CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rửa rau thế nào mới sạch ký sinh trùng và hóa chất?

Điều cần biết - 02/11

Rau có lá to nên rửa từng lá và cả hai mặt dưới vòi nước chảy để sạch ký sinh trùng, sau đó rửa lại trong thau.

Rau quả tươi có nhiều nước, có men, các chất dinh dưỡng, là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển và men dễ hoạt động. Vì thế, đây là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khi lựa chọn rau quả tươi người dân cần chú ý một số đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xướt thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá 'mập'.

Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.

Sờ - nắm: Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác 'nhẹ bỗng' của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.

Rửa rau thế nào mới sạch ký sinh trùng và hóa chất? - ảnh 1

Nếu là cọng rau lá to như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh  (Ảnh: Wp)

Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp nhưng núm cuống thâm nhũn hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thưc vật. Bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Cách rửa rau củ sạch, an toàn

Một số người dùng nước muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo trên thị trường. Tuy nhiên sử dụng phương pháp này, rau xanh hoặc quả tươi chỉ được làm sạch một phần, chủ yếu là loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn… còn ký sinh trùng gây bệnh thì rất khó làm sạch. Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao thì rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt xanh tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

Vì vậy cách rửa truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất như sau:

- Phải đảm bảo nước dùng để rửa phải sạch, rửa dưới vòi nước chảy từ 3 nước trở lên, sau đó tùy vào từng loại rau áp dụng khác nhau:

- Nếu là cọng rau lá to như cải xanh, xà lách… thì phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước.

- Nếu là rau cọng nhỏ như cải xoong, rau muống… thì để vào thau rồi đảo qua đảo lại nhiều lần, ít nhất cũng phải thay 5-6 nước.

- Cuối cùng có thể ngâm nước muối hoặc sục trong nước ozon.

- Quả tươi: Rửa dưới vòi nước sạch nhiều lần, trước khi ăn nên gọt vỏ.

Rau sạch mua ở siêu thị, trước khi sử dụng vẫn phải rửa thật sạch, tốt nhất là rửa từng lá rau dưới vòi nước chảy nhiều lần để vi khuẩn, trứng ký sinh trùng và hóa chất còn bám trên rau trôi đi. Muốn tránh nhiễm ký sinh trùng, nên rửa rau sạch trước khi chế biến. Muốn thật an toàn nên đun nấu chín, không ăn rau sống và các món gỏi.

Theo Hà An/Vnexpress.net

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cách rửa rau giúp giảm một nửa chất gây ung thư

Sống Khỏe - 24/12

Cách rửa rau giúp giảm một nửa chất gây ung thư

Cách rửa rau dưới đây sẽ giúp tiêu diệt nhiều chất độc, giảm nguy cơ ung thư.

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Sống Khỏe - 12/01

Mẹo rửa rau giúp loại bỏ chất gây ung thư

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi. Dù vậy, bạn cần chú ý rửa sạch mới có thể nhận được tác dụng ngừa ung thư tối đa.

Không chỉ thịt lợn, nhiều rau củ ở Hà Nội cũng nhiễm độc

Sống Khỏe - 22/10

Không chỉ thịt lợn, nhiều rau củ ở Hà Nội cũng nhiễm độc

Qua kiểm tra giám sát, đã phát hiện 14/63 (22%) mẫu rau quả ở Hà Nội có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Đừng vội vứt đi phần thừa của rau củ quả

Sống Khỏe - 31/10

Đừng vội vứt đi phần thừa của rau củ quả

Khi chế biến súp lơ xanh, đừng bỏ phí phần lá bởi chúng rất giàu vitamin A, vitamin C và canxi.

Video có thể bạn quan tâm

  

Lợi ích bất ngờ từ rau cải chíp

Cải chíp giàu vitamin A, C và chất xơ (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Sống Khỏe - 12/10

Sữa học đường: Vì tầm vóc Việt

Đó là chương trình được diễn ra vào tối 9/10 tại Hà Nội do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức.

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Sống Khỏe - 12/10

Phát động trên cả nước Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Các hoạt động trong tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay tập trung vào việc Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp.

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Sống Khỏe - 07/06

Ăn ốc sên: Liệu có tốt?

Nhiều người chưa hiểu nhiều về ốc sên và cho rằng ốc sên rất bẩn và độc, vậy thực tế loài sinh vật này có tác dụng gì?

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Tin mới

Chốc đầu ở trẻ lâu ngày không khỏi: Cảnh báo bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 36 phút trước

Chốc đầu ở trẻ lâu ngày không khỏi: Cảnh báo bệnh nguy hiểm

Theo các bác sĩ, khi trẻ có biểu hiện chốc đầu, lâu ngày điều trị không khỏi, có thể trẻ đang mắc bệnh tăng nhãn áp, để lâu có biến chứng nguy hiểm.

BSCK II Vũ Thị Lừu: Mắc bệnh viêm cầu thận không nên vận động mạnh

Sống khỏe - 59 phút trước

BSCK II Vũ Thị Lừu: Mắc bệnh viêm cầu thận không nên vận động mạnh

Viêm cầu thận mạn là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nếu như không được điều trị kịp thời và dứt điểm.

Đón đợt không khí lạnh mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét

Sống khỏe - 3h35 phút trước

Đón đợt không khí lạnh mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét

Hà Nội có mưa, trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C.

Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa dạ dày - tá tràng kéo dài

Sống khỏe - 3h43 phút trước

Thận trọng khi sử dụng thuốc chữa dạ dày - tá tràng kéo dài

Các thuốc ức chế bơm proton (PPI) được chỉ định rộng rãi cho tất cả các bệnh lý liên quan đến bài tiết acid dịch vị.

'Tôi đang học cách rũ bỏ những mặc cảm tội lỗi và thực hành chăm sóc bản thân...'

Sống khỏe - 3h50 phút trước

'Tôi đang học cách rũ bỏ những mặc cảm tội lỗi và thực hành chăm sóc bản thân...'

Tôi đã làm việc không biết mệt mỏi, để không chỉ cố cải thiện hai căn bệnh đang mắc một cách tự nhiên mà còn cải thiện cả sự nghiệp của tôi, duy trì mái ấm gia đình và các mối quan hệ.

Xem thêm

Video nổi bật