CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rửa thịt gà trước khi chế biến: Có nên?

Điều cần biết - 15/12

Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi cho biết, tự tay thịt gà hay mua thịt gà ở chợ, siêu thị, cần phải rửa sạch bằng nước trước khi chế biến.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước lan truyền nhiều thông tin 'Không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu'. Bởi việc làm đó sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter - một loại vi trùng nhiễm vào đường ruột, và cũng có thể nhiễm trùng máu nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ tư vấn giúp người tiêu dùng về việc rửa hay không rửa thịt gà trước khi chế biến và những lưu ý.

Rửa thịt gà trước khi chế biến

Theo bác sĩ Tường Vi, hầu hết các xưởng sơ chế thịt gà như làm lông, mổ gà… chủ yếu ở Việt Nam đều làm thủ công, môi trường không đảm bảo. Thậm chí, chỉ cần một nồi nước sôi có thể nhúng nhiều con gà để làm sạch lông, việc làm sạch phủ tạng cũng do chính tay người sơ chế lông thực hiện. Trong khi đó, sơ chế bằng dây chuyền công nghệ tập trung số lượng rất ít.

Rửa thịt gà trước khi chế biến: Có nên? - ảnh 1

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (phải)

'Đã có nhiều ý kiến bàn luận sôi nổi về vấn đề này. Tuy nhiên, thông tin không rửa thịt gà trước khi luộc, nấu để tránh lây lan vi-rút gây bệnh không hoàn toàn chính xác. Thử hỏi, nếu mua thịt gà được sơ chế ở chợ mà khi luộc, nấu không rửa lại thì có ai dám cho gà đó vào nồi để nấu nướng? Nước luộc thịt gà ai dám dùng để nấu canh? Vì vậy, tự tay thịt gà hay mua ở chợ, siêu thị vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, dùng một ít muối sát vào thịt gà rồi rửa sạch”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.

Những lưu ý dành cho người tiêu dùng

Trước nguồn thông tin rửa thịt gà trước khi chế biến sẽ sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi đã đưa ra lời khuyên dành cho người tiêu dùng: 'Gà được sơ chế trên dây chuyền công nghệ tập trung theo đúng tiêu chuẩn, được kiểm tra chặt chẽ khi xuất xưởng thì người tiêu dùng có thể tin tưởng và không cần rửa trước khi chế biến. Tuy nhiên, dụng cụ dao thớt để chặt thái, sơ chế hay tẩm ướp vẫn phải rửa kỹ sau khi dùng. Nên phân loại dụng cụ, dao thớt sống, chín riêng. Tay người sơ chế gà phải rửa xà phòng sạch sẽ. Còn, đối với thịt gà tự sơ chế thì vẫn phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh'.

Rửa thịt gà trước khi chế biến: Có nên? - ảnh 2

Thịt gà tự sơ chế phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Bác sĩ nhấn mạnh, sau khi luộc, nấu thịt gà nên sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh. Đặc biệt, không để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm: 'Các loại thịt gà hay thịt bò cũng cũng vậy. Đặc biệt, thịt bò là loại thịt hay được sử dụng làm món bò tái, ăn tái nếu được sơ chế sạch sẽ cũng có thể xử trí như trên'.

Theo Vân Anh/Khampha.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực hư thông tin ăn thịt gà cơm nếp gây sán xơ mít

Sống Khỏe - 06/09

Thực hư thông tin ăn thịt gà cơm nếp gây sán xơ mít

Trước thông tin thịt gà ăn cùng cơm nếp có thể gây bệnh sán xơ mít, các chuyên gia dinh dưỡng đều bác bỏ.

Ăn thịt gà nhuộm vàng dễ bị ung thư

Sống Khỏe - 09/10

Ăn thịt gà nhuộm vàng dễ bị ung thư

Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải thịt gà được nhuộm vàng bằng hóa chất vàng ô có thể bị ung thư.

Món ăn từ thịt gà giúp quý ông lấy lại bản lĩnh phòng the

Sống Khỏe - 17/10

Món ăn từ thịt gà giúp quý ông lấy lại bản lĩnh phòng the

Trong các món ăn bổ thận tráng dương , người ta thường nói đến thịt chó, thịt dê, nhưng thịt gà cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ gây ung thư từ thịt hun khói

Đây là kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Thịt ngan, gà, vịt: Thịt nào tốt hơn?

Sống Khỏe - 24/11

Thịt ngan, gà, vịt: Thịt nào tốt hơn?

Hàm lượng protein trong thịt gà cao hơn rất nhiều so với thịt ngan và thịt vit, song lượng vitamin A, B2 trong 2 loại thịt này lại cao hơn thịt gà.

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Sống Khỏe - 18/11

Món ăn, thức uống 'đánh bay' ốm nghén

Nên ăn các món canh chua, thực phẩm khô, tránh đồ chiên... là công thức ăn uống đơn giản mà dễ thực hiện cho bà bầu ốm nghén.

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Sống Khỏe - 28/10

Khám phá top món ăn đáng sợ nhất thế giới

Nhện chiên, ấu trùng kiến, tinh hoàn bò là những món chưa cần nếm thử mà chỉ nghe đến tên cũng đủ làm thực khách đắn đo thưởng thức.

Tin mới

Thuốc uống trong và dùng ngoài trị bệnh sùi mào gà

Sống khỏe - 31 phút trước

Thuốc uống trong và dùng ngoài trị bệnh sùi mào gà

Trong y học cổ truyền, sùi mào gà thuộc phạm vi các chứng 'táo vưu', 'tao hậu', 'táo hậu' với nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh tại chỗ không sạch sẽ, thấp nhiệt hạ chú bì phu, niêm mạc lâu ngày mà phát thành bệnh.

6 thực phẩm cải thiện chất lượng máu tốt nhất

Sống khỏe - 45 phút trước

6 thực phẩm cải thiện chất lượng máu tốt nhất

Có một sự thật được nhiều người biết đến là thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng máu của chúng ta. Chúng cũng có tác động trực tiếp lên mạch máu và tim.

Hôi nách và cách trị

Sống khỏe - 1h25 phút trước

Hôi nách và cách trị

Là con gái nhưng cháu lại bị hôi nách mấy năm nay. Càng về sau, bệnh lại càng nặng. Cháu rất ngượng và mặc cảm, chẳng dám đi đâu, nhất là khi trời nắng nóng.

Đông y trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Sống khỏe - 1h58 phút trước

Đông y trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em còn gọi là chứng thực tích, tích trệ, Nguyên nhân có thể do ăn uống hay có trùng tích làm ảnh hưởng đến công năng hoạt động của tỳ vị.

Sinh con nhờ tinh trùng đông lạnh của người chồng đã mất

Sống khỏe - 4h32 phút trước

Sinh con nhờ tinh trùng đông lạnh của người chồng đã mất

Pei Xia Chen (Mỹ) đông lạnh tinh trùng của chồng là một cảnh sát tử vong khi làm nhiệm vụ, 2 năm sau sinh một bé gái kháu khỉnh.

Xem thêm

Video nổi bật