CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rơi từ trên cây xuống, bé trai 6 tuổi phải phẫu thuật cắt gan

Thời sự - 03/12

Bé trai Sùng A.C (6 tuổi, Lai Châu) không may ngã từ trên cây xuống bị một cành cây chọc vào mạn sườn gây đau bụng và chảy máu nhiều vị trí.

Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bé C.

Bé C. được người nhà đưa vào BV tỉnh Lai Châu cấp cứu thì được các bác sĩ chẩn đoàn chấn thương gan độ IV.

Gia đình sau đó đã chuyển bé lên BV Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị. Bé nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, bụng chướng, niêm mạc nhợt. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bé.

Chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc BV Nhi Trưng ương cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy đây là tổn thương phức tạp, cành cây đâm xuyên từ thành ngực vào ổ bụng, xuyên từ mặt trê gan phải đến rốn gan.

Nhận thấy lá gan không thể bảo tồn các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu bé C. Ca phẫu thuật kéo dài suốt 5 giờ đồng hồ và cho kết quả khá suốn sẻ.

Bác sĩ Đặng Ánh Dương, Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại cho biết, sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bé rất yếu. Trường hợp bé C. được các bác sĩ chăm sóc tích cực tại phòng hồi sức tích cực trong 12 ngày.

Sau một thời gian được các bác sĩ chăm sóc tích cực, bé C. hiện đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu đã có thể tự thở và nói chuyện được.

Các bác sĩ cho biết, tai nạn do té ngã là những tai nạn sinh hoạt xảy ra quanh năm ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn.

Trong trường hợp có trẻ không may té ngã, cần lưu ý cách biện pháp sơ cấp cứu sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất khi trẻ có dấu hiệu gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực hoặc tổn thương bụng như trường hợp của cháu C.

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/roi-tu-tren-cay-xuong-be-trai-6-tuoi-phai-phau-thuat-cat-gan-20191203185026461.htm

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà 80 tuổi nguy kịch do u tim

Sống khỏe - 03/12

Cần Thơ: Cứu sống cụ bà 80 tuổi nguy kịch do u tim

Bệnh nhân được làm các chẩn đoán tầm soát bệnh lý cơ bản để loại trừ các khối u di căn từ nơi cơ quan khác và chụp kiểm tra mạch vành trước phẫu thuật tim.

Thai nhi 40 tuần tuổi tử vong, người nhà đề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn giải thích nguyên nhân

Sống khỏe - 03/12

Thai nhi 40 tuần tuổi tử vong, người nhà đề nghị Bệnh viện Thanh Nhàn giải thích nguyên nhân

Quá trình thăm khám, thai nhi vẫn khỏe mạnh cho đến khi phát triển đến 40 tuần thì các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn kết luận 'tim thai âm tính'.

Khối u như đùi ếch bám vào tim suýt đoạt mạng cụ bà 80 tuổi

Sống khỏe - 03/12

Khối u như đùi ếch bám vào tim suýt đoạt mạng cụ bà 80 tuổi

U nhầy là khối u nguyên phát thường gặp nhất ở tim. Tuy là u lành nhưng cần phải điều trị ngay, nếu chậm trễ có thể gây tử vong.

6 chính sách BHYT, BHXH có hiệu lực năm 2020

Sống khỏe - 03/12

6 chính sách BHYT, BHXH có hiệu lực năm 2020

Năm 2020 sẽ có sáu chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tác động lớn tới người lao động có hiệu lực.

Video nổi bật