Video nổi bật