CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng gia đình - 14/03

Sài Gòn đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, vì thế hãy tham khảo ngay danh sách các loại đồ ăn này để "cập nhật" thêm vào bữa cơm hàng ngày.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 3 là khoảng thơi gian cao điểm nắng nóng ở miền Nam. Cao nhất ban ngày đạt 35-38, riêng Sài Gòn nắng nóng 35-36 độ C. Đây được xem là hình thái thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Nắng nóng đỉnh điểm không chỉ gây ra hạn hán mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Những ai thường xuyên phải di chuyển ngoài đường chắc hẳn không lạ gì cảnh mệt mỏi, mồ hôi vã ra như tắm. Làm việc, học tập trong tiết trời nóng bức, ngột ngạt khiến ai cũng như muốn “phát hỏa” vì mệt mỏi. Dạng thời tiết này còn đặc biệt nguy hiểm với người già, trẻ nhỏ vì dễ gây nhức đầu, choáng váng, thậm chí là đột quỵ.

Giữ gìn sức khỏe có lẽ là việc làm ưu tiên của nhiều người. Ai cũng biết, việc ăn ngủ hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình, các bạn nên tham khảo ngay list thực phẩm có tính mát giúp giải nhiệt, thải độc.

Mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có vị đắng lạnh, tùy vị tâm can. Tác dụng của mướp đắng trong Đông y đã nêu rõ dùng để thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.

Bên cạnh đó, mướp đắng rất giàu vitamin và khoáng chất: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat… chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…

Tuy vị không dễ ăn nhưng mướp đắng là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Người ta thường dùng mướp đắng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt…

Một món ngon có thể tham khảo thêm, đó là mướp đắng ruốc. cách làm khá đơn giản, chỉ cần dùng mướp đắng sống, nhồi ruốc và bỏ vào tủ lạnh là bạn đã có ngay một món ngon, vừa mát, thanh đạm lại bổ dưỡng.  Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng để hãm lấy nước uống.

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? - ảnh 1

Mướp đắng là một trong những thực phẩm giải nhiệt tốt cho những ngày nắng nóng ở Sài Gòn.

Giá đỗ

Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực.

Nếu được làm theo cách ngâm ủ truyền thống, giá đỗ sẽ là một loại thực phẩm vô cùng sạch sẽ. Thành phần vitamin phong phú có trong giá đỗ với hàm lượng cao nên có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau.

Cách chế biến đơn giản đối với thực phẩm này là xào, luộc hay ăn sống đều vô cùng tốt.

Củ cải trắng

Củ cải trắng không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn được biết tới như loại thần dược có công năng không thua kém gì nhân sâm. Nó có tính hàn mát, nhuận tràng.

Những ngày nắng nóng, ăn củ cải có thể điểu chỉnh can hỏa hư vượng, thanh phế nhiệt, lợi can tạng. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, mà còn có tác dụng giải độc tiêu viêm. Vì thế, ăn củ cải trắng cũng rất tốt với những người đang bị nhiệt miệng.

Rau củ

Vào mùa nóng, bạn nên bổ sung nhiều vitamin và nước cho cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh, củ quả và uống nhiều nước.

Với các loại rau xanh, bạn nên lựa chọn rau dền , rau cần… để giải nhiệt cơ thể. Chúng có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt… rau dền và rau cần là một trong những lựa chọn phù hợp dành cho những ngày nắng nóng ở Sài Gòn.

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? - ảnh 2

Đối với hoa quả tươi, hãy lựa chọn những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như: dưa hấu, cam, thanh long, táo, cà chua…. Các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, làm các loại sinh tố cũng rất tốt. Đó sẽ là những thức uống mùa nóng mát lành bổ dưỡng.

Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến một số loại nước giải khát như nước atiso, nước vối, bí đao… sẽ khiến cơ thể lấy lại được cảm giác sảng khoái, thanh nhiệt, giải độc…

Đậu xanh

Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt…

Chính vì thế, các món ăn chế biến từ đậu xanh rất được lòng các bà nội trợ vào những ngày nắng nóng.

Theo Phương Anh/Saostar.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có phải 'ăn gì bổ nấy'?

Sống khỏe - 19/05

Có phải 'ăn gì bổ nấy'?

Trên thực tế một số quan niệm cho rằng “ăn gì bổ nấy” nhưng cũng có số khác lại dè dặt không dám ăn vì sợ nhiều bất lợi. Vậy thực chất điều này thế nào?

Video có thể bạn quan tâm

  

Ăn gì để ngày càng trẻ ra?

Quả bơ, đậu, rau cải bó xôi, cà chua là 3 thực phẩm trong số đó (Video: Vnexpress.net)

Tin cùng chuyên mục

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Sống khỏe - 11/03

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Sau khi sinh, bà mẹ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe và nuôi con bú.

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sống khỏe - 25/02

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sau những ngày lễ Tết, việc nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể khiến bạn cảm thấy cơ thể mình trở nên nặng nề hơn. Lúc này bạn nên tìm cách thanh lọc cơ thể của mình.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống khỏe - 20/02

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan.

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Sống khỏe - 15/02

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải là một cách an toàn nhất nên các gia đình hết sức hạn chế việc tích trữ thực phẩm.

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Sống khỏe - 15/02

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Cho dù y học đang có những bước phát triển không ngừng trên nhiều hướng, song các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn tiếp tục ca ngợi lợi ích của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Tin mới

Hoa hồng - Vị thuốc hoạt huyết, chống viêm

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Hoa hồng - Vị thuốc hoạt huyết, chống viêm

Hồng hoa là hoa khô của cây hồng hoa (Carthamus tinctorius L.), thuộc họ cúc (Asteraceae). Hồng hoa có carthamin và sắc tố màu: safflor yellow (safflomin), polysacharit và một số chất khác. Hồng hoa có tác dụng làm hạ huyết áp và mỡ máu, tăng cường khả năng miễn dịch chống viêm.

Chứng bệnh mang tên “nỗi buồn quý ông”

Sống khỏe - 4h45 phút trước

Chứng bệnh mang tên “nỗi buồn quý ông”

Liệt dương là một chứng bệnh liên quan đến yếu sinh lý, rối loạn cương dương, rối loạn tình dục mà nam giới thường hay gặp phải. Đây là bệnh mà bất kỳ đấng mày râu nào cũng e ngại vì nó ảnh hưởng đến sinh sản và khả năng sinh lý.

Ăn gì cho làn da sáng đẹp?

Sống khỏe - 4h46 phút trước

Ăn gì cho làn da sáng đẹp?

Những cơn gió lạnh ùa về, những đợt nắng hanh khô gay gắt, kèm theo độ ẩm không khí thấp khiến làn da của chúng ta xỉn màu, khô nám, kém săn chắc... Vậy chúng ta nên ăn, uống như thế nào để bảo vệ làn da?

Các nhà khoa học chỉ ra phương pháp cực đơn giản giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả, vừa dễ làm lại không tốn kém

Sống khỏe - 4h46 phút trước

Các nhà khoa học chỉ ra phương pháp cực đơn giản giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả, vừa dễ làm lại không tốn kém

Tất cả những ai gặp phải tình trạng đau bụng kinh đều mong muốn có thể dễ dàng loại bỏ và không bao giờ phải gặp lại nó.

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Luật sư phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Sống khỏe - 5h8 phút trước

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Luật sư phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Sáng 24/1, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình bước sang ngày thứ 10, tiếp tục phần tranh tụng. Đại diện VKS đối đáp với luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương.

Xem thêm

Video nổi bật