CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Rút xương cá bị hóc xong, người phụ nữ suýt mất mạng vì lý do hiếm gặp

Thời sự - 06/11

Dù đã được nội soi rút xương cá tại bệnh viện tuyến dưới nhưng sau đó nữ bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện trung ương cấp cứu vì tình trạng hết sức nguy hiểm và hiếm gặp.

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 6-11 cho biết vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 66 tuổi ở tỉnh Phú Thọ trong tình trạng nhiễm trùng, khó thở, vùng cổ sưng đau. Ngay sau khi tiếp nhận cấp cứu, các bác sĩ đã khám và chẩn đoán ca áp-xe trung thất nghi do vết thương thực quản vì hóc xương cá.

PGS-TS Nguyễn Đức Chính cảnh báo áp-xe trung thất do thủng thực quản là căn bệnh hiếm gặp

Trước đó 1 tuần, nữ bệnh nhân bị hóc xương cá sau ăn và đã nội soi thực quản rút xương cá. Sau điều trị, bệnh nhân có biểu hiện sốt, khó thở, đau nhiều, sưng vùng cổ và được chẩn đoán có ổ áp-xe lớn nằm vị trí quanh thực quản nên đã chuyển Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị với chẩn đoán nghi áp-xe trung thất.

PGS-TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương - Bệnh viện Việt Đức, cho biết trên phim chụp cắt lớp phát hiện ổ áp-xe lớn quanh thực quản lan từ ngang cột sống cổ xuống cột sống lưng. Bệnh nhân được chẩn đoán áp-xe trung thất do hóc xương cá thủng thực quản. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, nguy cơ biến chứng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng, cần phải xử lý sớm.

Theo PGS Chính, trung thất là một khoang nằm ở trong lồng ngực, phía trên là nền cổ, phía dưới là cơ hoành. Trung thất chứa các tạng rất quan trọng như cách mạch máu lớn, tim, phổi… Áp-xe trung thất là căn bệnh nguy hiểm, nếu không xử lý đúng cách và kịp thời, nạn nhân có thể tử vong do khối mủ lan rộng vỡ vào khoang lồng ngực, gây tổn thương mạch máu, vỡ vào màng tim. Đây là một thể bệnh hiếm gặp, phức tạp và các cơ sở y tế cũng không có nhiều báo cáo về ca bệnh áp-xe trung thất do thủng thực quản tại Việt Nam.

Với bệnh nhân này, các bác sĩ đã mổ dẫn lưu ổ áp-xe ra nhiều mủ trắng có mùi thối do vi khuẩn kỵ khí, đặt các ống dẫn lưu từ cổ xuống trung thất để rửa mủ liên tục kèm kháng sinh liều cao. Khoảng 2 tuần nữa sau khi tình trạng ổn định, bệnh nhân mới có thể cho ăn được qua miệng.

Theo D.Thu/Người lao động Link Gốc: Copy Link

http://nld.com.vn/suc-khoe/rut-xuong-ca-bi-hoc-xong-nguoi-phu-nu-suyt-mat-mang-vi-ly-do-hiem-gap-20191106155342387.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ Ngô Đức Hùng: Tuyên truyền thực dưỡng chữa ung thư là tội ác

Sống khỏe - 06/11

Bác sĩ Ngô Đức Hùng: Tuyên truyền thực dưỡng chữa ung thư là tội ác

Mới đây, trào lưu thực dưỡng trong điều trị ung thư lại nở rộ trên mạng xã hội. Những người tự nhận là chuyên gia thực dưỡng cho rằng cách ăn số 7 sẽ chữa được bách bệnh.

Gián làm tổ trong tủ bảo quản thức ăn

Sống khỏe - 06/11

Gián làm tổ trong tủ bảo quản thức ăn

Ngày 6-11, bác sĩ Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế quận 11, TP.HCM cho biết cơ quan chức năng quận này vừa phát hiện nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.

Phòng khám đa khoa bị phạt 150 triệu do xả thải ra môi trường

Sống khỏe - 06/11

Phòng khám đa khoa bị phạt 150 triệu do xả thải ra môi trường

 Phòng khám đa khoa Hữu Thọ liên tục bị chính quyền TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt do có hàng loạt vi phạm trong quá trình hoạt động.

Gia Lai: Bệnh viện Mắt Cao Nguyên có biểu hiện trục lợi BHYT

Sống khỏe - 06/11

Gia Lai: Bệnh viện Mắt Cao Nguyên có biểu hiện trục lợi BHYT

Một số bệnh nhân có tới 2 phiếu phẫu thuật mắt khác ngày khác giờ, nhiều hồ sơ bênh án bị tẩy xóa; trong 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã sử dụng quỹ BHYT vượt trần tới 130%.

Chuyên gia chỉ cách loại trừ tình huống hút mỡ bụng xong mới biết đã... có thai

Sống khỏe - 06/11

Chuyên gia chỉ cách loại trừ tình huống hút mỡ bụng xong mới biết đã... có thai

Mới đây, thông tin một phụ nữ sau 1 tháng hút mỡ bụng mới phát hiện mang thai hơn 8 tuần khiến nhiều người lo lắng chuyện làm sao để loại trừ tình huống éo le này.

Video nổi bật