Sai lầm của bà nội trợ: Gan lợn xào giá

Điều cần biết - 05/06

Đây là món ăn quen thuộc của nhiều bà nội trợ trong bữa cơm gia đình, tuy nhiên cách kết hợp này nguy hại lớn cho cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ. Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải. Trong khi đó, gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao (mỗi 100 g gan lợn có chứa 2,5 mg đồng và 25 mg sắt). Khi xào lẫn, trong thời gian chờ tiêu hóa, vitamin C bị oxy hóa biến giá thành chất bã, gần như không còn dinh dưỡng.

Riêng về gan lợn, vị chuyên gia cho hay, đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt nhưng không nên vì thế mà ăn quá nhiều. Gan là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, do đó bộ phận này tập trung nhiều nhất các chất cặn bã gây hại trong đó có kim loại nặng và dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, vi-rút. Đặc biệt ở những con lợn bị bệnh, ăn gan sẽ rất nguy hại.

Sai lầm khi ăn gan lợn xào giá - ảnh 1

Gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Bệnh nhân tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, sỏi thận, sỏi mật, béo phì không nên ăn thực phẩm có nhiều cholesterol như gan. Kể cả người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn nhiều loại nội tạng này.

Còn lương y đa khoa Bùi Hồng Minh - Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình - người từng nghiên cứu về các thực phẩm kỵ nhau - khuyến cáo thêm, khi ăn gan lợn, bạn không nên ăn cùng gỏi cá bởi đó là thực phẩm sống lạnh. Nếu ăn lẫn sẽ sinh chứng trường ung. Tuy nhiên, khi gặp biểu hiện này bạn có thể uống nước cam thảo sắc nóng để chữa.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn gan cần chế biến kỹ và nấu chín. Bạn có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 - 30 phút rồi mới chế biến, nhằm hạn chế các chất độc. Sau đó, bạn cần rửa thật sạch loại thực phẩm này, bóp sạch máu đọng, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn và trứng ký sinh trùng trong đó.

Gần đây, có thông tin ăn gan lợn xào giá có thể gây ung thư, khiến nhiều bà nội trợ hoang mang. Tuy nhiên, TS. BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, chưa có công trình nghiên cứu nào về việc kết hợp giữa gan lợn và giá đỗ gây ung thư. Thực chất đây thông tin trên chỉ là tin đồn nhảm nhí và các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mọi người nên ăn đa dạng thực phẩm. Do đó, bạn không nên lo lắng về vấn đề này.

Xem thêm về siêu thực phẩm giảm cân: Hạt chia mỹ

Theo Hà Quyên/News.zing.vn

Miễn cước lưu lượng 3G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Gan lợn bổ huyết, sáng mắt

Sống Khỏe - 07/08

Gan lợn bổ huyết, sáng mắt

Gan lợn là món ăn lý tưởng để bổ dưỡng cơ thể, chữa chứng thiếu máu do thiếu sắt và thị lực giảm sút.

Những điều cần tránh khi ăn gan lợn

Sống Khỏe - 08/01

Những điều cần tránh khi ăn gan lợn

Cần làm gì để tránh những độc tố trong gan lợn?

Giá đỗ giúp chị em khỏe đẹp từ trong ra ngoài

Sống Khỏe - 01/06

Giá đỗ giúp chị em khỏe đẹp từ trong ra ngoài

Không chỉ là một món ăn bổ dưỡng, giá đỗ còn giúp phòng chống được nhiều bệnh đặc biệt là các bệnh của phụ nữ.

Video có thể bạn quan tâm

  

Những điều lưu ý về thực phẩm cho bé

Các mẹ nên để ý khẩu phần ăn để trẻ không bị thiếu chất (Việt hóa bởi Tuyết Lê/SongKhoe.vn)

>> Xem 41 nội dung chuyên đề Cảnh báo: Thực phẩm dùng 'sai một ly đi vạn dặm'

Tin cùng chuyên mục

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Sống Khỏe - 31/05

Chế độ ăn đặc biệt cho người cao tuổi ngày nóng

Người già cần có chế độ ăn hợp lý trong những ngày tiết trời nắng nóng trên 40 độ C.

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Sống Khỏe - 31/05

Ích lợi tuyệt vời từ cây chanh

Từ lá, quả đến rễ của cây chanh đều có tác dụng tốt đối với chúng ta.

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Sống Khỏe - 31/05

Sai lầm lớn nếu ăn dưa hấu bỏ hạt

Hạt dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sống Khỏe - 31/05

Sinh tố giúp cải thiện chuyện phòng the

Sinh tố bơ, chuối, nho sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng 'chuyện ấy'.

8 siêu thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Sống Khỏe - 31/05

8 siêu thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Ăn 8 loại quả này sẽ giúp mẹ bầu nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn.

Tin mới

Top 7 thực phẩm giúp giảm cân, giữ ấm trong mùa đông

Sống khỏe - 04/12

Top 7 thực phẩm giúp giảm cân, giữ ấm trong mùa đông

Nếu muốn giảm cân và giữ ấm cơ thể trong mùa đông, bạn hãy ăn những loại thực phẩm dưới đây.

5 phút giúp thư giãn đốt sống cổ

Sống khỏe - 04/12

5 phút giúp thư giãn đốt sống cổ

Để phòng tránh và điều trị sớm bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên có 1 chế độ ăn hợp lý, vận động thư giãn, luyên tập, xoa bóp vai gáy.

Những sự thật về 'núi đôi' có thể bạn chưa biết

Sống khỏe - 04/12

Những sự thật về 'núi đôi' có thể bạn chưa biết

Kích thước bầu ngực tăng khi bạn tăng cân và nhỏ đi khi bạn giảm cân.

Tuyệt chiêu lên đỉnh... nhờ mang bít tất

Sống khỏe - 04/12

Tuyệt chiêu lên đỉnh... nhờ mang bít tất

Bít tất giúp giãn mạch máu cũng như ổn định quá trình lưu thông máu trong cơ thể - yếu tố quyết định trong chuyện chăn gối.

7 mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 60 phút đầu tiên

Sống khỏe - 04/12

7 mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 60 phút đầu tiên

Các nhà nghiên cứu ở Thuỵ Điển đã tìm hiểu về 60 phút đầu tiên trong cuộc đời của một em bé.

Xem thêm

Video nổi bật