CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rau xanh: Ăn sao để vừa 'đúng' vừa 'đủ'?

Dinh dưỡng gia đình - 12/10

Rau là thành phần không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, sử dụng số lượng như thế nào là tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Dấu hiệu cơ thể cần bổ sung rau củ

Tất nhiên những triệu chứng này có thể cảnh báo nhiều điều bất thường trong cơ thể, và ăn quá ít rau là một trong số các nguyên nhân đó.

Có nhiều vết bầm trên da: Ăn ít rau củ sẽ thiếu vitamin C (đóng vai trò sản xuất collagen), dẫn đến mạch máu bị tổn thương, dễ bị bầm dù chỉ va chạm nhẹ. Hãy tăng cường bổ sung cam chanh, cải xoăn, ớt chuông, súp lơ xanh vào khẩu phần ăn.

Táo bón: Tình trạng này xảy ra lâu ngày sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố, dẫn đến trĩ và các vấn đề đề tiêu hóa. Ăn không đủ lượng rau củ cần thiết chính là một nguyên nhân dẫn đến táo bón.

Rau xanh: Ăn sao để vừa 'đúng' vừa 'đủ'? - ảnh 1

Cơ thể sẽ ‘kêu cứu’ khi bạn ăn không đủ lượng rau củ cần thiết

Luôn đói trong thời gian ngắn: Cơ thể thiếu chất xơ khiến dạ dày luôn trống, tạo cảm giác đói nhanh, dẫn đến thèm ăn và tăng cân. Rau củ chứa lượng xơ lớn, là gợi ý tốt để tránh tình trạng ‘vừa ăn đã đói’ này.

Thường xuyên quên: Thiếu rau là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Rau xanh họ cải chứa nhiều  hợp chất lutein, giúp cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường trí nhớ.

Hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ốm vặt: Là biểu hiện cơ thể đang thiếu magie và kẽm, máu không đào thải hết các độc tố. Giải pháp là cần bổ sung các loại rau củ quả màu đậm như củ dền, rau dền, cà chua, rau chân vịt.

Vậy cần ăn rau như thế nào?

Theo PGS.TS Lê Thị Bạch Mai, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi bữa ăn cần phải đảm bảo 4 nhóm thực phẩm và ít nhất 15 loại thực phẩm. Trong đó, rau, củ không thể thiếu. Bởi lẽ, chỉ khi đáp ứng đầy đủ khẩu phần rau hàng ngày, cơ thể mới được cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết, thúc đẩy quá trình thải độc/chất béo, tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, ung thư, mỡ máu, rối loạn tiêu hóa…

Rau xanh: Ăn sao để vừa 'đúng' vừa 'đủ'? - ảnh 2

Tháp dinh dưỡng hợp lý (nguồn: ttvn.vn)

Trung bình 10 kg/người trưởng thành/tháng, tức là mỗi ngày cần ăn ít nhất 400 - 600gr rau xanh trong khẩu phần. Bên cạnh đó, nên bổ sung trái cây với lượng 200-300 gr/người/ngày.

Nên chia nhỏ khẩu phần trên thành nhiều lần, mỗi lần từ 50-60 gr.

Trái cây nên ăn giữa khoảng thời gian hai bữa chính, có thể là táo, đu đủ, cam, chuối… Thói quen của người Việt, ăn no vào bữa trưa và tối, coi là chính, do đó cần chú trọng lượng rau xanh ở hai bữa này, không nên thiếu.

Có thể dùng nước ép rau củ để bổ sung, tuy nhiên không nên thay thế hoàn toàn việc ăn, để giữ chất xơ và hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cần chú ý lưu trữ, bảo quản thực phẩm đúng cách. Bởi lẽ, việc giữ từng loại rau củ quả không đúng sẽ gây hao hụt chất dinh dưỡng. Nên mua và ăn ngay trong ngày, đảm bảo độ tươi ngon. Một số loại không nên cho tủ lạnh như cà chua, hành tây, khoai tây, chuối, húng quế, cà tím. Không nên ngâm quá lâu trong nước, một số loại rau củ có hình dáng cứng (như ớt chuông...) nên rửa dưới vòi nước chảy, đồng thời cần điều tiết nước để tránh rau bị dập nát.

Rau xanh: Ăn sao để vừa 'đúng' vừa 'đủ'? - ảnh 3

Rau xanh và hoa quả không thể thiếu trong khẩu phần mỗi ngày (Ảnh: Communitytable)

Rau khi ninh nhừ hoặc đun kỹ sẽ bị giảm dưỡng chất, vitamin so với rau sống hay rau luộc vừa tới.

Rau đã chế biến tốt nhất ăn hết trong một bữa, tránh để lại ngày hôm sau hoặc hâm lại nhiều lần, đặc biệt với các loại rau hẹ, củ cải, rau diếp. Lượng nitrat trong các loại rau này sẽ chuyển thành nitrit gây hại nếu chúng ta đun đi đun lại nhiều lần.

Những món dưa cải muối cần chờ thực sự chín mới ăn. Bởi lẽ, khi chưa chín, hàm lượng nitrit tồn dư sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, thậm chí nguy cơ gây ung thư.

Lạm dụng rau củ chứa carotene như cà chua, cà rốt. Chúng khiến lượng lipid trong máu tăng cao, gây vàng da, vàng mắt, lâu dần suy giảm nhận thức, dẫn đến khó ngủ, nói mơ…

Ảnh trong bài: Internet

Theo Nguyễn Hà/Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thích thịt hơn rau: Từ quan điểm đến đời sống thực

Sống khỏe - 05/10

Thích thịt hơn rau: Từ quan điểm đến đời sống thực

Xã hội hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều những ‘căn bệnh của cuộc sống hiện đại’, hệ quả của lối sống không lành mạnh, một trong số đó chính là thói quen ăn nhiều thịt.

Ngộ nhận khi sử dụng một số loại rau phổ biến

Sống khỏe - 11/10

Ngộ nhận khi sử dụng một số loại rau phổ biến

Nhiều bà nội trợ thường lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm theo “truyền miệng”, tuy vậy, nhiều quan niệm hiện nay cần được thay đổi vì chưa đúng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Thích thịt hơn rau: Từ quan điểm đến đời sống thực

Xã hội hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều những ‘căn bệnh của cuộc sống hiện đại’, hệ quả của lối sống không lành mạnh, một trong số đó chính là thói quen ăn nhiều thịt. (Nguồn: ttvn.vn)

Tin cùng chuyên mục

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Sống khỏe - 11/10

Mỹ cấm 7 phụ gia thực phẩm vì nguy cơ ung thư: Người Việt cũng nên 'soi' kỹ khi mua hàng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa mới ban hành cấm sử dụng 7 phụ gia thực phẩm vốn đang xuất hiện trong nhiều thực phẩm hàng ngày như nước uống, kẹo, kem....

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Sống khỏe - 08/10

Không ngờ khi kết hợp đậu phụ và trứng lại có thể làm ra 1 món ăn ngon tới vậy

Món đậu xào trứng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ lần đầu thưởng thức.

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Sống khỏe - 07/10

Có một món nộm cực ngon mà ít người biết đến, bạn đã thử chưa?

Món nộm củ sen có thể ăn như một món salad khai vị hoặc ăn kèm trong các bữa cơm để bổ giải ngấy cho các món ăn nhiều dầu mỡ khác cũng rất ngon.

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Sống khỏe - 07/10

Cuối tuần đãi cả nhà món cá hồi xiên nướng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Từng xiên cá hồi thơm phức đỏ hồng xen kẽ màu vàng của những lát chanh, chỉ nhìn thôi đã cực kỳ hấp dẫn.

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Sống khỏe - 07/10

Chỉ thêm 1 loại nguyên liệu này thôi mà món bánh mì của tôi trở nên mềm ngon vô địch ai thử cũng mê

Bánh mì sữa với vị mềm ngọt thơm ngậy đặc trưng, món bánh không chỉ thích hợp để ăn sáng mà còn thích hợp cho bữa xế nữa đấy.

Tin mới

Mặt nạ cho da mùa lạnh

Sống khỏe - 2h41 phút trước

Mặt nạ cho da mùa lạnh

Một số mặt nạ dưỡng da dễ làm giúp bảo vệ làn da trước tác hại của thời tiết lạnh.

Chú ý phòng viêm phổi mùa lạnh

Sống khỏe - 4h59 phút trước

Chú ý phòng viêm phổi mùa lạnh

Viêm phổi ở người cao tuổi (NCT) có thể xảy ra bất cứ mùa nào nhưng mùa lạnh, giá, rét, hanh khô, bệnh thường xảy ra nhiều hơn.

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Sống khỏe - 4h59 phút trước

Phác đồ mới điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu Neisseria gonorrheae gây ra. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên cũng có thể gặp ở trẻ sơ sinh do lây từ người mẹ khi sinh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Tác hại của nghiện thuốc chữa bệnh

Sống khỏe - 4h59 phút trước

Tác hại của nghiện thuốc chữa bệnh

Mẹ chồng tôi có thời gian bị mất ngủ, mẹ tôi có khám bác sĩ và được tư vấn dùng thuốc ngủ.

Vụ 352 học sinh bị ngộ độc, trường tiểu học ở Ninh Bình bị xử phạt 30 triệu đồng

Sống khỏe - 20/10

Vụ 352 học sinh bị ngộ độc, trường tiểu học ở Ninh Bình bị xử phạt 30 triệu đồng

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Ninh Bình đã xử phạt hành chính đối với trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng 30 triệu đồng về việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm

Video nổi bật