CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rượu có tốt cho bệnh cao huyết áp?

Các bệnh - 21/03

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những gì đang xảy ra với bạn.

Trước tiên: Tốt nhất cho việc giảm huyết áp là giảm cân thông qua chế độ ăn và tập thể dục, cắt giảm lượng muối và giảm thiểu căng thẳng.

Nhưng nếu bạn thưởng thức 1 - 2 cốc ngay lúc này và sau đó? Uống từ ít tới vừa phải (được định nghĩa là 2 cốc/ngày đối với nam, 1 cốc/ngày đối với nữ) đã cho thấy giảm huyết áp ở một số trường hợp.

Với mức độ ít, điều này đã được chứng minh làm giảm huyết áp từ 2 - 4 mmHg ở phụ nữ. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng chưa cho thấy có sự giảm đủ rõ rệt để tư vấn cho toàn bộ cộng đồng.

Nhưng lợi ích khác đối với sức khỏe tim mạch là gì - thí dụ: Rượu vang đỏ có tác dụng chống oxy hóa và làm giảm cholesterol?

Trước hết bạn cần xác định lối sống của bạn và yếu tố nguy cơ về di truyền.

Nhiều người không nên uống rượu vì các lý do đặc biệt - tiền sử gia đình nghiện rượu hoặc bệnh tim hay bệnh gan. Nhưng nếu bạn không có yếu tố nguy cơ di truyền, 1 cốc (với nữ giới) hoặc 2 cốc (với nam giới) có thể hợp lý, tùy thuộc độ tuổi của bạn.

Người trên 50 tuổi có nguy cơ bị cơn đau tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với việc chịu tác hại khi uống rượu vừa phải. Vì vậy ngay cả khi họ bị cao huyết áp, họ cũng có thể được ích cho sức khỏe từ việc uống 1 cốc rượu vang đỏ mỗi ngày.

Nhìn chung phụ nữ 35 tuổi hoặc trẻ hơn thường không phải đối phó với các vấn đề về huyết áp hoặc tim mạch. Lời khuyên vẫn là không nên uống rượu vì những nguy cơ liên quan đến chúng.

Nguyên tắc chung dành cho những người trẻ tuổi là không tốt hơn nếu bạn uống rượu vừa phải vì nguy cơ đau tim ở nhóm người này là khá thấp và sẽ không nhận thấy bất kỳ lợi ích nào của việc uống rượu.

Điểm mấu chốt là bạn không thể đặt ra quy tắc uống rượu chung cho toàn bộ những người bị cao huyết áp.

Rượu có tốt cho bệnh cao huyết áp? - ảnh 1

Rượu vang giúp giảm huyết áp ở một số trường hợp (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu ý cho những người thích uống rượu vang đỏ

Nghiên cứu không chứng minh được rượu vang có liên quan đến việc giảm huyết áp.

Nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy, các chất dinh dưỡng có lợi cho tim được gọi là polyphenol có trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa bệnh tim, nhưng không làm giảm huyết áp.

Một cốc rượu vang đỏ không giúp cải thiện huyết áp của bạn. Cuối cùng, bạn cần thay đổi lối sống: Ăn ít muối, giữ cân nặng tối ưu và tập thể dục, và dùng thuốc nếu cần thiết.

Bạn có rùng mình khi nghĩ đến việc bỏ rượu hoàn toàn? Nếu bạn được khuyên không nên uống rượu vì huyết áp rất cao, bạn có thể cảm thấy được cứu thoát bằng một loại rượu: không cồn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống 3 cốc rượu vang đỏ không cồn mỗi ngày trong 1 tháng giúp giảm huyết áp đáng kể ở nam giới có các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nhưng những người đàn ông uống rượu vang đỏ có cồn hoặc 90 ml rượu gin, huyết áp của họ không thay đổi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cồn trong rượu làm giảm lợi ích của chất chống oxy hóa lên huyết áp.

Dư thừa không phải là điều tốt

Tuổi tác và các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến sức khỏe tim mạch và huyết áp cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn với bác sĩ về việc uống rượu. Nhưng không nên kỳ vọng mọi thứ rõ ràng cho bất cứ việc gì khi uống rượu vừa phải.

Uống hơn 2 cốc rượu/ngày có thể làm tăng huyết áp. Uống nhiều hơn 1 hoặc 2 cốc khi tiếp khách có liên quan trực tiếp đến sự gia tăng nhanh chóng của huyết áp, một số người có mức độ cao huyết áp nặng có thể bị đột quỵ.

Điều quan trọng là bệnh nhân cần đối thoại cởi mở với bác sĩ về lối sống của họ để có thể đạt được kết quả chẩn đoán xác thực.

Không có nguyên tắc chung cho tất cả mọi người. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về mức độ cao huyết áp của bạn - và phần còn lại - bạn có thể quyết định mức uống rượu của mình.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh cao huyết áp

Vân Doãn (Webmd)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Cao huyết áp

Tin liên quan

Cao huyết áp và hút thuốc

Sống khỏe - 19/03

Cao huyết áp và hút thuốc

Hãy để việc bỏ thuốc lá ở đầu danh sách những việc bạn cần làm nhằm giảm huyết áp.

>> Xem 342 nội dung chủ đề Cao huyết áp

Tin cùng chuyên mục

Biểu hiện khi dị ứng sữa

Sống khỏe - 21/03

Biểu hiện khi dị ứng sữa

Không ít người dị ứng với đường lactoza hoặc protein có trong sữa.

Các mức độ dị ứng thuốc

Sống khỏe - 21/03

Các mức độ dị ứng thuốc

Gần đây đã xuất hiện vô số trường hợp dị ứng thuốc nghiêm trọng cho bệnh nhân, một số trường hợp đã dẫn tới tử vong.

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P5)

Sống khỏe - 21/03

Ung thư dạ dày: Các giai đoạn (P5)

Giai đoạn III của người bệnh ung thư dạ dày, các tế bào ung thư đã xâm lấn mạnh mẽ, ảnh hưởng đến nhiều phần trong dạ dày.

ThS Nguyễn Kiên Cường: Nguyên nhân khàn tiếng kéo dài

Sống khỏe - 21/03

ThS Nguyễn Kiên Cường: Nguyên nhân khàn tiếng kéo dài

Khàn tiếng tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày của người bệnh.

ThS Chu Văn Điểu: Thuốc an thần có trị được mất ngủ?

Sống khỏe - 21/03

ThS Chu Văn Điểu: Thuốc an thần có trị được mất ngủ?

Khi thấy có biểu hiện mất ngủ, nhiều người liền tìm đến các loại thuốc an thần. Vậy thuốc an thần có trị được mất ngủ?

Tổng quan bệnh

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp và khái niệm thường dùng trong dân chúng là bệnh tăng xông.

Video nổi bật