CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rối loạn tình cảm theo mùa

Vui khỏe - 18/02

'Nỗi buồn mùa đông' không chỉ là biểu hiện trạng thái u buồn về mặt cảm xúc mà còn là một dạng rối loạn tình cảm theo mùa.

Mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp và ánh sáng ban ngày ảm đạm làm cho hầu hết mọi người cảm thấy làm việc chậm chạp hơn, dễ buồn rầu hoặc bị mắc kẹt trong một nỗi sợ hãi vô cớ.

Ảnh minh họa - Internet

Theo các chuyên gia tâm lý, đó là những triệu chứng điển hình của một người bị rối loạn tình cảm theo mùa, một loại bệnh trầm cảm thường xảy ra trong mùa đông, với các biểu hiện: ngủ quá nhiều, ăn quá nhiều, nhanh tiêu hao năng lượng, ngại đi lại và khó tập trung.

Vì sao con người lại bị rối loạn tình cảm?

Theo các nhà khoa học lý giải: ánh sáng mặt trời chiếu vào mắt, kích thích não sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, hỗ trợ chức năng hoạt động của tế bào thần kinh, bao gồm cả tâm trạng. Nếu cường độ ánh sáng yếu sẽ dẫn đến mức sản xuất serotonin thấp. Mặt khác, ánh sáng yếu kích thích việc sản xuất melatonin, thúc đẩy giấc ngủ. Sự kết hợp của tình trạng giảm serotonin và tăng melatonin gây ra rối loạn tình cảm. Ở nước ta, người dân miền Bắc có nhiều khả năng bị rối loạn tình cảm nhiều hơn vì mùa đông giá rét.

Khi gặp “nỗi buồn mùa đông”, bạn hãy tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ tâm lý, nên tập thể dục thường xuyên ngoài trời khoảng 30 phút hàng ngày, thường xuyên trò chuyện với người thân và bạn bè.

Theo ThS. Phạm Phú Vinh/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Khí công, thiền định hỗ trợ trị bệnh Alzheimer

Sống khỏe - 18/02

Khí công, thiền định hỗ trợ trị bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã cho thấy, tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi ra khỏi nhà

Sống khỏe - 18/02

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi ra khỏi nhà

Con cái luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Để tạo cho con một không gian sống thoải mái và an toàn cho trẻ, không phải chỉ cần tinh ý hay chu đáo là đủ.

10 cách đẩy lùi bệnh cúm thông dụng, hiệu quả

Sống khỏe - 17/02

10 cách đẩy lùi bệnh cúm thông dụng, hiệu quả

Thời tiết thay đổi bất thường, làm cho cơ thể bạn không kịp thích ứng gây ra một số chứng bệnh. Cúm là chứng bệnh thường gặp nhất.

Bất lợi của việc thường xuyên thở nông

Sống khỏe - 17/02

Bất lợi của việc thường xuyên thở nông

Bạn có biết rằng thở nông có thể có nhiều tác động bất lợi tới sức khỏe con người.

Lửa có tàn khi sang tuổi trung niên?

Sống khỏe - 17/02

Lửa có tàn khi sang tuổi trung niên?

Tuổi trung niên là cả một giai đoạn dài của đời người, khi đã qua thời trai trẻ và trưởng thành nhưng chưa được coi là có tuổi.

Video nổi bật