CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sai lầm biến đồ dùng nhà bếp trở thành 'sát thủ'

Mẹo hay - 22/03

Chất chống dính trên bề mặt chảo là một loại polyme chịu nhiệt. Ở nhiệt độ cao, polyme có thể bị phân hủy và sinh ra chất độc.

Xoong, nồi, bát đĩa, các hóa chất tẩy rửa… là những dụng cụ không thể thiếu trong bất kì căn bếp nào. Tuy nhiên, sai lầm trong cách sử dụng lại có thể biến những vật dụng quen thuộc này thành sát thủ trong nhà bếp.

1. Xoong, nồi bằng nhôm

Xoong, nồi làm bằng nhôm tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe bởi bản thân nhôm rất dễ bị ăn mòn. Khi dùng nồi nhôm để nấu thức ăn, nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn và theo đường tiêu hóa đi vào cơ thể, lâu ngày sẽ gây nhiễm độc, ung thư, tổn hại hệ thần kinh. Bên cạnh đó, những loại xoong, nồi được làm từ nhôm tái chế kém chất lượng thường chứa hàm lượng chì cao. Chì tích tụ trong cơ quan nội tạng có thể gây ngộ độc chì và ung thư.

Do đó, khi sử dụng xoong, nồi làm từ nhôm, cần lưu ý: Không dùng để đựng những đồ ăn mặn như cá kho, thịt kho…; đồ ăn chua như dưa cà, canh chua… Không nấu quá lâu trên bếp, không nấu ở nhiệt độ quá cao. Không dùng vật cứng, bùi nhùi kim loại để cọ rửa, làm mất lớp ô-xít nhôm trên bề mặt xoong, nồi.

2. Chảo chống dính

Chất chống dính trên bề mặt chảo chống dính thực chất là một loại polyme chịu nhiệt. Theo các chuyên gia, polyme không phải là chất độc. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, polyme có thể bị phân hủy và sinh ra chất độc. Đặc biệt, đối với các loại chảo kém chất lượng, hàm lượng các chất độc này càng lớn. Nếu được hấp thu vào cơ thể trong thời gian dài, chất độc sẽ gây nên tình trạng khó thở, thậm chí gây sảy thai và nặng hơn nữa là ung thư.

Để hạn chế những nguy cơ này, cần chú ý: Rửa chảo thật sạch trước lần sử dụng đầu tiên. Không sử dụng mức nhiệt quá cao khi chiên, rán. Không dùng thìa kim loại sắc cạnh khi nấu vì có thể làm xước bề mặt chống dính. Không rửa chảo khi vừa chiên, rán xong.

Sai lầm biến đồ dùng nhà bếp trở thành 'sát thủ' - ảnh 1

Không sử dụng mức nhiệt quá cao khi chiên, rán bằng chảo chống dính (Ảnh minh họa: Internet)

3. Bát, hộp nhựa đựng thức ăn

Hiện nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ. Rất nhiều sản phẩm được làm từ nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế. Trong quá trình sử dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư… Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên thay thế dần các sản phẩm bát, đĩa, hộp nhựa bằng đồ gốm, sứ, thủy tinh… Nếu dùng đồ nhựa, nên chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Nên chọn nhựa cứng, trắng, có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị xước. Hạn chế dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng trên 100oC hoặc sử dụng trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao.

4. Màng bọc thực phẩm

Màng bọc thực phẩm được rất nhiều chị em ưa chuộng bởi sự tiện lợi trong việc bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy màng bọc thực phẩm thường được làm từ nhựa PVC (sử dụng thêm chất phụ gia DEHA) và PE. Chất DEHA có thể ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm rối loạn nội tiết, dậy thì sớm ở bé gái.

Khi sử dụng màng bọc thực phẩm, nên mua những sản phẩm uy tín, có chứng nhận chất lượng và nên lựa chọn màng PE (ít chất phụ gia). Không để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm dầu mỡ, thực phẩm nóng, hoa quả nhiều vitamin C. Không dùng màng bọc trong lò vi sóng.

5. Nước rửa bát

Hầu hết các loại nước rửa bát đều chứa một số hóa chất mang tính tẩy, rửa mạnh. Do đó, việc ảnh hưởng của những sản phẩm này tới sức khỏe con người là khó tránh khỏi, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài: Phần da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất sẽ bị bào mòn, gây viêm da;  natri hidroxit còn lưu lại trên bát đĩa rửa chưa kĩ có thể đi vào dạ dày, làm hỏng chức năng của hệ tiêu hóa.

Để bảo vệ sức khỏe, nên đeo găng tay cao su khi rửa bát đĩa. Không đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát, đĩa. Sau khi rửa xong, phải tráng sạch bằng nước lã. Không ngâm bát đũa trong dung dịch nước rửa bát quá lâu.

Hà Vân

Theo Suckhoedoisong.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

'Sát thủ giấu mặt' giết chết 100 người Việt mỗi ngày

Sống Khỏe - 30/11

'Sát thủ giấu mặt' giết chết 100 người Việt mỗi ngày

Thế giới có hơn 6 triệu người chết vì hút thuốc lá mỗi năm còn tại Việt Nam, mỗi ngày có hơn 100 người chết vì hút thuốc lá.

Bạn có đang ngủ chung phòng với những 'sát thủ' này?

Sống Khỏe - 08/01

Bạn có đang ngủ chung phòng với những 'sát thủ' này?

Nhiều người không biết rằng mình thường xuyên ngủ chung phòng với những ‘sát thủ’ gây bệnh, khiến cơ thể ngày càng mệt mỏi và mắc nhiều bệnh.

Dấu hiệu phát hiện 'sát thủ thầm lặng' đang giết bạn từng ngày

Sống Khỏe - 17/01

Dấu hiệu phát hiện 'sát thủ thầm lặng' đang giết bạn từng ngày

Ung thư tuyến tụy được coi là sát thủ thầm lặng bởi nó tấn công cơ thể, phát triển lặng lẽ cho tới khi phát ra triệu chứng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Video có thể bạn quan tâm

  

10 loại thực phẩm là sát thủ của sức khỏe

1 chai soda chứa khoảng 10 thìa đường tinh luyện, có thể khiến bạn tăng cân hoặc mắc tiểu đường tuýp 2 (Việt hóa bởi Hà Vân/SongKhoe.vn) .

Tin cùng chuyên mục

ThS Nguyễn Kiên Cường: Mẹ bầu nhiễm HPV ít có nguy cơ bị sảy thai

Sống Khỏe - 22/03

ThS Nguyễn Kiên Cường: Mẹ bầu nhiễm HPV ít có nguy cơ bị sảy thai

HPV (Human Papiloma Virus) là loại vi rút phổ biến, gây bệnh chủ yếu trên cơ quan sinh dục.

Nguyên nhân bệnh dại và cách phòng tránh

Sống Khỏe - 22/03

Nguyên nhân bệnh dại và cách phòng tránh

Nguyên nhân bệnh dại ở người chủ yếu lây qua vết cắn từ vật nuôi sang như chó, mèo hoặc có thể là các loài động vật hoang dã như dơi, sói, cầy...

Tia hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Sống Khỏe - 21/03

Tia hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ sử dụng kỹ thuật nội soi để giảm nguy cơ nhiễm trùng gan và hỗ trợ phục hồi nhanh cho các bệnh nhân ung thư đại tràng.

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Biến chứng khi bướu tuyến giáp sưng to

Sống Khỏe - 21/03

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú: Biến chứng khi bướu tuyến giáp sưng to

Khi bướu tuyến giáp to sẽ lồi ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau, khó nuốt hoặc khó thở.

IGYGATE DC-PG - Ngọt ngào giây phút dành cho nhau

Sống Khỏe - 21/03

IGYGATE DC-PG - Ngọt ngào giây phút dành cho nhau

Giá trị nhân văn của sản phẩm được thể hiện ở tính an toàn trong cách dùng.

Tin mới

Ăn gia vị trong bữa cơm hàng ngày, bạn được lợi gì?

Sống khỏe - 2h0 phút trước

Ăn gia vị trong bữa cơm hàng ngày, bạn được lợi gì?

Các loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Nước mắt đàn ông các nàng có hay?

Sống khỏe - 2h48 phút trước

Nước mắt đàn ông các nàng có hay?

Đã 6, 7 năm trôi qua nhưng BS. Nguyễn Thế Lương vẫn nhớ rõ mồn một bệnh nhân này.

Sản phẩm giảm cân: Có 'kì diệu' như lời đồn thổi?

Sống khỏe - 3h20 phút trước

Sản phẩm giảm cân: Có 'kì diệu' như lời đồn thổi?

Giảm cân là một nhu cầu cần thiết và chính đáng của những người béo phì, tuy nhiên để giảm cân không phải là một vấn đề đơn giản.

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm?

Sống khỏe - 3h34 phút trước

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức giấc ban đêm?

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Và đây là 11 lý do khiến trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm.

Phát hiện mới mở ra bước đột phá trong điều trị ung thư

Sống khỏe - 3h40 phút trước

Phát hiện mới mở ra bước đột phá trong điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một 'cơ chế an toàn' trong các tế bào của con người mà nhờ đó có thể ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng.

Xem thêm

Video nổi bật