CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rửa thịt gà trước khi chế biến: Có nên?

Điều cần biết - 15/12

Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi cho biết, tự tay thịt gà hay mua thịt gà ở chợ, siêu thị, cần phải rửa sạch bằng nước trước khi chế biến.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội trong và ngoài nước lan truyền nhiều thông tin 'Không nên rửa thịt gà trước khi luộc, nấu'. Bởi việc làm đó sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter - một loại vi trùng nhiễm vào đường ruột, và cũng có thể nhiễm trùng máu nhưng rất hiếm khi xảy ra.

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ tư vấn giúp người tiêu dùng về việc rửa hay không rửa thịt gà trước khi chế biến và những lưu ý.

Rửa thịt gà trước khi chế biến

Theo bác sĩ Tường Vi, hầu hết các xưởng sơ chế thịt gà như làm lông, mổ gà… chủ yếu ở Việt Nam đều làm thủ công, môi trường không đảm bảo. Thậm chí, chỉ cần một nồi nước sôi có thể nhúng nhiều con gà để làm sạch lông, việc làm sạch phủ tạng cũng do chính tay người sơ chế lông thực hiện. Trong khi đó, sơ chế bằng dây chuyền công nghệ tập trung số lượng rất ít.

Rửa thịt gà trước khi chế biến: Có nên? - ảnh 1

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (phải)

'Đã có nhiều ý kiến bàn luận sôi nổi về vấn đề này. Tuy nhiên, thông tin không rửa thịt gà trước khi luộc, nấu để tránh lây lan vi-rút gây bệnh không hoàn toàn chính xác. Thử hỏi, nếu mua thịt gà được sơ chế ở chợ mà khi luộc, nấu không rửa lại thì có ai dám cho gà đó vào nồi để nấu nướng? Nước luộc thịt gà ai dám dùng để nấu canh? Vì vậy, tự tay thịt gà hay mua ở chợ, siêu thị vẫn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó, dùng một ít muối sát vào thịt gà rồi rửa sạch”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.

Những lưu ý dành cho người tiêu dùng

Trước nguồn thông tin rửa thịt gà trước khi chế biến sẽ sẽ lây lan vi-rút gây bệnh Campylobacter, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi đã đưa ra lời khuyên dành cho người tiêu dùng: 'Gà được sơ chế trên dây chuyền công nghệ tập trung theo đúng tiêu chuẩn, được kiểm tra chặt chẽ khi xuất xưởng thì người tiêu dùng có thể tin tưởng và không cần rửa trước khi chế biến. Tuy nhiên, dụng cụ dao thớt để chặt thái, sơ chế hay tẩm ướp vẫn phải rửa kỹ sau khi dùng. Nên phân loại dụng cụ, dao thớt sống, chín riêng. Tay người sơ chế gà phải rửa xà phòng sạch sẽ. Còn, đối với thịt gà tự sơ chế thì vẫn phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh'.

Rửa thịt gà trước khi chế biến: Có nên? - ảnh 2

Thịt gà tự sơ chế phải rửa sạch rồi mới nấu và khi nấu cần đun kỹ để diệt vi khuẩn gây bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Bác sĩ nhấn mạnh, sau khi luộc, nấu thịt gà nên sử dụng càng sớm càng tốt, không nên để lâu gây ôi thiu dễ bị ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp chưa sử dụng ngay cần bảo quản trong tủ lạnh bằng cách đóng gói hoặc để hộp kín tại ngăn dưới cùng tủ lạnh. Đặc biệt, không để cùng ngăn với thức ăn chín khác trong tủ.

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm: 'Các loại thịt gà hay thịt bò cũng cũng vậy. Đặc biệt, thịt bò là loại thịt hay được sử dụng làm món bò tái, ăn tái nếu được sơ chế sạch sẽ cũng có thể xử trí như trên'.

Theo Vân Anh/Khampha.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thực hư thông tin ăn thịt gà cơm nếp gây sán xơ mít

Sống Khỏe - 06/09

Thực hư thông tin ăn thịt gà cơm nếp gây sán xơ mít

Trước thông tin thịt gà ăn cùng cơm nếp có thể gây bệnh sán xơ mít, các chuyên gia dinh dưỡng đều bác bỏ.

Ăn thịt gà nhuộm vàng dễ bị ung thư

Sống Khỏe - 09/10

Ăn thịt gà nhuộm vàng dễ bị ung thư

Theo các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân ăn phải thịt gà được nhuộm vàng bằng hóa chất vàng ô có thể bị ung thư.

Món ăn từ thịt gà giúp quý ông lấy lại bản lĩnh phòng the

Sống Khỏe - 17/10

Món ăn từ thịt gà giúp quý ông lấy lại bản lĩnh phòng the

Trong các món ăn bổ thận tráng dương , người ta thường nói đến thịt chó, thịt dê, nhưng thịt gà cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Bài thuốc chữa bệnh từ thịt gà

Sống Khỏe - 09/11

Bài thuốc chữa bệnh từ thịt gà

Người ốm thiếu máu: gà giò một con, mổ bỏ ruột, nhét một nắm lá ngải cứu tươi, khâu lại, mỗi ngày ăn một con trong một tuần liền.

Video có thể bạn quan tâm

  

Nguy cơ gây ung thư từ thịt hun khói

Đây là kết luận của Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Việt hóa bởi Ngọc Luyện/SongKhoe.vn).

Tin cùng chuyên mục

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Sống Khỏe - 11/12

Món ngon mỗi ngày: Bánh vừng chiên giòn thơm nức

Bánh vừng chiên vừa giòn ngon vừa ngọt bùi vị sữa, vừng, lại thơm nức mùi bơ, rất thích hợp cho những ngày đông giá lạnh.

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Sống Khỏe - 01/12

Để tinh binh luôn hùng dũng, ăn gì?

Nam giới cần tăng cường ăn tỏi, hàu, chuối... Vì sao vậy?

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Sống Khỏe - 30/11

Người Việt, mỗi năm chi 3 tỷ USD mua 'sát thủ' gây ung thư

Uống nhiều bia rượu sẽ làm tổn thương đến gan và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư gan.

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Sống Khỏe - 30/11

Buổi sáng nên ăn gì để làm ấm cơ thể

Bữa sáng là điều không thể bỏ qua, một bát xôi xéo, khoai lang hay bánh chưng… sẽ làm ấm cơ thể khi trời trở lạnh.

Thức ăn nhanh: Quá nhanh quá nguy hiểm

Sống Khỏe - 29/11

Thức ăn nhanh: Quá nhanh quá nguy hiểm

Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh, bạn có thể sẽ mắc những bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, béo phì, hen suyễn, tiểu đường...

Tin mới

Cách uống rượu vừa đủ, không say xỉn

Sống khỏe - 24/01

Cách uống rượu vừa đủ, không say xỉn

Những ngày Tết đang đến gần và rượu bia được xem là những đồ uống không thể thiếu. Nhưng làm sao để biết đâu là điểm dừng an toàn trên bàn nhậu, tránh nguy cơ ngộ độc rượu và gây hại cho cơ thể?

Tết đến rồi, dọn nhà cũng phải cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Sống khỏe - 24/01

Tết đến rồi, dọn nhà cũng phải cẩn thận kẻo rước bệnh vào thân

Đừng để bản thân mắc phải những căn bệnh do dọn nhà khiến Tết mất vui nhé!

Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ!

Sống khỏe - 24/01

Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ!

Chỉ đánh răng thôi không đủ để loại bỏ hết mảng bám và các vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng. Kèm theo đó, bạn cần thực hiện vệ sinh lưỡi, nơi chứa một lượng lớn vi khuẩn gây hại để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

7 loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày

Sống khỏe - 24/01

7 loại thực phẩm giúp giảm đau dạ dày

Ngoài việc ăn uống đơn giản khi bị đau dạ dày, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm có khả năng làm giảm sự khó chịu.

BS Nguyễn Thị Hòa: Chóng mặt là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Sống khỏe - 24/01

BS Nguyễn Thị Hòa: Chóng mặt là triệu chứng của rất nhiều bệnh

Chóng mặt là tình trạng phổ biến ở mọi lứa tuổi và sẽ càng tăng khi tuổi càng cao.

Xem thêm

Video nổi bật