CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Sai lầm của người Việt khi nấu ăn khiến gừng, hành, tỏi vừa mất chất vừa có hại

Dinh dưỡng - 21/04

Tỏi, hành, gừng đều là gia vị có trong căn bếp của gia đình Việt nhưng dùng thế nào để chúng phát huy tác dụng tốt, không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ thì không phải ai cũng biết.

Sai lầm của người Việt khi nấu ăn khiến gừng, hành, tỏi vừa mất chất vừa có hại - ảnh 1

1. Tỏi

Cách sử dụng tỏi đúng cách, muốn tăng cường tác dụng nên nhai, nghiền nát, ăn sống tốt hơn nấu chín.

Theo lý giải của Ths Lưu Liên Hương, Viện y học ứng dụng Việt Nam các hoạt chất có trong tỏi sẽ không còn bền vững khi gia công qua nhiệt. Nhiều người ngâm rượu với tỏi để chữa bệnh nhưng do tính kém bền vững của hoạt chất trong tỏi nên tác dụng chữa bệnh của rượu tỏi không cao.

Một số cách dùng tỏi sai phổ biến của người Việt được Ths Lưu Liên Hương chỉ ra dưới đây:

Nấu chín tỏi: Tỏi khi đun chín các hoạt tính của tỏi là allicin sẽ bị phá huỷ, khi đó tỏi chỉ còn mùi mà không còn tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Chất Allicin là một trong những hợp chất có chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong tỏi giúp hạ lipid máu, chống đông máu, chống tăng huyết áp, chống ung thư, chống oxy hóa và tác dụng chống vi khuẩn.

Nén tỏi thành viên: Một số người hiện nay tìm mua các sản phẩm viêm nén tỏi để hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên cách ăn tỏi này không thực sự hiệu quả. Không có loại thuốc viên, bột hoặc dạng tỏi khô nào có thể sánh được với việc ăn tỏi tự nhiên.

Tỏi già và để lâu: Tỏi già hoặc để để quá lâu sẽ không có tác dụng bằng tỏi mới. Tỏi tươi thường có một lá xanh bên trong sẽ phát huy được tối đa tác dụng hơn tỏi già. Lưu ý đừng chọn tỏi quá non vì sẽ không đạt được hiệu quả cao.

Ăn tỏi khi đói bụng: Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn quá nhiều tỏi sống đặc biệt là khi bụng đói có thể gây buồn nôn, đầy hơi và ảnh hưởng tới đường ruột.

2. Gừng

Sai lầm của người Việt khi nấu ăn khiến gừng, hành, tỏi vừa mất chất vừa có hại - ảnh 2

Đập dập gừng sẽ sinh ra chất không tốt cho gan, ảnh minh hoạ

Cách dùng đúng, củ gừng tươi cả vỏ rửa sạch khía từng lát mỏng. Khi cần lấy ra một, hai lát ngâm, nhậm nhi nuốt nước có thể nuốt cả cái (cách này tốt nhất).

'Cách dùng gừng sai: ăn gừng bị dập do gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại safrol. Chất này có thể làm biến tính và gây hại cho gan', Ths. Liên Hương nói.

Không nên ăn quá nhiều gừng trong một thời gian dài vì gừng là gia vị sinh nhiệt ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.

Người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bón hoặc bị áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, đang mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ đều không nên ăn gừng.

2. Hành

Ths Lưu Liên Hương cho biết, hành lá là gia không thể thiếu trong căn bếp của người Việt tuy nhiên cần phải lưu ý không nên kết hợp hành lá với một số món ăn như: đậu phụ, mật ong.

Trong hành lá có Axit oxalic sẽ chuyển hóa thành canxi oxalate khi chúng ta chế biến chung với đậu phụ, quá trình này cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Hành lá cũng không nên cho vào các thực phẩm giàu canxi sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm đó.

Hành lá cũng không nên kết hợp với mật ong vì theo quan niệm Đông y mật ong có tác dụng thanh nhiệt; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ Link Gốc: Copy Link

http://ttvn.vn/doi-song/sai-lam-cua-nguoi-viet-khi-nau-an-khien-gung-hanh-toi-vua-mat-chat-vua-co-hai-8201921414454464.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thói quen cực sai lầm khi luộc thịt nhưng dường như bà nội trợ nào cũng mắc

Sống khỏe - 24/11

Thói quen cực sai lầm khi luộc thịt nhưng dường như bà nội trợ nào cũng mắc

Tiếp tục đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt là một thói quen phổ biến của nhiều người nhưng điều này không tốt như bạn vẫn nghĩ.

Những sai lầm trong ăn uống của lứa tuổi học sinh

Sống khỏe - 18/12

Những sai lầm trong ăn uống của lứa tuổi học sinh

Ăn quá nhiều, kiêng ăn, ăn vặt, ăn quán, ăn không đúng giờ giấc... là những sai lầm thường gặp của lứa tuổi học sinh.

Tránh những sai lầm này trong guá trình giảm béo, ăn kiêng để có kết quả như ý

Sống khỏe - 08/03

Tránh những sai lầm này trong guá trình giảm béo, ăn kiêng để có kết quả như ý

Giảm cân sau cách khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật như tim mạch, sỏi thận, giảm trí nhớ.

Tin cùng chuyên mục

Gan yếu thì toàn thân mệt: 4 thực phẩm khiến gan phải làm việc 'quá sức' mà sinh bệnh

Sống khỏe - 19/04

Gan yếu thì toàn thân mệt: 4 thực phẩm khiến gan phải làm việc 'quá sức' mà sinh bệnh

Chúng ta ăn uống hàng ngày sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến gan làm việc quá sức mà sinh bệnh.

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối

Sống khỏe - 19/04

Ăn tiệc kiểu người Philippines: không muỗng, không đũa, không cả bát đĩa, thức ăn được bày trên lá chuối

Khi đến Philippines và được rủ đi ăn tiệc 'kamayan', hãy chuẩn bị tinh thần là sẽ không có dụng cụ ăn cũng như bát đĩa đâu.

Đã tìm ra bữa ăn sáng tốt cho bệnh nhân tiểu đường: 425 triệu người trên thế giới yên tâm

Sống khỏe - 18/04

Đã tìm ra bữa ăn sáng tốt cho bệnh nhân tiểu đường: 425 triệu người trên thế giới yên tâm

Giờ đây, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 yên tâm hơn phần nào về vấn đề ăn uống khi các nhà khoa học đến từ Canada đã tìm ra công thức hoàn hảo để chế biến bữa sáng cho họ.

Vai trò của dinh dưỡng trong rối loạn chuyển hóa lipid máu

Sống khỏe - 18/04

Vai trò của dinh dưỡng trong rối loạn chuyển hóa lipid máu

Rối loạn chuyển hóa mỡ máu (Lipoproten) bao gồm rối loạn các thành phần sau: Tăng triglyceride, tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL và giảm HDL máu.

Hiểu, dùng đúng omega-3

Sống khỏe - 18/04

Hiểu, dùng đúng omega-3

Dầu cá là loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng (TPCN) có dạng viên nang mềm chứa vitamin tan trong dầu hoặc chất bổ dưỡng gọi là dầu gan cá.

Video nổi bật