CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rửa thịt gà sống làm vi khuẩn gây bệnh lây lan

Kỹ năng sống - 19/06

Việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp.

Kết quả từ một khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) trên 4.500 người trưởng thành ở Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.

Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.

Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.

Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.

Ảnh minh họa

Lây nhiễm chéo

Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.

Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.

Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .

Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.

Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.

Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:

- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.

- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.

- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.

- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.

Ngọc Luyện (BBC)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin cùng chuyên mục

Miếng dán nicotin liệu có an toàn?

Sống khỏe - 19/06

Miếng dán nicotin liệu có an toàn?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, việc sử dụng nó có thể lợi bất cập hại.

Sống chung với những cơn đau do ung thư

Sống khỏe - 18/06

Sống chung với những cơn đau do ung thư

Khi bạn chấp nhận căn bệnh như một phần trong cơ thể và bạn sẵn lòng sống chung với nó thì đó là lúc bạn thật sự thành công.

Mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Sống khỏe - 18/06

Mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Khi lượng mỡ trong máu quá cao rất dễ dẫn đến hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn và làm giảm lượng máu tới tim.

Chip siêu nhỏ giám định ADN

Sống khỏe - 18/06

Chip siêu nhỏ giám định ADN

Đây được xem là bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền giúp con người có thể điều trị thành công những căn bệnh nan y

Bệnh do 'xài ké'

Sống khỏe - 18/06

Bệnh do 'xài ké'

Việc dùng chung các vật dụng như thuốc nhỏ mắt, ống hít hay dầu gió dễ gây lây nhiễm chéo các bệnh về hô hấp và tiêu hóa.

Tin mới

Nguyên nhân đau sau khi zona thần kinh đã lành

Sống khỏe - 5h14 phút trước

Nguyên nhân đau sau khi zona thần kinh đã lành

Mẹ em bị zona thần kinh ở tay, đã đi khám và được kê thuốc. Nhưng sau khi lành vết zona rồi, đến nay đã hơn 1 tháng mà mẹ em vẫn kêu đau, đêm không ngủ được. Xin hỏi là bệnh chưa khỏi hay đau vì biến chứng zona?

40 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trong cơ sở làm giò chả

Sống khỏe - 5h14 phút trước

40 tấn thịt heo nhiễm dịch tả châu Phi trong cơ sở làm giò chả

Khoảng 40 thịt heo được phát hiện trong cơ sở làm giò chả bị nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Từ vụ sản phụ bị đuổi xuống xe khiến em bé tử vong: Bác sĩ sản chỉ cách sơ cứu khi chẳng may đẻ rơi giữa đường

Sống khỏe - 5h14 phút trước

Từ vụ sản phụ bị đuổi xuống xe khiến em bé tử vong: Bác sĩ sản chỉ cách sơ cứu khi chẳng may đẻ rơi giữa đường

Theo các bác sĩ trẻ sơ sinh bị đẻ rơi giữa đường nếu biết sơ cứu đúng cách hoàn toàn có thể thoát tình cảnh tử vong thương tâm.

Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng

Sống khỏe - 19/08

Dùng thuốc giảm acid dạ dày dễ tăng nguy cơ dị ứng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy có sự liên kết giữa việc sử dụng thuốc giảm acid dạ dày với khả năng phát triển dị ứng cao hơn sau đó.

16 người chết vì sốt xuất huyết: Bỏ túi ngay những điều này để phòng bệnh

Sống khỏe - 19/08

16 người chết vì sốt xuất huyết: Bỏ túi ngay những điều này để phòng bệnh

Theo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) dịch sốt xuất huyết vẫn đang trong những tháng cao điểm nhất là ở các tỉnh phía Nam.

Xem thêm

Video nổi bật