CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rối loạn cương dương ở người bệnh tiểu đường (P1)

Các bệnh - 19/12

Số lượng bệnh nhân bệnh nhân đái tháo đường khá nhiều, chiếm từ 2,5-5% dân số Việt Nam.

Trong các nguyên nhân thường gặp của tình trạng rối loạn cương dương (RLCD) thì bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2 là một trong những nguyên nhân thực thể hay gặp nhất.

Tại sao bệnh đái tháo đường lại gây RLCD?

Tình trạng cương của dương vật được duy trì bởi việc đổ đầy máu vào các khoảng trống trong thể hang từ các động mạch. Những kích thích về thần kinh và giới tính tại chỗ sẽ làm gia tăng tình trạng tiết một chất hóa học là nitric oxide từ dây thần kinh của thể hang và các tế bào nội mạch. Chất này ức chế hệ thần kinh giao cảm và kích thích hệ phó giao cảm để làm gia tăng lượng máu đến thể hang, đồng thời làm cản trở dòng máu trở về bằng đường tĩnh mạch. Khi đó sẽ làm tăng thể tích của dương vật tạo nên tình trạng cương và cứng để giao hợp.

Rối loạn cương dương ở người bệnh tiểu đường (P1) - ảnh 1

Tình trạng cương của dương vật được duy trì bởi việc đổ đầy máu vào các khoảng trống trong thể hang (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh ĐTĐ tuýp 2 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng cương cứng của dương vật BN do nhiều nguyên nhân. Trong đó quan trọng nhất là tình trạng tổn thương của dây thần kinh lưng dương vật, tình trạng rối loạn của hệ thần kinh thực vật, tổn thương của các mạch máu lớn và các mạch máu nhỏ trong cơ thể BN. Đặc biệt là các mạch máu của thể hang. Tình trạng ĐTĐ còn làm giảm đáp ứng của các mạch máu trong thể hang và sự co giãn của các bè cơ trơn của dương vật với nitric oxide. Ngoài ra, các rối loạn về tâm thần kinh thường gặp ở những BN ĐTĐ như: tình trạng kích động, lo lắng quá mức, trầm cảm… cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng cương của dương vật.

Có nhiều người bệnh ĐTĐ bị RLCD không?

Theo những thống kê ở nước ngoài thì tình trạng RLCD chiếm vào khoảng từ 20 - 71% những người đàn ông bị bệnh ĐTĐ. Nguy hại hơn nữa khi các nhà chuyên môn thấy rằng: những người bị ĐTĐ hay bị RLCD gấp 3 lần và tình trạng rối loạn này lại nặng hơn so với những người không bị bệnh ĐTĐ. Tình trạng RLCD ở những BN bị ĐTĐ xảy ra ở tuổi trẻ hơn và ngay trong giai đoạn sớm của bệnh. Có tới 56% BN ĐTĐ bị RLCD ngay trong 5 năm đầu tiên của bệnh và có rất nhiều trường hợp RLCD là triệu chứng đầu tiên của bệnh ĐTĐ. BN khi đi khám bệnh tại một phòng khám nam khoa được đi xét nghiệm về đường máu và đường niệu mới biết mình bị ĐTĐ.

Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của tình trạng RLCD ở bệnh nhân ĐTĐ là tuổi tác của BN. BN càng lớn tuổi tình trạng bệnh càng nặng nề. Ở những BN ĐTĐ trẻ hơn có thể bị RLCD khi sử dụng một số loại thuốc trị bệnh như: thuốc chống tăng huyết áp, thuốc tâm thần, thuốc chống co giật, thuốc nội tiết… Ngoài ra, còn có những yếu tố nguy cơ khác thường thấy là: thời gian bị bệnh ĐTĐ càng bị lâu càng dễ bị RLCD, việc kiểm soát đường huyết không tốt do BN không điều trị hoặc điều trị không đúng quy cách, BN hút thuốc lá, nghiện rượu, trầm cảm hay bị các bệnh khác đi kèm.

>> Xem thêm:

Rối loạn cương dương ở người bệnh tiểu đường (P2)

Thông tin về bệnh tiểu đường

Theo PGS.TS.BS. NGUYỄN HOÀI NAM/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/tinh-yeu-va-gioi-tinh/roi-loan-cuong-duong-o-benh-nhan-dai-thao-duong-type-ii-2011040403294163.htm
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/tinh-yeu-va-gioi-tinh/roi-loan-cuong-duong-o-benh-nhan-dai-thao-duong-type-ii-2011040403294163.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

Thay đổi lối sống giúp phòng tiểu đường tuýp 2

Sống khỏe - 15/12

Thay đổi lối sống giúp phòng tiểu đường tuýp 2

Thay đổi lối sống bao gồm 3 việc: ngừng thuốc lá và hạn chế bia rượu; thay đổi thói quen ăn uống và tăng cường hoạt động thể lực.

>> Xem 180 nội dung chuyên đề Tất cả thông tin về bệnh tiểu đường

Tin cùng chuyên mục

Slide: Những quan niệm sai lầm về ung thư phổi

Sống khỏe - 18/12

Slide: Những quan niệm sai lầm về ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở cả nam giới và nữ giới tại Mỹ.

Liệt dạ dày ở người đái tháo đường

Sống khỏe - 17/12

Liệt dạ dày ở người đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng lên toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Giày cho người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 17/12

Giày cho người bệnh đái tháo đường

Việt Nam đã sản xuất được giày cho người bệnh đái tháo đường.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 16/12

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC).

Đối tượng dễ mắc ung thư cổ tử cung

Sống khỏe - 16/12

Đối tượng dễ mắc ung thư cổ tử cung

Có thể nói ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, tại Việt Nam phổ biến nhất ở nữ giới từ 15-44 tuổi.

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật