CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rửa thịt gà sống làm vi khuẩn gây bệnh lây lan

Kỹ năng sống - 19/06

Việc rửa thịt gà sống khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp.

Kết quả từ một khảo sát trực tuyến do Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA) trên 4.500 người trưởng thành ở Anh cho thấy, 44% số người được hỏi có thói quen rửa thịt gà trước khi nấu.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc làm này có thể khiến vi khuẩn Campylobacter có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài.

Vi khuẩn Campylobacter gây bệnh cho khoảng 280.000 người Anh mỗi năm, nhưng chỉ có 28% số người tham gia khảo sát của FSA từng nghe nói về nó.

Chỉ 1/3 trong số họ biết rằng, gia cầm là nguồn chứa vi khuẩn chủ yếu. Tuy nhiên, số người biết về khuẩn salmonella và E.coli lên đến 90%.

Những lý do chủ yếu cho việc rửa thịt gà là nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi trùng hoặc đơn giản bởi đó trở thành thói quen của họ.

Ảnh minh họa

Lây nhiễm chéo

Campylobacter là nguyên nhân hay gặp nhất gây ngộ độc thực phẩm ở Anh. Phần lớn các trường hợp là do thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt và mệt mỏi.

Hầu hết mọi người chỉ bị ốm trong vài ngày nhưng bệnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài, bao gồm hội chứng ruột kích thích và hội chứng Guillain-Barre, một bệnh nặng của hệ thần kinh.

Vi khuẩn cũng có thể gây chết người. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em dưới năm tuổi và người già .

Giám đốc điều hành FSA Catherine Brown chia sẻ: ‘Dù người dân có xu hướng làm theo các hướng dẫn được khuyến cáo khi chế biến gia cầm như rửa tay sau khi tiếp xúc với thịt gà sống và đảm bảo thịt được nấu chín kĩ, nhưng nghiên cứu cho thấy rửa thịt gà sống vẫn là thói quen của đại bộ phận người dân. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên rửa thịt gà sống và nâng cao nhận thức về nguy cơ nhiễm Campylobacter do lây nhiễm chéo.

Khuẩn Campylobacter là một vấn đề nghiêm trọng, không chỉ bởi nó có thể gây bệnh nặng và tử vong mà còn bởi nó gây tốn kém hàng trăm triệu bảng mỗi năm do việc nghỉ ốm và làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế’.

Bà Catherine Brown cũng cho biết, FSA đang hợp tác với nông dân và các nhà sản xuất nhằm giảm tỉ lệ vi khuẩn Campylobacter trong đàn gà thịt, cũng như với các cơ sở giết mổ và chế biến nhằm giảm thiểu mức độ nhiễm khuẩn trên gia cầm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Khi bảo quản thịt gà sống bạn nên làm theo những bước sau đây để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo gây bệnh:

- Bọc thịt gà bằng giấy bọc thực phẩm chuyên dụng.

- Đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh nhằm ngăn những giọt nước từ gà sống nhỏ sang các loại thực phẩm khác.

- Tuyệt đối không rửa thịt gà bằng nước.

- Phải rửa sạch tất cả các dụng cụ nhà bếp, thớt và các bề mặt sử dụng sau khi chặt thịt gà.

- Luộc gà thật chín sao cho thịt không còn màu hồng và nước luộc thịt trong.

Ngọc Luyện (BBC)

Theo Suckhoedoisong.vn

Tin cùng chuyên mục

Nguy hiểm từ tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại

Sống Khỏe - 19/06

Nguy hiểm từ tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại

Việc tiếp xúc với tiếng ồn máy bay mức độ cao sẽ làm gia tăng 20% nguy cơ nhập viện vì bệnh tim.

Miếng dán nicotin liệu có an toàn?

Sống Khỏe - 19/06

Miếng dán nicotin liệu có an toàn?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, việc sử dụng nó có thể lợi bất cập hại.

Sống chung với những cơn đau do ung thư

Sống Khỏe - 18/06

Sống chung với những cơn đau do ung thư

Khi bạn chấp nhận căn bệnh như một phần trong cơ thể và bạn sẵn lòng sống chung với nó thì đó là lúc bạn thật sự thành công.

Mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Sống Khỏe - 18/06

Mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Khi lượng mỡ trong máu quá cao rất dễ dẫn đến hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn và làm giảm lượng máu tới tim.

Chip siêu nhỏ giám định ADN

Sống Khỏe - 18/06

Chip siêu nhỏ giám định ADN

Đây được xem là bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực xét nghiệm di truyền giúp con người có thể điều trị thành công những căn bệnh nan y

Tin mới

Cẩn thận với các biểu hiện rối loạn tiêu hoá cảnh báo ung thư

Sống khỏe - 3h27 phút trước

Cẩn thận với các biểu hiện rối loạn tiêu hoá cảnh báo ung thư

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư rất phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh đứng đầu trong các loại ung thư về đường tiêu hóa.

4 cách thải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 3h57 phút trước

4 cách thải độc gan hiệu quả

Gan là một trong những bộ phận quan trọng cần được thải độc, thanh lọc thường xuyên để hoạt động tốt hơn. Theo Bright Side.

Quy tắc an toàn khi cho con đi công viên vào mùa hè

Sống khỏe - 4h31 phút trước

Quy tắc an toàn khi cho con đi công viên vào mùa hè

Khi nhiệt độ mùa hè lên cao nhất, có nhiều quy tắc an toàn bố mẹ cần nhớ kỹ trước khi đưa con tới các công viên, khu vui chơi ngoài trời.

Củ hành tây tím có khả năng đẩy lùi ung thư cực kì hiệu quả

Sống khỏe - 4h32 phút trước

Củ hành tây tím có khả năng đẩy lùi ung thư cực kì hiệu quả

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Geulph ở Canada cho thấy củ hành tây tím có khả năng giết chết tế bào ung thư.

Ăn dưa hấu mùa hè và những bài thuốc chữa bệnh đừng vội bỏ qua

Sống khỏe - 4h33 phút trước

Ăn dưa hấu mùa hè và những bài thuốc chữa bệnh đừng vội bỏ qua

Dưa hấu không chỉ là một loại trái cây giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè mà các lương y còn cho rằng dùng dưa hấu chữa bệnh cũng rất tốt.

Xem thêm

Video nổi bật