CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rễ cây qua lâu trị mụn, sạm da

Bài thuốc dân gian - 09/06

Cây qua lâu còn gọi là qua lâu thực, dược qua. Bộ phận dùng làm thuốc là quả chín và rễ phình ra thành củ của cây qua lâu. Nhân của quả chín gọi là qua lâu nhân, vỏ quả gọi là qua lâu bì, dùng cả nhân và bì gọi là toàn qua lâu.

Riêng rễ của cây qua lâu có rất nhiều tinh bột, có tác dụng sinh tân dịch, chỉ khát, nhuận táo, giảm đau chữa sốt nóng, đái tháo đường, miệng khô, khát nước, vàng da, lở ngứa...

Dùng rễ qua lâu không quá già (đào lấy rễ của cây đực không có quả có nhiều bột hơn), cạo bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng đoạn, ủ mềm, bào mỏng, phơi hay sấy khô dùng dần. Dược liệu có vị nhạt hơi đắng, tính hàn không mùi được dùng trong các trường hợp sau:

Chữa mụn nhọt: rễ qua lâu 8g; ý dĩ 10g, bạch chỉ 10g. Sắc hoặc tán bột mịn uống.

Chữa sạm da: rễ qua lâu 16g giã nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội lọc nước uống.

Chữa trẻ em sốt nóng, da vàng, miệng khô khát: rễ qua lâu 8g, đỗ trọng 8g, sắc với 200ml còn 50ml, có thể thêm đường cho dễ uống.

Chữa amidan mạn tính: rễ qua lâu, sơn thù, trạch tả, đơn bì, phục linh, tri mẫu, địa cốt bì mỗi vị 8g; sinh địa 16g; hoài sơn, huyền sâm, ngưu tất mỗi vị 12g; xạ can 6g; sắc uống ngày 1 thang.

Phụ nữ cho con bú ít sữa: rễ qua lâu đốt tồn tính, tán nhỏ ngày uống 16 - 20g.

Chữa tắc tia sữa: rễ qua lâu, sài hồ, đương quy, xuyên sơn giáp mỗi vị 8g; bạch thược 12g; thanh bì 6g, cát cánh 6g, thông thảo 6g. Sắc uống trong ngày.

Chữa thấp khớp mạn tính: rễ qua lâu, thổ phục linh, cốt toái bổ, thạch cao, kê huyết đằng, đơn sâm, sinh địa, rau má, uy linh tiên, hy thiêm, khương hoạt, độc hoạt mỗi vị 12g; bạch chỉ 8g; cam thảo 4g. Sắc uống trong ngày.

Chữa tiểu đường: rễ qua lâu, sơn thù, sa nhân mỗi vị 8g; thục địa 20g, hoài sơn 20g; đơn bì, kỷ tử, thạch hộc mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc dùng bài: rễ qua lâu, đương quy, phục linh mỗi vị 16g; hoàng liên 30g. Tán bột hoàn viên. Ngày uống 12 - 16g, uống với nước sắc bạch mao căn.

Hoặc: rễ qua lâu 30g, sinh địa 30g; ngũ vị tử, mạch môn, cát căn mỗi vị 16g; cam thảo 8g. Tán bột mịn, trộn đều. Mỗi ngày 10g, thêm gạo tẻ 20g, sắc uống.

Chữa sốt rét: rễ qua lâu, sài hồ, quế chi, hoàng cầm mỗi vị 8g; mẫu lệ 12g; can khương 6g, cam thảo 6g. Sắc uống.

Theo ThS. Nguyễn Thị Ngọc Lan/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: https://suckhoedoisong.vn/re-cay-qua-lau-tri-mun-sam-da-n158648.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Bài thuốc trị mụn nhọt

Sống khỏe - 30/05

Bài thuốc trị mụn nhọt

Mụn là bệnh do nang lông - tuyến bã ở da hoạt động thái quá làm tiết nhiều bã nhờn trong khi miệng nang lông lại bị bít kín do tăng sừng hoá, chất bã nhờn bị ứ đọng lại ở lỗ chân lông tạo thành nhân mụn.

Món ăn - bài thuốc dùng sâm cau

Sống khỏe - 06/06

Món ăn - bài thuốc dùng sâm cau

Sâm cau có vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào kinh thận, tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương, ôn trung, táo thấp, tán ứ, trừ hàn thấp, mạnh gân cốt, điều hòa tiêu hóa...

Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính

Sống khỏe - 07/06

Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn tính

Viêm phế quản mạn là hiện tượng viêm toàn bộ phế quản, gây ho và khạc đờm kéo dài, bệnh dai dẳng, thường gặp ở người cao tuổi, người nghiện thuốc lá, người viêm mũi dị ứng …

Tin cùng chuyên mục

Những ngộ nhận về bệnh dại

Sống khỏe - 09/06

Những ngộ nhận về bệnh dại

Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, năm 2018, cả nước đã ghi nhận trên nửa triệu người phải đi tiêm vắc-xin phòng dại, 103 người chết do bệnh dại, tăng 39% so với năm 2017.

Kết hợp liệu pháp tâm lý điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên

Sống khỏe - 08/06

Kết hợp liệu pháp tâm lý điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên

Trầm cảm chủ yếu ở thanh thiếu niên là một yếu tố nguy cơ cho sự thất bại trong học tập, lạm dụng chất gây nghiện và hành vi tự tử.

Đây là những thói quen giải nhiệt trong mùa hè có thể khiến bạn rước phải hàng tá thứ bệnh vào người

Sống khỏe - 08/06

Đây là những thói quen giải nhiệt trong mùa hè có thể khiến bạn rước phải hàng tá thứ bệnh vào người

Có rất nhiều cách giải nhiệt trong mùa nắng nóng nhưng không phải ai cũng biết lựa chọn phương pháp đúng, dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe của mình.

Trong khi tìm kiếm khối u, bác sĩ tìm thấy 'vị khách không mời' kinh khủng trong não của một phụ nữ

Sống khỏe - 08/06

Trong khi tìm kiếm khối u, bác sĩ tìm thấy 'vị khách không mời' kinh khủng trong não của một phụ nữ

Bệnh nhân cho biết cô ấy đã quá kinh hãi khi biết tin có sán dây trong não mình. Thực tế Palma đã phải chịu đựng chứng ảo giác, chứng mất ngủ và gặp ác mộng trong suốt một thời gian dài trước đó.

Cả chục triệu người mắc bệnh này: Đây là 3 dấu hiệu cảnh báo

Sống khỏe - 08/06

Cả chục triệu người mắc bệnh này: Đây là 3 dấu hiệu cảnh báo

Bệnh trĩ là một bệnh lành tính không gây tử vong nhưng lại gây phiền toái rất lớn cho người bệnh. Trong khi đó, tỷ lệ dân số mắc bệnh trĩ ngày càng tăng.

Video nổi bật