CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Dinh dưỡng gia đình - 14/03

Sài Gòn đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng, vì thế hãy tham khảo ngay danh sách các loại đồ ăn này để "cập nhật" thêm vào bữa cơm hàng ngày.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 3 là khoảng thơi gian cao điểm nắng nóng ở miền Nam. Cao nhất ban ngày đạt 35-38, riêng Sài Gòn nắng nóng 35-36 độ C. Đây được xem là hình thái thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Nắng nóng đỉnh điểm không chỉ gây ra hạn hán mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Những ai thường xuyên phải di chuyển ngoài đường chắc hẳn không lạ gì cảnh mệt mỏi, mồ hôi vã ra như tắm. Làm việc, học tập trong tiết trời nóng bức, ngột ngạt khiến ai cũng như muốn “phát hỏa” vì mệt mỏi. Dạng thời tiết này còn đặc biệt nguy hiểm với người già, trẻ nhỏ vì dễ gây nhức đầu, choáng váng, thậm chí là đột quỵ.

Giữ gìn sức khỏe có lẽ là việc làm ưu tiên của nhiều người. Ai cũng biết, việc ăn ngủ hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình, các bạn nên tham khảo ngay list thực phẩm có tính mát giúp giải nhiệt, thải độc.

Mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có vị đắng lạnh, tùy vị tâm can. Tác dụng của mướp đắng trong Đông y đã nêu rõ dùng để thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.

Bên cạnh đó, mướp đắng rất giàu vitamin và khoáng chất: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat… chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…

Tuy vị không dễ ăn nhưng mướp đắng là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Người ta thường dùng mướp đắng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt…

Một món ngon có thể tham khảo thêm, đó là mướp đắng ruốc. cách làm khá đơn giản, chỉ cần dùng mướp đắng sống, nhồi ruốc và bỏ vào tủ lạnh là bạn đã có ngay một món ngon, vừa mát, thanh đạm lại bổ dưỡng.  Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng để hãm lấy nước uống.

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? - ảnh 1

Mướp đắng là một trong những thực phẩm giải nhiệt tốt cho những ngày nắng nóng ở Sài Gòn.

Giá đỗ

Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực.

Nếu được làm theo cách ngâm ủ truyền thống, giá đỗ sẽ là một loại thực phẩm vô cùng sạch sẽ. Thành phần vitamin phong phú có trong giá đỗ với hàm lượng cao nên có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau.

Cách chế biến đơn giản đối với thực phẩm này là xào, luộc hay ăn sống đều vô cùng tốt.

Củ cải trắng

Củ cải trắng không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn được biết tới như loại thần dược có công năng không thua kém gì nhân sâm. Nó có tính hàn mát, nhuận tràng.

Những ngày nắng nóng, ăn củ cải có thể điểu chỉnh can hỏa hư vượng, thanh phế nhiệt, lợi can tạng. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, mà còn có tác dụng giải độc tiêu viêm. Vì thế, ăn củ cải trắng cũng rất tốt với những người đang bị nhiệt miệng.

Rau củ

Vào mùa nóng, bạn nên bổ sung nhiều vitamin và nước cho cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh, củ quả và uống nhiều nước.

Với các loại rau xanh, bạn nên lựa chọn rau dền , rau cần… để giải nhiệt cơ thể. Chúng có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt… rau dền và rau cần là một trong những lựa chọn phù hợp dành cho những ngày nắng nóng ở Sài Gòn.

Sài Gòn những ngày nóng như đổ lửa, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? - ảnh 2

Đối với hoa quả tươi, hãy lựa chọn những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như: dưa hấu, cam, thanh long, táo, cà chua…. Các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, làm các loại sinh tố cũng rất tốt. Đó sẽ là những thức uống mùa nóng mát lành bổ dưỡng.

Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến một số loại nước giải khát như nước atiso, nước vối, bí đao… sẽ khiến cơ thể lấy lại được cảm giác sảng khoái, thanh nhiệt, giải độc…

Đậu xanh

Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt…

Chính vì thế, các món ăn chế biến từ đậu xanh rất được lòng các bà nội trợ vào những ngày nắng nóng.

Theo Phương Anh/Saostar.vn

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Có phải 'ăn gì bổ nấy'?

Sống khỏe - 19/05

Có phải 'ăn gì bổ nấy'?

Trên thực tế một số quan niệm cho rằng “ăn gì bổ nấy” nhưng cũng có số khác lại dè dặt không dám ăn vì sợ nhiều bất lợi. Vậy thực chất điều này thế nào?

Tin cùng chuyên mục

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Sống khỏe - 11/03

Cách ăn uống sau sinh để mẹ đẹp, con khỏe

Sau khi sinh, bà mẹ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe và nuôi con bú.

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sống khỏe - 25/02

5 loại thực phẩm giúp thanh lọc cơ thể sau Tết

Sau những ngày lễ Tết, việc nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể khiến bạn cảm thấy cơ thể mình trở nên nặng nề hơn. Lúc này bạn nên tìm cách thanh lọc cơ thể của mình.

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Sống khỏe - 20/02

Thực hư chuyện ăn rau muống chưa chín sẽ bị xơ gan

Gần đây xuất hiện thông tin ăn rau muống chưa chín kỹ dẫn đến xơ gan.

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Sống khỏe - 15/02

Ngày Tết, 'bán' sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải là một cách an toàn nhất nên các gia đình hết sức hạn chế việc tích trữ thực phẩm.

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Sống khỏe - 15/02

Lợi ích của các loại rau trong mâm cỗ Tết

Cho dù y học đang có những bước phát triển không ngừng trên nhiều hướng, song các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn tiếp tục ca ngợi lợi ích của nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Tin mới

Viêm gan do loại vi khuẩn lây qua đường quan hệ tình dục nhiều người còn thờ ơ

Sống khỏe - 19/10

Viêm gan do loại vi khuẩn lây qua đường quan hệ tình dục nhiều người còn thờ ơ

Khi bị nhiễm loại vi khuẩn này cả phụ nữ và đàn ông đều không có triệu chứng rõ ràng. Nếu phát hiện muộn bệnh thường gây ra những hậu quả khủng kiếp nhất là ở phụ nữ.

6 thực phẩm dân gian làm dịu viêm họng

Sống khỏe - 19/10

6 thực phẩm dân gian làm dịu viêm họng

Ngoài dùng thuốc, một vài thực phẩm dân gian sau cũng giúp bạn làm dịu cổ họng và chữa lành viêm họng.

Suýt chết vì bát canh măng: BS cấm không được làm việc này nếu không may ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 19/10

Suýt chết vì bát canh măng: BS cấm không được làm việc này nếu không may ngộ độc thực phẩm

Sau khi, ăn bát canh măng từ tối đến đêm chị Hà bụng đau co cứng không cử động, đau gãy lưng, nhức xương khớp. Chị đã mua thuốc về uống và suýt chết vì bị chất độc thẩm thấu vào tạng.

Mật ong rất tốt nhưng uống vào 2 thời điểm này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ

Sống khỏe - 19/10

Mật ong rất tốt nhưng uống vào 2 thời điểm này còn tốt hơn vạn lần thuốc bổ

Mật ong là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong việc nâng cao sức khỏe. Thế nhưng uống mật ong vào những khoảng thời gian khác nhau sẽ mang lại những lợi ích khác nhau.

Chuyên gia đầu ngành Thận: Nên giữ mồm giữ miệng, đừng mắc sai lầm này khi ăn kẻo suy thận

Sống khỏe - 19/10

Chuyên gia đầu ngành Thận: Nên giữ mồm giữ miệng, đừng mắc sai lầm này khi ăn kẻo suy thận

Thói quen ăn uống không 'giữ mồm, giữ miệng', ăn nhiều muối của nhiều người làm tăng các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp và biến chứng suy thận.

Xem thêm

Video nổi bật