CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rửa thịt gà sống làm vi khuẩn gây bệnh lây lan

Kỹ năng sống - 19/06

Việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp.

Kết quả từ một khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) trên 4.500 người trưởng thành ở Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.

Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.

Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.

Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.

Ảnh minh họa

Lây nhiễm chéo

Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.

Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.

Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .

Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.

Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.

Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:

- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.

- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.

- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.

- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.

Ngọc Luyện (BBC)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm từ tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại

Sống Khỏe - 19/06

Nguy hiểm từ tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại

Việc tiếp xúc với tiếng ồn máy bay mức độ cao sẽ làm gia tăng 20% nguy cơ nhập viện vì bệnh tim.

Miếng dán nicotin liệu có an toàn?

Sống Khỏe - 19/06

Miếng dán nicotin liệu có an toàn?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, việc sử dụng nó có thể lợi bất cập hại.

Sống chung với những cơn đau do ung thư

Sống Khỏe - 18/06

Sống chung với những cơn đau do ung thư

Khi bạn chấp nhận căn bệnh như một phần trong cơ thể và bạn sẵn lòng sống chung với nó thì đó là lúc bạn thật sự thành công.

Mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Sống Khỏe - 18/06

Mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Khi lượng mỡ trong máu quá cao rất dễ dẫn đến hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn và làm giảm lượng máu tới tim.

Chip siêu nhỏ giám định ADN

Sống Khỏe - 18/06

Chip siêu nhỏ giám định ADN

Đây được xem là bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền giúp con người có thể điều trị thành công những căn bệnh nan y

Tin mới

Ăn gia vị trong bữa cơm hàng ngày, bạn được lợi gì?

Sống khỏe - 1h50 phút trước

Ăn gia vị trong bữa cơm hàng ngày, bạn được lợi gì?

Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Nước mắt đàn ông các nàng có hay?

Sống khỏe - 2h38 phút trước

Nước mắt đàn ông các nàng có hay?

Đã 6, 7 năm trôi qua nhưng BS. Nguyễn Thế Lương vẫn nhớ rõ mồn một bệnh nhân này.

Sản phẩm giảm cân: Có 'kì diệu' như lời đồn thổi?

Sống khỏe - 3h10 phút trước

Sản phẩm giảm cân: Có 'kì diệu' như lời đồn thổi?

Giảm cân là một nhu cầu cần thiết và chính đáng của những người béo phì, tuy nhiên để giảm cân không phải là một vấn đề đơn giản.

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm?

Sống khỏe - 3h24 phút trước

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm?

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Và đây là 11 lý do khiến trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm.

Phát hiện mới mở ra bước đột phá trong điều trị ung thư

Sống khỏe - 3h30 phút trước

Phát hiện mới mở ra bước đột phá trong điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một 'cơ chế an toàn' trong các tế bào của con người mà nhờ đó có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng.

Xem thêm

Video nổi bật