Rùng mình trước tác dụng phụ của nước cốt chanh

Điều cần biết - 03/10

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân bên dưới nhé!

Nước cốt chanh thường được chế thêm vào đồ ăn hay nước ép góp phần tăng thêm hương vị tự nhiên, kích thích vị giác người thưởng thức. Đây là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe do chứa thành phần lớn vitamin C giúp ngăn ngừa táo bón, tăng cường miễn dịch, đồng thời hỗ trợ giảm cân… 

Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, nước cốt chanh có một số tác dụng phụ mà không phải ai cũng biết. 

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê 10 mặt trái khi sử dụng thức uống này.

1. Kích ứng da

Nước cốt chanh thường được dùng cho da nhờn nhưng tinh chất chanh sẽ khiến làn da dễ bị bắt nắng hơn. Đặc biệt, việc này được cho là không an toàn đối với những người có làn da nhạy cảm. Vì vậy, hãy đề phòng khi sử dụng loại 'mỹ thẩm thiên nhiên' này lên làn da.

2. Gây chứng trào ngược dạ dày (GERD)

Nước cốt chanh có vị thơm dùng để tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, hương vị thơm và có tính a-xít này có thể gây nên chứng trào ngược dạ dày với các triệu chứng như ợ nóng, nôn và buồn nôn. Ngoài ra, nó còn gây kích ứng niêm mạc thực quản do có tính a-xít, đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

3. Làm chậm quá trình chữa lành vết thương

Những bệnh nhân bị chứng viêm loét dạ dày thì không nên dùng nước cốt chanh do a-xít có trong thực phẩm này gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Hậu quả là các vết loét bên trong sẽ khó lành hơn.

4. Ăn mòn răng

Hàm lượng a-xít trong nước cốt chanh có khả năng ăn mòn men răng, làm xỉn màu răng dẫn đến sâu răng. Để giảm thiểu nguy cơ về răng lợi, chỉ nên uống nước cốt chanh khi pha loãng với các loại dung dịch khác hoặc với nước lọc.

5. Đau đầu

Nước cốt chanh có tính a-xít có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa dẫn đến những cơn đau đầu thường xuyên.

6. Ảnh hưởng đến thai nhi

Các chuyên gia khuyến cáo, những phụ nữ chuẩn bị sinh con hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ không nên uống nhiều nước cốt chanh. Với phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, a-xít trong thực phẩm này có thể đi vào sữa mẹ gây ảnh hưởng đến em bé.

7. Cản trở hấp thụ sắt

Có lẽ ai cũng biết nước cốt chanh giàu vitamin C, còn được gọi là a-xít ascorbic, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hấp thụ. Vì vậy, những người thiếu sắt hoặc thiếu máu nên hạn chế uống loại nước này.

8. Ảnh hưởng đến thận

Nước cốt chanh dùng để hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận. Nhưng các nhà khoa học đã tiết lộ rằng, nước cốt chanh nồng độ 30% giúp lợi tiểu nhưng thúc đẩy quá trình bài tiết quá mức dẫn đến suy thận.

9. Đau bụng, đầy hơi

Nước cốt chanh là nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ rất tốt cho những người bị táo bón. Tuy vậy, a-xít trong chanh có thể gây đau bụng, đầy hơi.

10. Các rối loạn liên quan đến muối sunphit

Nước chanh cốt có sunphit, một chất bảo quản thông thường có thể gây dị ứng trong một số trường hợp. Phơi nhiễm với sunphit là nguyên nhân của phát ban, bệnh chàm cũng như một số rối loạn da khác. Tác dụng phụ này thường xảy ra với những người sử dụng chanh cho mục đích nấu nướng.

>>> Xem thêm: 

Cam, chanh gây bệnh mất trí nhớ?

Lợi ích tuyệt vời từ quả na

Lợi ích thần kỳ từ việc ăn chuối

Thực phẩm bạn phải tuyệt đối tránh khi đến kì

Ảnh minh họa: Internet

Ngọc Luyện (Stylecraze) 

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem 107 nội dung chuyên đề Thông tin cảnh báo

Tin cùng chuyên mục

Đừng lạm dụng món mát

Sống Khỏe - 31/03

Đừng lạm dụng món mát

Các món mát cho cơ thể luôn được tận dụng trong mùa nóng. Nhưng nếu lạm dụng các món này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chế độ ăn uống cải thiện tiêu hóa

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ ăn uống cải thiện tiêu hóa

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ là phương pháp giúp giảm cân, mà còn có thể khắc phục một số vấn đề sức khỏe khác.

Mùa nóng có nên ăn lạnh?

Sống Khỏe - 31/03

Mùa nóng có nên ăn lạnh?

Cách giải nhiệt tốt nhất trong mùa nóng là uống nhiều nước, trong đó có nước canh, nước trái cây, nước lọc, sữa...

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ dinh dưỡng theo nhóm máu

Sự khác nhau về nhóm máu không chỉ giới hạn ở khác biệt về tích cách, sở thích… mà còn cả ở cách hấp thụ thực phẩm.

Chế độ ăn uống mùa nóng

Sống Khỏe - 31/03

Chế độ ăn uống mùa nóng

Trời nắng nóng kéo dài dễ khiến cơ thể bị mất nước, uể oải, không còn hứng thú ăn uống.

Tin mới

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Sống khỏe - 07/12

6 lý do bạn nên ăn cay một chút vào mùa đông

Không chỉ thỏa mãn khẩu vị trong những ngày đông lành lạnh, đồ ăn cay cũng đem lại rất nhiều lợi ích đấy!

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Sống khỏe - 07/12

Viêm tuyến mồ hôi có đáng lo?

Viêm tuyến mồ hôi nếu không được điều trị đúng mức có thể gây mất thẩm mỹ...

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Sống khỏe - 07/12

24 giờ giành giật sự sống cứu 6 bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Ngày chủ nhật 4/12 vừa qua quả thực là một ngày chủ nhật nghẹt thở của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E.

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Sống khỏe - 07/12

Kháng kháng sinh: Hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Cô gái ở HN tử vong sau 1 tuần chỉ ho, sốt: BS cảnh báo hiểm họa kinh khủng hơn cả ung thư

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Sống khỏe - 07/12

Con bị hoại tử ruột vì cha mẹ pha sữa quá đặc

Không ít phụ huynh đã vô tình hại con bằng thói quen pha sữa kiểu này.

Xem thêm

Video nổi bật